Tuyên bố được phát ngôn viên Quân đội Iran, Abu Fadl Shikaraji, chính quyền Syria đã yêu cầu Tehran hỗ trợ chuyên gia và tăng cường sức mạnh phòng thủ để đối phó với nguy cơ bị tấn công từ bên ngoài.

"Iran đã cử chuyên gia quân sự đến Yemen, Iraq, Lebanon và Syria. Cùng với đó chúng tôi đã triển khai một số hệ thống phòng không đến Syria theo yêu cầu của chính quyền Damascus.

Điều kiện kinh tế không cho phép chúng tôi cung cấp mọi thứ miễn phí cho các đồng minh của mình và đôi khi họ phải bỏ tiền ra mua", phát ngôn viên Shikaraji nói.

Iran xac nhan da dieu ten lua theo yeu cau cua Syria
Hệ thống tên lửa phòng không của Iran.

Mặc dù vậy, vị phát ngôn viên Iran không tiết lộ đã bán những vũ khí gì cho Syria và đã triển khai hệ thống phòng không nào theo yêu cầu của chính quyền Damascus.

Tuy nhiên theo truyền thông Iran dẫn công bố từ nhật báo Raialyoum cho biết, Tehran đã chuyển đến Damascus hệ thống tên lửa đánh chặn Bavar-373 và Khordad-3 nhằm tăng khả năng đáp trả các cuộc tấn công của Israel vào lãnh thổ Syria.

Bavar-373 là hệ thống không đối đất tầm xa (tương đương với S-300) do Iran sản xuất có phạm vi hoạt động trong khoảng từ 50- 75 km.

Trong khi hệ thống phòng không Khordad-3 (sấm sét) được Iran đưa vào sử dụng năm 2012, thiết kế để đối đầu với máy bay chiến đấu, tên lửa hành trình, bom thông minh, máy bay trực thăng và máy bay không người lái.

Chính hệ thống Khordad-3 đã hạ gục máy bay không người lái hạng nặng Global Hawk của Mỹ vào ngày 20/6/2019 trên vùng biển ngoài khơi Iran.

Raialyoum cho biết, Iran và Syria đã ký thỏa thuận quân sự và an ninh nhằm tăng cường hợp tác kỹ thuật quân sự để chống lại các thách thức và mối đe dọa ngày càng tăng.

Thỏa thuận được ký bởi Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Iran, Thiếu tướng Mohammad Bagheri và Bộ trưởng Quốc phòng Syria Ali Abdullah Ayyoub.

Hai bên tiếp tục chiến tranh chống khủng bố Takfiri, được một số cường quốc trong khu vực và quốc tế ủng hộ, là một trong những mục tiêu của thỏa thuận này, tuyên bố chung viết.

Theo các nguồn tin của Raialyoum, thỏa thuận quân sự Iran-Syria đã gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Mỹ và Israel và nhấn mạnh sức mạnh của liên minh này.

Boris Dolgov, nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Nghiên cứu Phương Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga nói, thỏa thuận này khó có thể cho phép Iran đưa quân đội đồn trú ở Syria nhưng sẽ giúp tăng cường hợp tác kỹ thuật quân sự giữa hai nước.

Đây là một yếu tố tích cực cho quân đội Syria trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố trong nước và tăng khả năng đối phó với những cuộc không kích từ bên ngoài.

Theo https://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/iran-xac-nhan-da-dieu-ten-lua-theo-yeu-cau-cua-syria/20200928095508346