Hình ảnh: Hàn Quốc hoãn phóng tên lửa đẩy vũ trụ Nuri do lỗi kỹ thuật số 1

Thứ trưởng MSIT Oh Tae-seog tuyên bố tạm hoãn vụ phóng tên lửa đẩy vũ trụ Nuri tại buổi họp báo. Ảnh: TTXVN phát

Phát biểu tại cuộc họp báo diễn ra chiều cùng ngày, Thứ trưởng MSIT Oh Tae-seog cho biết Ủy ban Quản lý Vụ phóng đã quyết định hoãn phóng tên lửa đẩy Nuri do một trục trặc kỹ thuật được phát hiện trong khâu chuẩn bị cuối cùng. Ông nói: “Trong khi điều khiển van khí heli, các kỹ sư hàng không vũ trụ đã phát hiện ra sự cố liên lạc giữa máy tính điều khiển phóng và máy tính điều khiển cơ sở bệ phóng. Mặc dù van vẫn ổn nhưng hệ thống có thể gặp vấn đề khi nó được vận hành tự động”. Ủy ban trên sẽ quyết định tiến hành vụ phóng vào cùng thời điểm dự kiến 18h24 ngày 25/5 tới nếu lỗi kỹ thuật được xử lý trong sáng cùng ngày. 

Tên lửa đẩy Nuri hiện vẫn được giữ theo phương thẳng đứng để các chuyên gia phân tích nguyên nhân cũng như giải quyết trục trặc. Tên lửa có chiều dài 47,2 m, tương đương một tòa chung cư 15 tầng, đường kính lên tới 3,5 m và nặng 17,5 tấn. Khác với lần phóng thứ nhất và thứ hai trước đó chỉ mang theo vệ tinh mô phỏng, tên lửa đẩy Nuri trong lần phóng thứ 3 này dự kiến sẽ mang theo 8 vệ tinh thực nghiệm có thể thực hiện nhiệm vụ thực tế.

Năm 2022, tên lửa đẩy Nuri đã hoàn thành sứ mệnh đưa vệ tinh giả vào quỹ đạo mục tiêu theo đúng kế hoạch và giúp Hàn Quốc trở thành quốc gia thứ 7 trên thế giới phát triển được phương tiện phóng vào không gian có thể mang vệ tinh nặng hơn 1 tấn, sau Nga, Mỹ, Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ. Dự án Nuri trị giá 2.000 tỷ won (1,52 tỷ USD) bắt đầu được thực hiện từ năm 2010 và tiếp tục kéo dài cho đến năm 2027 với 3 lần phóng tên lửa bổ sung./.

PV

Nguồn: dangcongsan.vn