Thanh tra TP.HCM vừa công bố kết luận thanh tra về dự án nâng cấp Nhà Thiếu nhi Thành phố do Thành đoàn làm chủ đầu tư. Theo đó, Thanh tra Thành phố đã chỉ ra nhiều điểm thiếu sót của chủ đầu tư, cũng như các đơn vị tham gia thực hiện dự án.

Cụ thể, trong việc thành lập Ban Quản lý dự án, chủ đầu tư phải ký hợp đồng thuê Ban Quản lý dự án chuyên ngành hoặc Ban Quản lý dự án khu vực để thực hiện quản lý dự án.

Đối với việc lựa chọn nhà thầu, Thanh tra TP.HCM cho biết, tại thời điểm đấu thầu các gói thầu của dự án, các thành viên thuộc Ban Quản lý dự án đều không có chứng chỉnh bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu. Điều này là không phù hợp với quy định của Luật Đấu thầu 2013.

“Đến tháng 6/2016, các thành viên của Ban Quản lý dự án đã có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu, chỉ còn trường hợp Bí thư và Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn chưa bổ sung chứng chỉ. Do vậy, việc Bí thư và Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn ký quyết định phê duyệt hồ sơ mời thầu, kết quả lựa chọn nhà thầu, là chưa đúng quy định của pháp luật”, kết luận thanh tra ghi rõ.

Công trình nâng cấp Nhà thiếu nhi TP.HCM do Thành đoàn làm chủ đầu tư với tổng kinh phí hơn 197 tỉ đồng. Ảnh: HOÀNG GIANG

Công trình nâng cấp Nhà thiếu nhi TP.HCM do Thành đoàn làm chủ đầu tư với tổng kinh phí hơn 197 tỉ đồng. Ảnh: HOÀNG GIANG

Ngoài ra, việc Thành đoàn không thực hiện đăng tải thông tin kế hoạch đấu thầu trên trang Hệ thống đấu thầu điện tử của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, mà giao cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ tư vấn xây dựng Bửu Thành thực hiện là không đúng trách nhiệm của chủ đầu tư, chưa đúng quy định.

Việc Công ty TNHH tư vấn thiết kế Thái An trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu thi công lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy và chống sét (gói thầu số 18), chỉ xem xét tổng nguồn vốn của Công ty TNHH Xây dựng Thuơng mại Cơ khí Sản xuất Song Lộc (lớn hơn 20 tỷ đồng) để đánh giá là chưa đầy đủ các tiêu chí đánh giá được quy định tại Nghị định số 56/2009/NĐ-CP.

Tại hạng mục thi công tầng hầm, Công ty CP Đầu tư xây dựng Thanh Niên (Công ty Thanh Niên) lập hồ sơ đề nghị thanh toán số ca bơm hạ mực nước ngầm không đúng với thực tế thi công. Tuy vậy, đơn vị tư vấn giám sát và Thành đoàn vẫn nghiệm thu. Phần chi phí chênh lệch khoảng 112 triệu đồng.

Đơn vị tư vấn giám sát và Thành đoàn còn nghiệm thu số ca bơm hạ mực nước ngầm tại hạng mục thi công bể nước ngầm không đúng với thực tế do Công ty Thanh Niên đề nghị quyết toán. Chi phí chênh lệch của hạng mục này khoảng 15,6 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Công ty Thanh Niên còn lập hồ sơ dự thầu không thống nhất giữa 2 đơn giá trong của hạng mục thi công bể nước ngầm, chi phí chênh lệch gần 12 triệu đồng. Thanh tra TP.HCM đã ra quyết định thu hồi hơn 140 triệu đồng từ Công ty Thanh Niên.

Không chỉ thế, việc Thành đoàn chưa đối chiếu xuất xứ của các thiết bị thông gió thu hồi nhiệt và thiết bị xử lý gió tươi là chưa thực hiện đầy đủ các nội dung cần đối chiếu theo Thông tư số 09/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định về quyết toán dự án hoàn thành nguồn vốn nhà nước.

 Kết luận thanh tra về dự án nâng cấp Nhà Thiếu nhi Thành phố do Thành đoàn làm chủ đầu tư.

Kết luận thanh tra về dự án nâng cấp Nhà Thiếu nhi Thành phố do Thành đoàn làm chủ đầu tư.

Thành đoàn và Công ty TNHH tư vấn thiết kế Thái An chưa làm rõ trong biên bản thương thảo hợp đồng về nguồn gốc, xuất xứ, chủng loại của vật tư, thiết bị chủ yếu sử dụng cho gói thầu Trạm biến áp 750KVA là không đúng quy định tại Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Thanh tra TP.HCM cũng chỉ ra rằng, Thành đoàn đã chấp nhận bảo lãnh dự thầu bằng hình thức nộp tiền mặt của một số đơn vị dự thầu tại thời điểm đóng thầu của gói thầu trang thiết bị âm thanh phòng chiếu phim 3D, màn chiếu, máy chiếu phim chuyên dụng và trang thiết bị âm anh, ánh sáng hội dùng… là không đúng yêu cầu trong hồ sơ mời thầu và quy định của pháp luật.

Ngoài ra, tại biên bản nghiệm thu hạng mục công trình đưa vào sử dụng vào năm 2017 không ghi nhận nghiệm thu đối với máy vi tính, máy in và 5 bình khí CO2, trong quá trình sử dụng hệ thống phòng cháy, chữa cháy và chống sét, việc Nhà Thiếu nhi Thành phố không thuê đơn vị chức năng đo điện trở của hệ thống chống sét là không đúng.

Kết luận Thanh tra cũng cho biết, Nhà Thiếu nhi Thành phố sử dụng một phần hầm xe để các vật dụng phục vụ cho các hoạt động là không phù hợp và cần khẩn trương di dời, bố trí lại các vật dụng để tránh nguy cơ cháy, nổ.

Với những sai sót, khuyết điểm khi thực hiện dự án nâng cấp Nhà Thiếu nhi Thành phố như nói trên, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu Ban Thường vụ Thành đoàn và các phòng, ban, cá nhân liên quan rút kinh nghiệm;

Chấn chỉnh, khắc phục những sai sót, từ đó rút bài học kinh nghiệm sâu sắc để củng cố và nâng cao hiệu quả công tác quản lý đầu tư xây dựng tại các dự án.

Văn Đức
Theo https://doanhnghiepvn.vn/kinh-te/bat-dong-san/nhieu-sai-pham-trong-viec-nang-cap-nha-thieu-nhi-tp-hcm/20201228101754484