Hình ảnh: Nghiên cứu pháp luật: Đắk Lắk xử lý một cửa hàng Bách Hóa Xanh bán hàng cao hơn giá niêm yết số 1
Ảnh: Cục QLTT tỉnh Đắk Lắk
Trước những diễn biến hết sức phức tạp và khó lường của dịch bệnh Covid-19, đặc biệt trong hai ngày 17 và 18/7 tỉnh Đắk Lắk liên tục xuất hiện các ca nhiễm ngoài cộng đồng, ngày 18/7/2021, một số huyện tại tỉnh Đắk Lắk đã quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, trước tình hình này, Cục trưởng Cục QLTT Đắk Lắk đã chỉ đạo toàn Đội tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường để tránh các hành vi găm hàng, bán hàng cao hơn giá niêm yết.
Sáng ngày đầu tiên thực hiện giãn cách, nhu cầu mua hàng, nhất là các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm tại các chợ truyền thống, siêu thị, cửa hàng trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột tăng cao. Giá cả các mặt hàng vì thế tăng theo, có mặt hàng tăng giá gấp 3 đến 4 lần.
Hình ảnh: Nghiên cứu pháp luật: Đắk Lắk xử lý một cửa hàng Bách Hóa Xanh bán hàng cao hơn giá niêm yết số 2
Ảnh: Cục QLTT tỉnh Đắk Lắk
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Cục trưởng Cục Quản lý thị trường về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để nâng giá, thu lợi bất chính, chiều cùng ngày, Đoàn kiểm tra của Đội Quản lý trường số 1 đã tiến hành kiểm tra tại cửa hàng Bách Hóa Xanh (tại địa chỉ 259-261 Ngô Quyền, phường Tân An, thành phố Buôn Ma Thuột).
Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện cửa hàng này bán hàng không niêm yết giá và bán giá cao hơn so với giá niêm yết. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính hai hành vi trên để xử lý theo quy định của pháp luật.
Hình ảnh: Nghiên cứu pháp luật: Đắk Lắk xử lý một cửa hàng Bách Hóa Xanh bán hàng cao hơn giá niêm yết số 3
Ảnh: minh hoạ
Sáng ngày 18/7/2021, đồng chí Mai Mạnh Toàn - Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ trong việc quyết liệt triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 
Đây được xem là động thái kịp thời, chủ động khi trong hai ngày 17 và 18/7/2021, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk liên tiếp xuất hiện các ca nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng. Dự đoán tình hình thị trường sẽ có nhiều biến động, đặc biệt là một số địa phương trên địa bàn tỉnh thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Cục trưởng đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường: tiếp tục bám sát và quản lý chặt chẽ địa bàn, kiên quyết không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý đối với các hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm, thuốc tân dược, các loại vật tư, trang thiết bị y tế… Trong quá trình kiểm tra, kiểm soát cần đảm bảo an toàn cho bản thân trước nguy cơ lây lan của dịch bệnh.
Văn bản cũng nêu rõ, các đơn vị nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu. Thực hiện nghiêm việc giám sát chặt chẽ công chức, người lao động khi thi hành nhiệm vụ; không giải quyết chế độ nghỉ phép ngoại tỉnh trong thời gian tới (cho đến khi có thông báo mới). Các đơn vị tuyệt đối không được chủ quan, lơ là và sẵn sàng đối phó với các tình huống dịch bệnh.
Trần Giao