Tham dự Chung kết Cuộc thi có PGS.TS. Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM; đại diện các đơn vị tổ chức, các nhà tài trợ; thành viên Hội đồng giám khảo và Ban cố vấn của Cuộc thi S&IP.

Vòng chung kết diễn ra tại khu Công nghệ Phần mềm Đại học Quốc gia TP. HCM, phường Linh Trung, quận Thủ Đức vào ngày 23/9/2020. Tại đây, các tác giả, nhóm tác giả đã tự trình bày ý tưởng của mình và trả lời các câu hỏi của Ban giám khảo.

Cuộc thi “Sinh viên với Sở hữu trí tuệ (S&IP) lần thứ I” với chủ đề “Khởi nghiệp bền vững dựa trên quyền sở hữu trí tuệ (SHTT)” do Trung tâm SHTT và Chuyển giao công nghệ (Đại học Quốc gia TP. HCM) chủ trì, phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) và các đơn vị liên quan tổ chức đã thu hút hàng trăm sinh viên từ các trường đại học khu vực phía Nam và Đồng bằng Sông Cửu Long tham gia.

PGS. TS Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc Đại học Quốc gia TP. HCM nhấn mạnh vai trò của SHTT đối với phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là trong môi trường giáo dục. Ông cho rằng các trường đại học cần bảo hộ tốt quyền SHTT, ngăn chặn các hành vi xâm phạm quyền, có một hệ thống SHTT phát triển mạnh mới có thể thúc đẩy phát triển công nghệ mới. Chiến lược phát triển của Đại học Quốc gia TP. HCM tập trung cao vai trò của SHTT, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp dựa trên tài sản trí tuệ. PGS.TS Huỳnh Thành Đạt cho biết Cuộc thi cần được tổ chức định kỳ hằng năm nhằm thúc đẩy văn hóa tôn trọng quyền SHTT trong giới sinh viên.

“Không chỉ là một cuộc thi đơn thuần với các vòng thi và chọn đội thắng cuộc, S&IP còn cung cấp một môi trường ươm tạo giúp biến ý tưởng, sáng kiến hay các giải pháp cụ thể, thiết thực của sinh viên thành những doanh nghiệp khởi nghiệp tiềm năng. Đến với cuộc thi, sinh viên đã được trang bị kiến thức và kỹ năng để “định hình” nên những doanh nhân khởi nghiệp tiềm năng trong tương lai.”, PGS.TS Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh.

Đại diện cho Cục Sở hữu trí tuệ - đơn vị phối hợp tổ chức Cuộc thi, Cục trưởng Đinh Hữu Phí đánh giá cao vai trò, vị trí và đóng góp của của Đại học Quốc gia TP. HCM trong hoạt động SHTT. Đại học Quốc gia TP. HCM là đơn vị tham gia sớm nhất vào Mạng lưới Trung tâm Hỗ trợ công nghệ và đổi mới sáng tạo (TISC) do Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) khởi xướng; đã thiết lập được Bộ phận chuyên trách về SHTT, triển khai các hoạt động SHTT một cách chủ động và hiệu quả mà Sinh viên với Sở hữu trí tuệ là minh chứng rõ nét. Cục trưởng mong muốn mô hình Cuộc thi này sẽ được nhân rộng ra các tổ chức giáo dục khác và được tổ chức thường xuyên để trang bị cho các bạn sinh viên những kiến thức, kỹ năng về SHTT giúp họ vững tin trong lập nghiệp và tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời góp phần tạo dựng văn hóa SHTT trong xã hội – một nhiệm vụ được đặt ra trong Chiến lược SHTT đến năm 2030.

Tại Vòng Chung kết cuộc thi, các nhóm tác giả đã trình bày ý tưởng xuất sắc của mình và giải đáp các câu hỏi của Ban giám khảo liên quan đến ý tưởng sáng tạo, ý tưởng kinh doanh và kỹ năng vận dụng công cụ SHTT để hướng tới hiện thực hóa các ý tưởng đó.

Ban tổ chức trao giải đặc biệt cho thí sinh Hồ Trọng Thành Vinh - Đại diện nhóm tác giả Trường Đại học Bách khoa TP.HCM, chủ nhân dự án Tự động hóa trong quy trình làm sạch tổ yến.

Giải nhất thuộc về nhóm tác giả Trường Đại học Quốc tế & Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM với dự án IELTS TINDER – Ứng dụng thực hành IELTS.

Giải nhì thuộc về nhóm tác giả Trường Đại học Bình Dương và Trường Đại học Công Nghiệp Thực Phẩm TP.HCM với dự án Dấm dừa – “Giấm” sạch lên men tự nhiên an toàn và tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

Giải ba thuộc về nhóm tác giả Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM với dự án Mặt nạ không khí (AIR MASK) MARK FOR THE BUS.

Hai giải khuyến khích thuộc về:

- Nhóm tác giả Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch - Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM với dự án GORA - Ve chai công nghệ.

- Nhóm tác giả Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM với dự án sản xuất máy bấm da Skin Stapler tại Việt Nam. .

Đặc biệt, Ban tổ chức cũng trao giải tiềm năng cho 4 dự án:

- Thanh long sinh thái trồng trên vùng ngập mặn của tác giả Mai Trúc Lâm và Mai Lam Phương đến từ trường ĐH Gia Định.

- Drone slayer – Hệ thống phòng thủ drone của nhóm tác giả Trường ĐH Việt - Đức.

- Mô hình trồng nấm rơm trong bịch của nhóm tác giả Trường ĐH Cần Thơ.

- Vườn thuốc Nam online của nhóm tác giả Trường ĐH An Giang - ĐHQG TP.HCM.

S&IP lần thứ I đã cung cấp cho sinh viên một môi trường ươm tạo, giúp biến ý tưởng sáng kiến, sáng tạo thành giải pháp cụ thể, có tiềm năng khởi nghiệp. Đến với Cuộc thi, các bạn sinh viên đã hiểu được những kiến thức và kỹ năng để “định hình” nên những doanh nhân khởi nghiệp tiềm năng.
 

Cuộc thi được sự chỉ đạo của Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG TPHCM), do Trung tâm Sở hữu Trí tuệ và Chuyển giao Công nghệ ĐHQG TPHCM phối hợp với Khu Công nghệ Phần mềm Đại học Quốc gia TP. HCM thực hiện nhân dịp kỷ niệm 25 năm xây dựng và phát triển ĐHQG TPHCM, chào mừng Ngày Sở hữu trí tuệ 26/4/2020 và Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18/5/2020.
Với chủ đề “Khởi nghiệp bền vững dựa trên quyền sở hữu trí tuệ”, Cuộc thi mang đến môi trường phát huy khả năng sáng tạo, tìm kiếm những ý tưởng, sáng kiến trong đội ngũ sinh viên, tạo sân chơi khoa học, trí tuệ và bổ ích và thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo cho sinh viên khu vực phía Nam.
Đặc biệt, Cuộc thi tạo điều kiện thực hiện bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với những dự án đạt yêu cầu, góp phần tạo nền tảng pháp lý nhằm tăng tính bền vững cho hoạt động của các dự án khởi nghiệp sinh viên, đồng thời gia tăng số lượng đơn đăng ký sở hữu trí tuệ.


Một số hình ảnh của Chung kết Cuộc thi:

 

Theo http://www.most.gov.vn/vn/tin-tuc/18436/chung-ket-cuoc-thi-sinh-vien-voi-so-huu-tri-tue-2020.aspx