Việc triển khai Kế hoạch 399 /KH-BCĐ389 về tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử của Ban chỉ đạo 389 quốc gia, đã đạt một số kết quả bước đầu.

Lô hàng bị cơ quan chức năng bắt quả tang.
Cụ thể, ngày 29/12, Đội quản lý thị trường số 1- Cục Quản lý thị trường TP.Hà Nội đã phối hợp với Phòng PA05-Công an TP. Hà Nội, Thành viên Tổ công tác 368-Tổng cục Quản lý thị trường và Đội quản lý thị trường số 16 tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh thuốc lá điện tử tại địa chỉ 12A2 tòa nhà 2A chung cư Homeland Lý Sơn, Long Biên, Hà Nội do bà Tạ Châu Linh sinh năm 1993 làm chủ.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra đã phát hiện quả tang tại cơ sở đang có 73 chiếc máy đốt thuốc lá; 8070 điếu thuốc lá điện tử; 3.043 lọ tinh dầu thuốc lá điện tử. Tổng trị giá hàng hóa tính theo giá niên yết trên tài khoản mạng xã hội Faceboock.com/Luxurystore666666/ là 829 triệu đồng… Toàn bộ số hàng trên cơ sở không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Chủ cơ sở thừa nhận, bằng những thủ đoạn quen thuộc đối với hành vi kinh doanh hàng hóa thuốc lá điện tử nhập lậu trên thị trường hiện nay là thuê địa điểm là căn hộ ẩn sâu trong các khu dân cư, chung cư và chỉ sử dụng mạng xã hội Facebook để hoạt động kinh doanh, trong đó thực hiện viết bài, đăng tin nhằm thu hút khách mua hàng với đối tượng chính là nhằm vào giới trẻ.

Toàn bộ số hàng trên đã được niêm phong, tạm giữ. Đội quản lý thị trường số 1- Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP. Hà Nội cùng các đơn vị phối hợp sẽ tiếp tục mở rộng đấu tranh, làm rõ hành vi kinh doanh vi phạm của cơ sở trên cũng như xác minh, làm rõ nguồn gốc của hàng hóa và một số hàng hóa đã tiêu thụ… để bảo đảm xử lý triệt để, nghiêm khắc, đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 17/12, Cục QLTT Hà Nội đã phối hợp với thành viên Tổ công tác 368 – Tổng cục QLTT tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh do ông Vũ Văn Đô làm chủ.

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã phát hiện quả tang tại cơ sở đang có 4.670 điếu thuốc lá điện tử các loại; 10.125 quả bóng cao su (dùng để đựng khí N2O); 19 bình có khí N2O và 24 vỏ bình không có khí N2O. Toàn bộ số hàng hóa trên cơ sở không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Bước đầu đại diện cơ sở khai nhận, toàn bộ hoạt động kinh doanh được giao dịch mua bán trên môi trường Internet thông qua các mạng xã hội, chủ yếu được bán cho giới trẻ với giá trung bình 1 quả bóng cười là từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng. Thuốc lá điện tử là 150.000 đồng/điếu.

Toàn bộ số hàng đã được niêm phong, tạm giữ, tiếp theo Đội QLTT số 1 sẽ mở rộng đấu tranh, làm rõ hành vi kinh doanh vi phạm của cơ sở trên cũng như xác minh, làm rõ nguồn gốc của hàng hóa và số hàng hóa đã tiêu thụ…để bảo đảm xử lý triệt để, nghiêm khắc, đúng quy định của pháp luật.

Hai vụ việc trên là kết quả bước đầu trong triển khai Kế hoạch 399 /KH-BCĐ389. Ông Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia - Tổ trưởng tổ công tác 399, cho biết, để thực hiện tốt hơn chỉ đạo của Chính phủ trong công tác đấu tranh, Ban chỉ đạo đã xây dựng kế hoạch về tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử là kế hoạch quan trọng của Ban chỉ đạo 389 quốc gia với mong muốn góp phần làm trong sạch môi trường kinh doanh, tạo niềm tin cho người tiêu dùng, thúc đẩy phát triển thương mại điện tử bền vững.

Kế hoạch được thực hiện trong vòng 3 năm từ 1/11/2020 đến 31/10/2023.

“Kế hoạch này được kỳ vọng sẽ góp phần làm trong sạch môi trường kinh doanh, tạo niềm tin cho người tiêu dùng, thúc đẩy thương mại điện tử phát triển bền vững, tránh thất thu thuế cho Nhà nước, hạn chế tối đa những kẽ hở, không để các đối tượng lợi dụng hoạt động thương mại điện tử để thực hiện các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và kinh doanh hàng giả”, ông Đàm Thanh Thế kỳ vọng.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng chính đã ký quyết định thành lập Tổ công tác 399 với thành phần tổ công tác bao gồm: Ông Đàm Thanh Thế - Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia - Tổ trưởng tổ công tác 399 và đại diện các cơ quan chức năng liên quan để tăng cường sự phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương, các lực lượng chức năng trong công tác quản lý, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn kịp thời, hiệu quả các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử.

Anh Minh

Theo http://baochinhphu.vn/Thi-truong/Bat-lo-thuoc-la-dien-tu-lau-lon-dip-cuoi-nam/418423.vgp