5 bị cáo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm
5 bị cáo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm

Cụ thể, các bị cáo gồm: Trần Đình Ngọc (SN 1995, xã Đồng Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An); Mai Hữu Trung (SN 1979, thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau); Siu H’Bẽo (1999, xã Chư Don, Chư Pưh, Gia Lai); Nguyễn Văn Pháp (SN 1985, tại Campuchia. Làm xe ôm, nơi thường trú: xã Thường Lạc, Hồng Ngự, Đồng Tháp); Võ Hoàng Vũ (SN 1979, làm xe ôm, phường An Bình A, Hồng Ngự, Đồng Tháp).

Theo cáo trạng truy tố, vào năm 2020, Trần Đình Ngọc và Nguyễn Văn Nam quen biết với nhau do cùng đi cách ly y tế tại Doanh trại Quân đội tại Nghệ An, đến khoảng tháng 2/2022, Ngọc xuất cảnh sang Thái Lan và quen biết Siu Cheo, sau đó về nước. Đến tháng 6/2022, Ngọc tiếp tục xuất cảnh sang Thái Lan qua cửa khẩu Campuchia - Thái Lan và quen biết với một người Campuchia tên “Boi”.

Sau khi quen biết với nhau, Trần Đình Ngọc, Siu Cheo và Nguyễn Văn Nam đã tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài và ở lại nước ngoài trái phép.

Cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai xác định, từ tháng 7/2022 đến tháng 1/2023, Trần Đình Ngọc, Nguyễn Văn Nam và Siu Cheo đã tổ chức 9 đợt với 32 người trốn đi nước ngoài trái phép.

Theo đó, vào ngày 28/7/2022, Nam và Ngọc tổ chức cho 2 người DTTS ở Gia Lai vượt biên sang Campuchia rồi qua Thái Lan bằng đường tiểu ngạch. Sau khi đưa được 2 người này sang Thái Lan, Nam chuyển cho Ngọc 10 triệu đồng, trong đó chi phí dẫn đường là 6 triệu đồng, Ngọc hưởng lợi 4 triệu đồng.

Lần tiếp, vào ngày 22/8/2022, Nam cùng Ngọc tổ chức đưa 4 người trong gia đình gồm: Siu Huin (sinh năm 1983), Siu Trúc (SN 2016), Siu Diễm (SN 2008), Siu Trinh (SN 2006) trốn sang Thái Lan bằng đường tiểu ngạch. Sau khi tổ chức cho 4 người này đến Thái Lan, Nam chuyển khoản cho Ngọc 16 triệu đồng, trong đó chi phí dẫn đường là 10 triệu đồng, Ngọc hưởng lợi 6 triệu đồng.

Các lần khác, Nam và Ngọc tổ chức cho hai vợ chồng Rah Lan Dang và Siu H’Thuel trú tại thị trấn Chư Sê, Chư Sê; tổ chức cho 2 mẹ con là Rmah H’Liu và Rmah Thap, cùng trú tại thôn Betel, xã Ia Rong, huyện Chư Pưh; tổ chức cho Suan và 3 trẻ em trốn sang Thái Lan; Ngoài ra, Nam và Ngọc còn tổ chức cho nhiều người khác đi nữa (trong đó có cả người lớn và trẻ em nhưng chưa xác định được lai lịch).

Cán bộ Công an tỉnh Gia Lai làm việc với các nạn nhân bị Siu H’Bẽo và các đối tượng khác lừa đảo vượt biên
Cán bộ Công an tỉnh Gia Lai làm việc với các nạn nhân bị Siu H’Bẽo và các đối tượng khác lừa đảo vượt biên

Trong đường dây này, Mai Hữu Trung tham gia hầu hết các lần đón, mua vé để trung chuyển các bị hại đến điểm mà các bị cáo đã hẹn với nhau từ trước, từ đó đưa sang nước khác. Nguyễn Văn Pháp và Võ Hoàng Vũ tham gia một lần.

Riêng Siu Cheo và Ngọc còn tổ chức đưa Ksor Non Ksor Hoan; đưa Siu Phượng và 3 người DTTS đi qua Campuchia rồi sang Thái Lan nhưng bị lực lượng an ninh tỉnh Gia Lai phát hiện và bắt giữ, và giải cứu nhiều người dân.

Về hành vi phạm tội tổ chức cho người khác ở lại nước ngoài trái phép của Siu H’Bẽo và Siu Cheo, cơ quan chức năng xác định, từ đầu tháng 8/2022 đến ngày 12/02/2023, Siu Cheo và Siu H’Bẽo tổ chức 3 đợt/6 người DTTS đến Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất làm thủ tục xuất cảnh và trốn ở lại Thái Lan…

Liên quan đến đường dây này, đối với các đối tượng Siu Cheo và Nguyễn Văn Nam, quá trình điều tra xác định hai bị can này hiện đang sinh sống tại Thái Lan. Vì vậy, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Gia Lai đã ra quyết định truy nã và tách vụ án để tiếp tục điều tra, khi nào bắt được xử lý sau.

Đối với các trường hợp trốn đi Campuchia để sang Thái Lan bị phát hiện và đã tự nguyện quay về địa phương (do những người này đều là người DTTS, có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nhận thức về pháp luật còn hạn chế, việc trốn đi nước ngoài là nghe theo sự tuyên truyền, lôi kéo của các đối tượng bên ngoài, mục đích trốn đi Thái Lan để sinh sống, làm ăn), cơ quan An ninh điều tra không đề nghị xử lý hành chính mà giao cho chính quyền địa phương quản lý, giáo dục và kiểm điểm trước cộng đồng dân cư để phục vụ công tác tuyên tuyền.

Tại phiên tòa, sau khi xem các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án; quá trình xét hỏi và tranh luận, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt Trần Đình Ngọc 9 năm; Mai Hữu Trung 7 năm; Nguyễn Văn Pháp 15 tháng; Võ Hoàng Vũ 12 tháng cùng về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”. Riêng bị cáo Siu H’Bẽo bị tuyên phạt 6 năm tù về tội “Tổ chức cho người khác ở lại nước ngoài trái phép”.

Chư Pưh: Hỗ trợ người vượt biên trở về ổn định cuộc sống
Theo https://baodantoc.vn/hon-24-nam-tu-cho-nhom-doi-tuong-to-chuc-cho-nguoi-dtts-tron-di-va-o-lai-nuoc-ngoai-trai-phep-1695107813550.htm