Tổ công tác đặc biệt Bộ Công Thương kiểm tra chợ An Đông (Q5, TPHCM). Ảnh: MOIT.
Trong 2 ngày 19-20/7, Tổ Công tác của Bộ Công Thương đã tiếp nhận các vấn đề phát sinh của một số đơn vị như siêu thị MM Mega Market, Tổng công ty Thương mại Sài Gòn SATRA, Saigon Co.op, Hiệp hội Vận tải TPHCM... Trên cơ sở các đề xuất, kiến nghị, Tổ công tác kết nối thông tin nguồn hàng của Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai do tỉnh Đồng Nai có thể cung cấp thịt lợn với số lượng 7.000-8.000 con/ngày, trứng khoảng 1 triệu quả/ngày; kết nối làm việc với Hiệp hội Vận tải TPHCM để hỗ trợ trong khâu lưu thông hàng hóa khi cần thiết.

Bộ Công Thương cũng đã phối hợp với Bộ Y tế xây dựng hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại chợ trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ để hướng dẫn các địa phương mở lại chợ truyền thống song vẫn phải đảm bảo phòng chống dịch.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt Bộ Công Thương cũng cho biết các hệ thống phân phối đang tăng thời gian bán hàng để phục vụ người dân, tăng cường nhận đặt hàng qua điện thoại, qua online và giao tận nhà; áp dụng việc mua giới hạn một số loại hàng hóa được bình ổn giá để ngăn tình trạng người mua số lượng lớn để ra ngoài bán lại.

Sở Công Thương TPHCM đã huy động các doanh nghiệp lĩnh vực thương mại, logistics, có đủ năng lực và điều kiện tham gia vào chuỗi cung ứng và phân phối hàng hóa để cung cấp nguồn hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết yếu với giá cả ổn định, chất lượng đảm bảo tại hơn 1.000 điểm bán như hệ thống Pharmacity, Con Cưng, Guardian, Hoa Yêu Thương…

TPHCM cũng công khai thông tin 2.833 điểm bán theo từng địa bànđể người dân biết và đến mua sắm. Ngoài các điểm bán hàng nêu trên, các điểm bán hàng khác trên địa bàn Thành phố vẫn hoạt động bình thường. Các hình thức bán hàng online, đặt hàng trực tuyến đều tăng mạnh.  

Trong ngày 20/7, TPHCM đã tổ chức thêm 82 điểm bán hàng và điểm lưu động nâng tổng số lên 634 điểm bán.

Theo ghi nhận của Tổ Công tác, tỉnh Đồng Tháp có 43/182 chợ, 1/9 siêu thị, 6/52 cửa hàng tiện lợi đã ngưng hoạt động để đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Tuy nhiên, tỉnh đã huy động 54 đơn vị tham gia cung ứng hàng nông sản để đảm bảo nguồn cung cho thị trường. Các siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu; sức mua giảm do người dân hạn chế ra ngoài. Người dân được thông báo rộng rãi về các điểm bán hàng tạm dừng hoạt động để đi mua hàng hóa ở các chợ, cửa hàng lân cận; triển khai mô hình đi chợ hộ, bán hàng online,...

Tỉnh An Giang hiện có 4 chợ (Châu Phú 3 chợ và An Phú 1 chợ) nằm trong khu vực phong toả và chưa hoạt động trở lại. Các chợ còn lại, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích vẫn mở cửa hoạt động bình thường. Tỉnh có 20 chợ (Long Xuyên: 8 chợ; Châu Thành: 12 chợ) và 16 xã, 2 thị trấn của huyện Chợ Mới thực hiện phát phiếu đi chợ vào các ngày chẵn hoặc lẻ.

Trong ngày 20/7, tình hình trao đổi hàng hóa trên địa bàn diễn ra ổn định với sức mua không tăng so với ngày 19/7. Hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm,… có nguồn cung dồi dào.

Riêng một số cửa hàng của hệ thống siêu thị Bách hóa Xanh đang khan hiếm các mặt hàng thực phẩm tươi sống do kho hàng đặt tại quận Thốt Nốt (TP. Cần Thơ) có ca nhiễm COVID-19. Giá các loại thực phẩm tươi sống trong ngày nhìn chung có tăng nhẹ hơn so với ngày thường.

