Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và TP Hà Nội tham dự Lễ trao giải.

Tham dự lễ trao giải có đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Hồng Diên; Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập báo Nhân dân Thuận Hữu; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng.

Bám sát, đồng hành cùng thực tiễn Thủ đô                    

Theo Ban tổ chức, sau một năm phát động, tổ chức triển khai thực hiện, 2 giải báo chí của TP Hà Nội đã nhận được sự tham gia, hưởng ứng tích cực của các cơ quan báo chí Trung ương, Hà Nội và đông đảo các nhà báo với nhiều tác phẩm phong phú, chất lượng tốt.

Theo đó, Giải báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của TP Hà Nội năm 2020 tiếp nhận 140 tác phẩm của 30 cơ quan báo chí. Giải báo chí về Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh tiếp nhận tổng số 271 tác phẩm của 33 cơ quan báo chí. Bên cạnh sự tham gia tích cực của báo chí Thủ đô, số lượng cơ quan báo chí Trung ương tham gia khá đông như: Thông tấn xã Việt Nam, Báo Nhân Dân, Quân đội nhân dân, Tạp chí Cộng sản, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Báo điện tử Chính phủ, Báo Lao động… Điều này cho thấy sức lan tỏa của giải và sự quan tâm của báo chí cả nước đối với các vấn đề của Hà Nội.

Qua công tác chấm giải ở vòng sơ khảo và chung khảo, các giám khảo cùng chung nhận xét, tác phẩm dự giải không chỉ nhiều về số lượng, đề tài cũng rất phong phú, hấp dẫn. Điều quan trọng hơn cả, đa số tác phẩm có tác động tích cực tới các mặt công tác quan trọng của TP như: Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; xây dựng văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Những chủ đề trên được phản ánh sâu sắc thông qua các đề tài cụ thể, gần gũi với đời sống. Đối với Giải báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, các bài viết đề cập đến những vấn đề lớn của Hà Nội trong năm 2020: Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ TP Hà Nội; công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội; công tác phòng, chống dịch COVID-19 và thực tiễn triển khai thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng chống dịch hiệu quả.

Còn Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, các tác phẩm cũng có nội dung gần gũi, thiết thực. Nhiều tác phẩm có chiều sâu, thể hiện sự công phu trong lao động báo chí. Nhiều tác phẩm có cách tiếp cận mới, tích hợp công nghệ hiện đại để đưa thông tin đến bạn đọc kịp thời, hấp dẫn. Điều này góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân đối với sự nghiệp xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu trao giải cho các tác giả có tác phẩm đoạt Giải A Giải báo chí về Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. 

Với tinh thần khách quan, công tâm và trách nhiệm cao, từ ngày 20/8-28/8/2020, Hội đồng Sơ khảo của 02 giải báo chí Thành phố đã hoàn thành việc chấm tác phẩm vòng sơ khảo. Trong đó, Hội đồng Sơ khảo Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của TP Hà Nội giới thiệu được 70 tác phẩm vào vòng chung khảo; Hội đồng Sơ khảo Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giới thiệu được 66 tác phẩm vào vòng chung khảo.

Sau 2 vòng chấm sơ khảo và chung khảo, với tinh thần khách quan, công tâm, các Hội đồng Chung khảo của 2 Giải Báo chí TP Hà Nội đã hoàn thành việc chấm điểm và thống nhất bình chọn 2 cơ quan báo chí đồng hạng xuất sắc gồm Báo Hà Nội Mới và Báo Nhân Dân.

Đồng thời, Hội đồng Chung khảo của mỗi giải đã chọn ra 33 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải, gồm 3 tác phẩm đoạt giải A; 5 tác phẩm giải B, 10 tác phẩm giải C, 15 tác phẩm giải Khuyến khích. Trong đó, Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam vinh dự được nhận giải C cho loạt bài: “Niềm tin từ thành công đại hội cơ sở trên địa bàn Hà Nội” của nhóm tác giả Phạm Cường, Hiền Hòa; giải Khuyến khích cho loạt bài: “Hà Nội sát cánh, đồng lòng vượt qua đại dịch” của tác giả Thu Hà; vào vòng chung khảo loạt bài “Lan tỏa nhanh, chuyển biến mạnh từ những giá trị tốt đẹp” của tác giả Thu Hà.

Tiếp tục phát động hai giải báo chí của TP Hà Nội lần thứ 3 năm IV - 2021

Hoan nghênh, biểu dương các nhà báo, cơ quan báo chí đã tích cực gửi tác phẩm tham dự giải và chúc mừng các tập thể, cá nhân được trao giải, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh, đây là năm thứ 3 liên tiếp 2 giải báo chí của Thành phố được tổ chức đã khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phát triển văn hoá, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Đồng thời góp phần động viên, khuyến khích cán bộ, đảng viên, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí và thu hút sự quan tâm của toàn xã hội trong việc viết, sáng tác các tác phẩm báo chí về hai lĩnh vực này. Đây cũng là dịp để Thành phố ghi nhận, tôn vinh các phóng viên, nhà báo, các cơ quan báo chí có nhiều đóng góp trong hoạt động tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng và phát triển văn hóa của Thủ đô. 

Lãnh đạo TP Hà Nội trao giải C cho các tác giả

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội khẳng định, việc tổ chức thành công hai giải báo chí của TP Hà Nội đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền và giúp cán bộ, đảng viên, Nhân dân hiểu đúng, đầy đủ hơn về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phát triển văn hóa Thủ đô.

“Đặc biệt, thông qua các tác phẩm dự thi đã giúp cho các cấp ủy, tổ chức đảng và những người đứng đầu các cấp, các ngành thấy được tầm quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phát triển văn hóa; rút ra những bài học kinh nghiệm, thấy rõ ưu điểm để phát huy, hạn chế để đề ra các giải pháp kịp thời khắc phục trong quá trình thực hiện”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng chính thức phát động Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của TP Hà Nội; Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ IV - năm 2021. Theo đó, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội kêu gọi các cơ quan báo chí, đội ngũ phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí Trung ương, Hà Nội, các địa phương, cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực tham gia, hưởng ứng giải. Qua đó, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực chào mừng và hướng tới tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng, Trưởng ban Chỉ đạo hai giải báo chí phát biểu tại lễ trao giải 

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể từ Thành phố tới cơ sở cần phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện để cơ quan báo chí và người làm báo thực hiện tốt công tác tuyên truyền về xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Phó Bí thư Thường trực Ngô Thị Thanh Hằng cũng đề nghị các cơ quan báo chí, các nhà báo bằng tình cảm, trách nhiệm của mình với Đảng, với Thủ đô và đất nước, tích cực tham gia hưởng ứng 02 giải báo chí của TP Hà Nội. Chủ động, tích cực bám sát thực tế cơ sở để phản ánh kịp thời, toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ ở các địa phương, cơ quan, đơn vị. Trên cơ sở đó phát hiện cách làm hay, mô hình tốt để biểu dương và đấu tranh phê phán những khuyết điểm vi phạm, những vấn đề còn tồn tại, hạn chế. Qua đó giúp cho các cấp ủy Đảng, chính quyền từ Thành phố đến cơ sở làm tốt hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị và thành phố, đồng thời lan tỏa, nhân lên những điều tốt đẹp, những giá trị văn hóa của Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến./.

Trung Anh
Theo http://dangcongsan.vn/xay-dung-dang/ha-noi-trao-thuong-hai-giai-bao-chi-ve-xay-dung-dang-va-phat-trien-van-hoa-lan-thu-iii-2020-564579.html