Tang vật thu được tại nơi cư trú các đối tượng. Ảnh: Công an cung cấp.
Tang vật thu được tại nơi cư trú các đối tượng. Ảnh: Công an cung cấp.

Đường dây thứ nhất do Nguyễn Thành Thái (34 tuổi, thường trú phường Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) cầm đầu. Cơ quan điều tra cho biết, từ tháng 7/2022 đến nay, nhóm này đã cho 345 người ở thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam vay hơn 10 tỷ đồng. Người vay tiền phải chịu lãi suất 280-400%/năm. Đường dây của Thái và đồng bọn đã thu lợi bất chính gần 2 tỷ đồng.

Đường dây thứ hai do Nguyễn Duy Anh (36 tuổi, thường trú quận Thanh Xuân, Hà Nội) cầm đầu. Cảnh sát xác định, nhóm này cho khoảng 200 người ở các địa bàn Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Thanh Hóa vay hơn 6 tỷ đồng, để thu lợi bất chính hơn một tỷ đồng.

Qua quá trình theo dõi, lực lượng phát hiện 2 đường dây này hoạt động cho vay với thủ đoạn tinh vi. Đối tượng cầm đầu các đường dây không thường xuyên có mặt tại địa bàn Đà Nẵng mà chỉ quản lý hoạt động cho vay thông qua tài khoản được lập trên mạng xã hội. Hình thức cho vay theo các gói mà người vay có thể lựa chọn như 20-24-26 ngày. Khách vay tiền trả góp hàng ngày, không thế chấp tài sản mà chỉ cần giấy tờ tùy thân và xác định nơi cư trú. Lãi suất cho vay của các đối tượng này đưa ra dao động từ 280 đến 400%/năm.

Khách hàng vay nợ của hai đường dây này nếu chậm trả tiền sẽ bị những người trong đường dây gọi điện đe dọa, tạt sơn, ném chất bẩn, bơm keo 502 vào các ổ khóa nhà để uy hiếp. Vụ Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ./.

Bẫy “tín dụng đen” kiểu mới


Theo https://baodantoc.vn/da-nang-pha-2-duong-day-cho-vay-nang-lai-400nam-1679648867358.htm