Theo các nguồn tin và tài nguyên giám sát mở cho phép theo dõi tình hình trên không, một số lượng lớn máy bay quân sự của Nga đã di chuyển từ lãnh thổ nước này đến Armenia trong 24 giờ qua. Quá trình nói trên bắt đầu vài giờ trước khi nổ ra cuộc đối đầu quyết liệt giữa Quân đội Armenia và Azerbaijan.

Cụ thể, theo dữ liệu được trình bày, vào đêm 26 - 27/9, một máy bay vận tải quân sự An-124 đã đến Yerevan từ sân bay Platov (Rostov-on-Don), và sau 6 giờ, cuộc đối đầu khốc liệt đã bắt đầu giữa quân đội hai nước. Vài tiếng sau, một máy bay quân sự khác lại được nhìn thấy, nó được cho là cũng đang trên đường đến Yerevan qua Rostov-on-Don.

Sau khi bắt đầu cuộc xung đột giữa Armenia và Azerbaijan, trên không phận Armenia - không xa biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, một máy bay quân sự khác của Nga đã xuất hiện, và hơn nữa chiếc phi cơ này chỉ có thể theo dõi bằng bộ phát đáp đi kèm.

Máy bay vận tải quân sự Nga ồ ạt mang hàng viện trợ tới Armenia. Ảnh: Flightradar24.

Máy bay vận tải quân sự Nga ồ ạt mang hàng viện trợ tới Armenia. Ảnh: Flightradar24.

Hiện vẫn chưa rõ lý do chính xác việc máy bay quân sự Nga liên tục tới Armenia là gì, tuy nhiên trong bối cảnh tình hình biên giới ngày càng trầm trọng, những hành động như vậy là khá rủi ro, vì cả Armenia và Azerbaijan đều tích cực sử dụng phương tiện phòng không của họ, chỉ trong một ngày đã ghi nhận có tới vài chục quả tên lửa được phóng đi, bắn rơi 4 trực thăng và khoảng 40 máy bay không người lái.

Nếu thực sự Nga đang viện trợ quân sự trực tiếp cho Armenia thì quan hệ giữa họ và Azerbaijan - một quốc gia khác thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập - SNG sẽ xấu đi nghiêm trọng và dự báo Baku sẽ mở cửa cho Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng như Ukraine vào tham chiến.

Phong Vũ (Tổng hợp)
Theo https://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/may-bay-quan-su-nga-o-at-toi-armenia/20200928040653783