Theo KBS.co.kor, thời gian qua, Cơ quan Pháp y quốc gia Hàn Quốc (NFS) đã sử dụng mô hình phân tích giọng nói do Nga và Anh phát triển trong việc giám định giọng nói phục vụ công tác điều tra tội phạm lừa đảo qua điện thoại (voice phishing).

Do mô hình này sử dụng tiếng nước ngoài nên độ chính xác với nhóm tội phạm sử dụng tiếng Hàn chỉ ở mức 30%. Ngoài ra, các tổ chức tội phạm lừa đảo qua điện thoại thường phân chia vai trò của chúng (như giả làm điều tra viên, giả làm công tố viên…) mà mô hình này lại chưa có chức năng phân loại những đối tượng dính líu tới hành vi phạm tội.

Vì vậy, cơ quan chức năng đã phát triển mô hình mới nhằm nâng cao độ chính xác khi phân biệt giọng nói trong các cuộc điện thoại lừa đảo và xác định những người có dính líu tới hành vi phạm tội.

Mô hình này ứng dụng công nghệ học sâu (Deep Learning) mới nhất, sử dụng hơn 1 triệu dữ liệu âm thanh bằng cả tiếng Hàn và tiếng nước ngoài được trích xuất từ hơn 6.000 vụ tội phạm lừa đảo qua điện thoại. 

Kết quả là tỉ lệ khớp đúng giọng nói tăng hơn 77% so với mô hình của nước ngoài. Bên cạnh đó, mô hình mới có thể xác định được các đối tượng cùng nhóm tội phạm.

Cũng theo KBS, Cơ quan Pháp y quốc gia Hàn Quốc sẽ sử dụng mô hình mới vào giám định giọng nói tội phạm lừa đảo qua điện thoại từ cuối tháng 2/2023. Cùng với đó, cơ quan này sẽ chia sẻ mô hình mới với cảnh sát quốc gia để đẩy nhanh tốc độ điều tra và bắt giữ sớm tội phạm lừa đảo qua điện thoại.

Mô hình này dự kiến sẽ được giới thiệu ở nước ngoài trong nửa cuối năm 2023.

Tại Hàn Quốc, hình thức lừa đảo qua điện thoại đã gây thiệt hại lớn cho người dân nước này.

Con số thống kê do The Korea Herald dẫn từ Cơ quan Giám sát tài chính Hàn Quốc công bố hôm 21/2 cho thấy trong 5 năm trở lại đây (2018-2022), các cuộc điện thoại và tin nhắn lừa đảo đã gây thiệt hại cho người dân Hàn Quốc gần 1.700 tỷ won (tương đương 1,3 tỷ USD).

Hầu hết nạn nhân các vụ lừa đảo thường "cả tin" rồi tiết lộ thông tin cá nhân (mật khẩu cá nhân, mã bảo mật…) khiến tội phạm chiếm quyền truy cập tài khoản ngân hàng của họ./.

PV (Theo baochinhphu.vn)