Cần góp ý cụ thể

Hiện Bộ TN&MT đang lấy ý kiến rộng rãi các đối tượng chịu sự tác động của Luật Đất đai (sửa đổi) nhằm tiếp tục hoàn thiện Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) chuẩn bị trình Chính phủ và Quốc hội trong kỳ họp tháng 10/2022 theo kế hoạch.
Hình ảnh: Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Doanh nghiệp hết sức khó khăn, mệt mỏi về vấn đề đất đai số 1
Bộ trưởng BộTN&MTTrần Hồng Hà cho rằng, việc góp ý sửa đổi Luật Đất đai trên tinh thần bảo vệ tốt hơn quyền lợi cho dân, đảm bảo công bẳng giữa các đối tượng.
Tại hội thảo góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) do Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), Bộ TN&MTphối hợp tổ chức, chiều 4/8 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, mục tiêu sửa đổi Luật Đất đai lần này nhằm thể chế hóa đầy đủ, kịp thời các quan điểm, chủ trương của Đảng về quản lý và sử dụng đất đai. Do đó, những vấn đề lịch sử để lại phải giải quyết được trong lần này.
 
Bộ trưởng Trần Hồng Hà bày tỏ mong muốn được nghe ý kiến các chuyên gia, hiệp hội, doanh nghiệp để trả lời thật tốt các câu hỏi làm thế nào để giá đất sát giá thị trường, làm sao để chuyển trọng tâm từ quản lý bằng các công cụ hành chính sang sử dụng hiệu quả các công cụ kinh tế? Làm thế nào để để đấu thầu trở thành công cụ tốt trong phát huy nguồn lực đất đai. Thu hồi đất cần được tiến hành thế nào để đảm bảo công bằng cho mọi đối tượng? Tất cả nhằm mục đích đảm bảo hài hoà lợi ích ba bên: Nhà nước, người dân và doanh nghiệp (DN).

Trên tinh thần bảo vệ tốt hơn quyền lợi cho dân, đảm bảo công bẳng giữa các đối tượng, Bộ trưởng Trần Hồng Hà mong muốn các đại biểu nếu thấy bất cứ quy đinh nào chưa tốt tại dự thảo thì hãy góp ý. Tuy nhiên, cần góp ý cụ thể vào từng điều, khoản cụ thể.

Các DN đang hết sức khó khăn, rất mệt mỏi với vấn đề đất đai, nhưng khi đã lắng nghe nhau thì sẽ tìm ra được giải pháp tốt nhất có thể.

Nhu cầu sửa đổi Luật Đất đai rất lớn

Đại diện cộng đồng DN, ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch VCCI khẳng định, sau 8 năm thực thi Luật Đất đai năm 2013, với sự thay đổi rất nhanh của cuộc sống, luật này đã bộc lộ những vướng mắc, bất cập cần phải sửa đổi, bổ sung kịp thời.

Qua phản ánh của cộng đồng DN, VCCI nhận thấy có một số vướng mắc cần tháo gỡ. Trong đó, thủ tục hành chính (TTHC) về đất đai và những thủ tục liên quan rất phức tạp, đang tạo ra chi phí lớn cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của DN.
Hình ảnh: Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Doanh nghiệp hết sức khó khăn, mệt mỏi về vấn đề đất đai số 2
Theo Chủ tịch VCCI, Luật Đất đai năm 2013 đã bộc lộ những vướng mắc, bất cập cần phải sửa đổi, bổ sung kịp thời.
Theo kết quả khảo sát hàng năm của VCCI đối với các DN trên toàn quốc, quy trình TTHC trong lĩnh vực đất đai hiện vẫn là một trong những lĩnh vực gây nhiều khó khăn nhất cho DN. Sự phức tạp của TTHC trong lĩnh vực đất đai đã cản trở DN tiếp cận đất đai bên cạnh các quy định khác như quy hoạch đất đai ở địa phương chưa phù hợp, giá đất tăng nhanh.
Hơn 53% DN tham gia khảo sát năm 2021 của VCCI cho biết, những khó khăn trong TTHC về đất đai khiến các DN trì hoãn hoặc hủy bỏ kế hoạch kinh doanh của mình.

Trong khi đó, quy định, trình tự, thủ tục của luật đất đai và các quy định liên quan chưa thống nhất với nhau, tạo ra những điểm nghẽn, gây khó cho DN, gây ra những rủi ro pháp lý cho các cơ quan thực thi.

Thêm vào đó, khối lượng văn bản hướng dẫn thi hành luật đất đai rất lớn, mức độ thay đổi của các văn bản rất nhanh gây bất lợi cho DN.

Ngoài ra, nhiều vụ việc đất đai tiềm ẩn các vấn đề về hiệu quả kinh tế, bất ổn xã hội tác động lớn đến tình hình an ninh trật tự cũng như nhiều dự án đầu tư chậm triển khai đã khiến nhiều khu đất bị bỏ hoang, gây lãng phí. Việc giải phóng mặt bằng chậm, những tranh chấp, khiếu kiện về đất đai còn nhiều. Những vụ việc tham nhũng, tiêu cực liên quan đến đất đai vẫn không ít.

"Những vấn đề này cho thấy rằng nhu cầu sửa đổi Luật Đất đai là rất lớn. Việc sửa đổi không chỉ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc tồn tại trong thực tiễn, giảm rủi ro pháp lý cho các cơ quan quản lý, các DN khi thực hiện các hoạt động; mà còn góp phần khơi thông nguồn lực phát triển, thúc đẩy các hoạt động đầu tư kinh doanh. Qua đó thúc đẩy phát triển, tạo thêm công ăn việc làm cho người dân", ông Phạm Tấn Công nhấn mạnh.

Tuy vậy, theo Chủ tịch VCCI, giải quyết được những vướng mắc, bất cập của Luật Đất đai là thách thức không hề nhỏ cho cơ quan chủ trì soạn thảo.
Thu An
Nguồn tin: https://doanhnghiepvn.vn/kinh-te/chinh-sach/bo-truong-tran-hong-ha-doanh-nghiep-het-suc-kho-khan-met-moi-ve-van-de-dat-dai/20220804053613411