Lễ khởi động dự án “Hỗ trợ kỹ thuật năng lượng phân tán đô thị Việt Nam” đã diễn ra ngày 20/9 tại thành phố Hồ Chí Minh.
 
Tham dự lễ khởi động có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan, Giám đốc Quốc gia USAID Việt Nam Aler Grubbs, Quyền Tổng lãnh sự Hoa Kỳ Graham Harlow, Giám đốc Sở Công Thương thành phố Hồ Chí Minh Bùi Tá Hoàng Vũ cùng các đại diện đến từ các sở ngành liên quan.
Hình ảnh: Khởi động dự án thúc đẩy tăng trưởng xanh tại TP Hồ Chí Minh số 1
Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan cùng Giám đốc Quốc gia USAID Việt Nam Aler Grubbs tại lễ khởi động (Ảnh: Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM)
“Thông qua dự án năng lượng mới nhất này của chúng tôi, chúng tôi tự hào hợp tác với thành phố Hồ Chí Minh nhằm thúc đẩy tiến trình tăng trưởng xanh của thành phố thông qua đẩy mạnh các giải pháp năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả. Cùng nhau, chúng ta sẽ thu hút nguồn đầu tư xanh giúp mang lại một môi trường xanh sạch hơn và chi phí năng lượng thấp hơn cho người dân, đồng thời tiếp tục củng cố vai trò đầu tàu của thành phố Hồ Chí Minh đối với nền kinh tế xanh của Việt Nam”, Giám đốc Quốc gia USAID Việt Nam Aler Grubbs chia sẻ.
 
Hoa Kỳ và Việt Nam đang tiến tới tới kỷ niệm 10 năm thiết lập Quan hệ Đối tác toàn diện và sự kiện lễ khởi động dự án ngày 20/9 là một minh chứng về hợp tác giữa hai nước nhằm giải quyết nhu cầu ngày càng tăng về các giải pháp năng lượng sạch hơn và đáng tin cậy hơn.
 
Dự án mới mang tên “Hỗ trợ kỹ thuật năng lượng phân tán đô thị Việt Nam” do USAID tài trợ với ngân sách 14 triệu USD sẽ hợp tác với chính quyền thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Đà Nẵng nhằm cải thiện công tác quy hoạch đô thị liên quan đến năng lượng sạch, huy động đầu tư và tích hợp các giải pháp năng lượng sạch vào hệ thống điện. Các giải pháp này bao gồm điện mặt trời áp mái, xe điện, điện rác và các giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả khác.
 
Riêng đối với thành phố Hồ Chí Minh, dự án dự kiến sẽ hỗ trợ triển khai ít nhất 400 megawatt năng lượng sạch, huy động tối thiểu 540 triệu USD đầu tư công và tư nhân và đưa ra thị trường ít nhất 15 giải pháp sáng tạo nhằm giải quyết các vấn đề về năng lượng đô thị.
 
Dự án được khởi động dựa trên nền tảng hỗ trợ của USAID dành cho Việt Nam trong những năm qua trong quá trình Việt Nam chuyển đổi sang năng lượng sạch. Cụ thể, trong 5 năm qua, hỗ trợ của USAID dành cho các cơ quan quản lý của chính phủ, các ngân hàng, nhà đầu tư và các nhà phát triển dự án tư nhân đã giúp thúc đẩy đầu tư vào điện mặt trời và điện gió ở Việt Nam với tổng giá trị hơn 300 triệu USD. Bên cạnh đó, USAID cũng hỗ trợ Chính phủ Việt Nam xây dựng Quy hoạch Điện VIII, trong đó đặt ra tầm nhìn tổng thể và các nguyên tắc hoạt động cho ngành điện Việt Nam từ năm 2021 đến năm 2030. USAID cũng phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương để xây dựng tiêu chuẩn về mức hiệu suất năng lượng tối thiểu nhằm giảm tiêu thụ năng lượng trong sản xuất công nghiệp./.
PV
Nguồn tin: https://dangcongsan.vn/xa-hoi/khoi-dong-du-an-thuc-day-tang-truong-xanh-tai-tp-ho-chi-minh-620052.html