Sáng nay, giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh khi Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga sau khi nước này tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở vùng Donbass, miền Đông Ukraine.

Tổng thống Mỹ cho biết, trong khuôn khổ cuộc họp với các nước G7 ngày hôm qua (24/2), lãnh đạo các nước đã thống nhất đi đến thỏa thuận ban lệnh cấm đối với mọi giao dịch kinh tế của Nga bằng đồng USD, Euro, Bảng Anh hay Yên Nhật.

Trước đó, Tổng thống Joe Biden cũng lưu ý các công ty dầu khí của Mỹ không nên lợi dụng cuộc xung đột Nga-Ukraine để tăng giá dầu thô, đồng thời ông cho biết sẽ tăng nguồn cung dầu thô khi có điều kiện. Lập tức, giới đầu tư ngưng đưa vốn vào nhiên liệu khiến giá dầu thô từ trên 100 USD/ounce xuống còn 96 USD/ounce, tạo sức ép lên giá vàng hôm nay.

Ngay tại cuộc họp báo lúc 1 giờ 30 phút ngày 25/2 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Biden nhấn mạnh, tổng số các hình phạt sẽ nhắm vào tài sản hàng nghìn tỷ USD, bao gồm các biện pháp cụ thể chống lại giới thượng lưu của Nga và các ngân hàng, trong đó có cả Ngân hàng VTB - ngân hàng quốc doanh lớn của Nga.

Ngay sau đó, đại diện của Bộ Tài chính Mỹ cho biết những biện pháp trừng phạt này sẽ kìm hãm khả năng hoạt động của Ngân hàng Sberbank - ngân hàng quốc doanh lớn nhất của Nga và Đông Âu, là ngân hàng lớn thứ ba châu Âu và Ngân hàng VTB.

Một diễn biến khác là khi các lệnh trừng phạt Nga được loan đi toàn cầu, thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng điểm trở lại sau khi đã mất hơn 1.000 điểm chỉ trong vài giờ giao dịch. Đặc biệt, đồng USD tăng giá rất mạnh so với nhiều ngoại tệ khác, bất lợi cho giá vàng hôm nay.

Những diễn biến mới liên quan đến chiến sự Nga – Ukraine đã khiến thị trường vàng toàn cầu giảm giá sau nhiều phiên tăng sốc. Thống kê cho thấy, thời điểm 9h sáng nay, giá vàng thế giới giao dịch tại 1909.12 USD/ounce, tương đương 53,95 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, thời điểm 9h sáng nay, giá vàng SJC tại Hà Nội được Công ty cổ phần SJC Sài Gòn niêm yết giao dịch ở mốc: 65,25- 66,47 triệu đồng/lượng (MV-BR), giảm 300.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 550.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Cùng thời điểm trên giá Vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại: 54,15-55,35 triệu đồng/lượng (MV-BR), giảm 950.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên hôm qua. Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu giao dịch ở mức: 65,25 – 66,45 triệu đồng/lượng, giảm 250.000 đồng/lượng chiều mua vào và tăng 500.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Tại TP. Hồ Chí Minh, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giao dịch ở mức: 65,25-66,45 triệu đồng/lượng (MV-BR), giảm 300.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 550.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Cùng thời điểm trên, giá vàng SJC được Công ty cổ phần Vàng bạc Đá quý SJC Đà Nẵng niêm yết giao dịch ở mức: 65,25-66,47 triệu đồng/lượng, giảm 300.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 550.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Nhiều chuyên gia cho rằng, giá vàng trong nước phiên sáng nay quay đầu giảm theo giá vàng thế giới. Vì vậy, nhà đầu tư và người dân nên cân nhắc trước khi giao dịch và thường xuyên theo dõi giá vàng trên các kênh chính thống để có quyết định đúng đắn nhất.

Theo https://tapchitaichinh.vn/su-kien-noi-bat/gia-vang-the-gioi-quay-dau-giam-sau-phien-tang-soc-vi-chien-su-nga-ukraine-345726.html