"Đến nay nhìn chung, tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi, nguồn cung hàng thực phẩm (kể cả thực phẩm tươi sống như rau, củ, quả) dồi dào, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân nhưng ít người mua. Giá bán ở siêu thị, cửa hàng tiện lợi không tăng", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay.

Các chợ truyền thống hiện đa số còn hoạt động, bán đầy đủ các loại hàng hoá, giá giảm so với trước khi thực hiện giãn cách. Chỉ một số chợ ở những tỉnh có ca nhiễm COVID-19 như Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang, Long An phải đóng cửa.

Tổ công tác kiểm tra chợ Nguyễn Tri Phương (Q.10, TPHCM).
Lượng hàng hóa bổ sung cho TPHCM tăng gấp 5 lần

Về cung ứng hàng hóa thiết yếu cho TPHCM, Tổ công tác cho biết hệ thống siêu thị MM Mega Market đã tăng lượng hàng hóa dự trữ thiết yếu gấp 3-4 lần dự trữ hiện tại và lượng hàng hóa thiết yếu đang đặt nhà cung cấp giao tăng 60-70 ngày so với bình thường. Doanh nghiệp cũng cam kết sẽ tổ chức những xe hàng lưu động, chuyến hàng đồng giá 0 đồng để đưa hàng đến các khu vực đang bị phong tỏa để phục vụ nhu cầu người dân.

Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn SATRA cũng thông tin về việc huy động lượng hàng hóa thiết yếu tăng gấp 4-5 lần so với bình thường. Nguồn hàng dự trữ tại kho hiện nay đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ trong khoảng 3 tuần (trước đây là 1 tháng). Giá cả hàng hóa được giữ ổn định từ đầu tháng 7 đến nay, một số mặt hàng có biến động khỏang 3-5% do chi phí vận chuyển tăng.

Hệ thống siêu thi Saigon Co.op cũng đã dự trữ nguồn hàng hóa thiết yếu như gạo, đường, mắm, muối tại các hệ thống siêu thị khoảng 45 ngày bán hàng, tại các trung tâm phân phối là khoảng 2 tháng. Saigon Co.op cam kết đầy đủ nguồn hàng, giá cả không tăng, đặc biệt là giá các mặt hàng thiết yếu trong danh sách bình ổn của thành phố. Lượng rau về TPHCM bình quân khoảng 700 tấn, thịt 150 tấn/ngày. Saigon Co.op sẽ tổ chức những chuyến xe lưu động, chuyến hàng đồng giá 0 đồng để đưa hàng đến các vùng khó khăn do bị phong tỏa để phục vụ nhu cầu người dân.

Hệ thống siêu thị Vinmart và Vinmart+ đang có khoảng 1.000 các cửa hàng tiện ích và siêu thị cung cấp khoảng 100-120 tấn thịt/ngày, 270-300 tấn rau củ/ngày, 50-70 tấn trái cây/ngày, 80-100 tấn thủy hải sản/ngày. Siêu thị khẳng định lượng hàng tại hệ thống siêu thị đủ cung ứng cho người tiêu dùng. Hiện nay, hệ thống đang dự trữ lượng hàng hóa tăng 300% so với bình thường, tương ứng khoảng 40-60 ngày tiêu thụ. Vinmart có 3 kho dự trữ hàng trong đó có 2 kho ở TPHCM và 1 kho ở tỉnh Bình Dương.

Hiệp hội Vận tải TPHCM cũng cho biết đã bố trí 5.000 xe tải được cấp giấy thông hành, sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp, siêu thị trong khâu lưu thông, vận chuyển. Hiệp hội cam kết không tăng giá và sẵn sàng hỗ trợ chi phí vận chuyển hàng hóa cho doanh nghiệp.

Phan Trang
Theo http://baochinhphu.vn/Thi-truong/Luong-hang-hoa-cung-ung-cho-TPHCM-tang-gap-5-lan/439144.vgp