Cuộc thi Startup Wheel do Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC) phối hợp với Hội Doanh nhân Trẻ TP.HCM tổ chức thường niên từ năm 2013 với quy mô thành phố. Từ năm 2018, Startup Wheel mở rộng thành quy mô toàn quốc, được Sở KH&CN TPHCM và Văn phòng Đề án 844 bảo trợ.

Năm nay, các dự án dự thi dành cho 4 nhóm đối tượng: Cá nhân hoặc nhóm Khởi nghiệp; Doanh nghiệp Khởi nghiệp; Nhà nghiên cứu khoa học; Du học sinh và cựu du học sinh.

Một số dự án đáng chú ý trong số 60 dự án vào vòng bán kết:

Dự án “Thiết bị hỗ trợ giao tiếp cho người liệt mất giọng nói” của tác giả Trần Đăng Khoa, Đại học Công nghiệp TPHCM hỗ trợ người bị liệt, mất giọng nói giao tiếp với người xung quanh bằng mắt; đồng thời giúp người nhà chăm sóc bệnh nhân thuận tiện hơn. Đặc biệt, dự án giúp người bệnh giữ những dây thần kinh đóng vai trò giao tiếp không bị mất đi.

 

Lần đầu tiên trái mãng cầu ở Tây Nguyên được chế biến thành trà.
 

Dự án “Hệ thống Thiết bị bay Thông minh phục vụ toà nhà cao tầng” trong các việc như vệ sinh kính, sơn mặt ngoài, vận chuyển hàng đến ban công, chữa cháy,.. của tác giả Trần Võ Trung (TPHCM).

Dự án Trà mãng cầu của tác giả Nguyễn Văn Sơn (Đắk Lắk) với khát vọng nâng cao giá trị cây mãng cầu Tây Nguyên. Không chỉ được thị trường trong nước đón nhận, trà mãng cầu đã được xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc. Nguyễn Văn Sơn cũng là người tiên phong trong việc sản xuất trà mãng cầu ở Tây Nguyên.

Dự án “Vật liệu UNC làm từ rác thải nhựa” của startup Phạm Mạnh Đình (TPHCM) đã nghiên cứu và sản xuất sản phẩm gạch ngói Pando từ rác thải nhựa, có khả năng chịu uốn, chịu nén, chịu kéo và độ mài mòn đều đạt các giá trị cho phép theo các tiêu chuẩn kỹ thuật Việt Nam (TCVN 6477:2011, TCVN 4313:1995). Sản phẩm Pando là hợp chất Composite kết hợp với vật liệu nhựa và cát tạo nên các đặc tính như: nhẹ; chống thấm nước, khí, dầu mỡ tốt; chịu được nhiệt độ cao (dưới 230°C) trong thời gian ngắn; khả năng hút khí chống cháy; chống va đập mạnh đặc biệt là mưa đá.
 

Gạch ngói Pando được sản xuất từ rác thải nhựa.
 

Ban tổ chức sẽ chọn ra 10 dự án xuất sắc nhất vào vòng chung kết và trao giải vào ngày 13/11 tại TPHCM. Trong đó, giải Nhất bảng doanh nghiệp trị giá 400 triệu đồng; giải Nhất bảng cá nhân, nhóm khởi nghiệp - 300 triệu đồng; Giải Dự án sáng tạo nhất - 120 triệu đồng. Ngoài ra, còn có một số giải phụ khác (30 triệu đồng/giải) như: Dự án được yêu thích nhất; Sinh viên khởi nghiệp xuất sắc nhất; Thí sinh ấn tượng nhất;…

Liên kết nguồn tin: https://khoahocphattrien.vn/thoi-su-trong-nuoc/60-du-an-vao-vong-ban-ket-cuoc-thi-startup-wheel/20201028101756696p882c918.htm

Theo http://www.most.gov.vn/vn/tin-tuc/18582/60-du-an-vao-vong-ban-ket-cuoc-thi-startup-wheel.aspx