Trong tình hình xảy ra các cuộc đụng độ rất nghiêm trọng giữa Quân đội Armenia và Azerbaijan, Nga đã bàn giao ít nhất 3 tiêm kích MiG-29 cho Armenia. Theo báo cáo, việc cung cấp máy bay chiến đấu được thực hiện qua không phận của Iran, kể từ khi Azerbaijan, Gruzia và Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa không phận của họ đối với Nga.

“Máy bay MiG-29 của Nga đã được chuyển giao cho Armenia từ Iran. Các tiêm kích MiG-29 đã được nhìn thấy ở khu vực lân cận Yerevan. Theo thông tin khác, đoạn video được quay trên bầu trời Azerbaijan", báo cáo cho biết.

Các tiêm kích MiG-29 vừa được Nga cung cấp cho Armenia. Ảnh: Avia-pro.

Các tiêm kích MiG-29 vừa được Nga cung cấp cho Armenia. Ảnh: Avia-pro.

Không biết chính xác chuyến bay ở độ cao cực thấp của tiêm kích MiG-29 nhằm mục đích gì, tuy nhiên hiện tại có thông tin rằng biên đội chiến đấu cơ nói trên không vi phạm không phận của Azerbaijan.

Vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về vấn đề này, tuy nhiên các chuyên gia chú ý đến một thực tế quan trọng - một căn cứ quân sự của Nga đang nằm trên lãnh thổ Armenia, do đó việc chuyển giao máy bay chiến đấu của Nga cho Armenia không phải vi phạm các quyền quốc tế, đặc biệt khi Iran không đóng cửa không phận của họ đối với tiêm kích Nga.

Hiện tại được biết, Không quân Armenia đã báo động chiến đấu đối với các tiêm kích Su-30SM của mình nhằm sẵn sàng chống lại F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ khi chúng đã thực hiện một số vụ tấn công xuyên biên giới, sự bổ sung 3 tiêm kích MiG-29 nói trên sẽ tăng cường đáng kể sức mạnh cho lực lượng chiến đấu trên không của Armenia.

Phong Vũ (Tổng hợp)
Theo https://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/nga-bat-ngo-vien-tro-mig-29-cho-armenia/20200929020710284