Đồn Biên phòng Đắc Pring thường xuyên hỗ trợ nhu yếu phẩm, xây dựng mái ấm tình thương cho người dân.
Đồn Biên phòng Đắc Pring thường xuyên hỗ trợ nhu yếu phẩm, xây dựng mái ấm tình thương cho người dân.

Nắng lên phía rừng xanh

Bên những ngọn núi lúp xúp màu nắng thu, nhiều mái nhà san sát lợp bằng tôn xanh, tôn trắng uốn lượn dưới chân núi, những vạt đất vừa mới làm cỏ và những nương rẫy xanh màu lá của sắn, của đậu, của lúa... hay tiếng của nhiều loại gia súc, gia cầm như bản đồng ca làm sáng bừng lên cả vùng biên viễn xa xôi Đăk Pring. Ông Hiên Phuột, Phó Chủ tịch UBND xã Đắc Pring phấn khởi: “Đồng bào ở đây chủ yếu là người Ve (một nhánh của người Giẻ Triêng). Những năm qua, từ sự hỗ trợ của chính quyền các cấp, của lực lượng chức năng với những mô hình sinh kế phù hợp, đời sống người dân ngày càng có nhiều đổi thay rõ nét”.

Đồn Biên phòng Đắc Pring thường xuyên hỗ trợ nhu yếu phẩm, xây dựng mái ấm tình thương cho người dân.
Đồn Biên phòng Đắc Pring thường xuyên hỗ trợ nhu yếu phẩm, xây dựng mái ấm tình thương cho người dân.

Niềm hứng khởi của ông Phó Chủ tịch xã biên giới vùng cao này có lẽ cũng là niềm vui của 317 hộ dân với 1.313 nhân khẩu, trong đó 96% người dân trong xã là đồng bào Ve - Tà Riềng. Khi mà đời sống người dân đã có những sự đổi thay đáng kể nhiều năm qua, và tỷ lệ thoát nghèo hằng năm đạt 5,8%/năm. 

Ông Hiên Phuột hào hứng khoe rằng, là một xã giáp biên còn nhiều khó khăn, nhưng dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN và các ban, ngành, đoàn thể huyện, Đảng bộ và Nhân dân xã đã vượt qua mọi khó khăn; hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của địa phương. 

Đồng thời, triển khai nhiều mô hình hỗ trợ trồng cây ăn quả gắn với mục tiêu giảm nghèo cho người dân theo Chương trình giảm nghèo bền vững (30a), Nghị quyết 53 và Nghị quyết 40 của HĐND huyện Nam Giang, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 của Chính phủ, các chương trình phát triển kinh tế của Bộ đội Biên phòng (BĐBP)...

Đồn Biên phòng Đắc Pring phối hợp Hội LHPN xã Đắc Pring tổ chức duy trì mô hình câu lạc bộ không sinh con thứ ba, cấp phát 1000 vỉ thuốc tránh thai, 3500 viên thuốc khử khuẩn nước cho các hộ gia đình trên địa bàn thôn 47/Đắc Pring.
Đồn Biên phòng Đắc Pring phối hợp Hội LHPN xã Đắc Pring tổ chức duy trì mô hình câu lạc bộ không sinh con thứ ba, cấp phát 1000 vỉ thuốc tránh thai, 3500 viên thuốc khử khuẩn nước cho các hộ gia đình trên địa bàn thôn 47/Đắc Pring.

Kết quả có được ấy là bởi sự năng động, sáng tạo, tính tự lực, tự cường, tập trung trí tuệ, phát huy truyền thống đoàn kết của cán bộ và Nhân dân toàn xã Đắc Pring. Song song với việc trồng trọt, các mô hình chăn nuôi, chủ yếu là trâu bò, heo, dê… cũng được chú trọng. Trong đó, chính quyền xã khuyến khích người dân triển khai chăn nuôi tập trung, có chuồng trại với tổng đàn gia súc với 709 con, gia cầm 2.200 con. Phấn đấu đến cuối năm 2023, đạt 1.150 con gia súc và 4.300 con gia cầm.

Với sự hỗ trợ của Nhà nước bằng các chương trình, dự án, chính sách dân tộc, sự cần cù, chịu khó của người dân, thời gian qua, nhiều hộ gia đình ở Đắc Pring đã năng động tìm hướng phát triển kinh tế, đổi mới tư duy làm ăn, trở thành tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế. Điển hình như gia đình anh Zơrâm Khôn, ở thôn 48 đã mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách để thực hiện các dự án phát triển kinh tế theo mô hình chăn nuôi gia súc kết hợp trồng cây ăn quả. Hay như gia đình chị Arất Thị Liên, cùng ở thôn 48 đã đầu tư trồng, chăm sóc cây rang ray, mở hướng phát triển kinh tế từ sản vật của vùng; hộ Đặng Văn Phương, ở thôn 49A đã đầu tư phát triển đàn dê, bò, nuôi dúi rừng và buôn bán nông sản địa phương, mỗi năm thu nhập hơn 100 triệu đồng.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đắc Pring phối hợp cán bộ, nhân dân tiến hành cải tạo, san lấp con đường dân sinh lên Pêtapót.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đắc Pring phối hợp cán bộ, nhân dân tiến hành cải tạo, san lấp con đường dân sinh lên Pêtapót.

Bên cạnh sự hỗ trợ từ những chính sách của các cấp chính quyền từ Trung ương tới địa phương, thì sự hỗ trợ của lực lượng BĐBP là điều cốt yếu để người dân nơi đây thay đổi nếp nghĩ, cách làm.

“BĐBP, các đoàn thể không chỉ dạy cho đồng bào cách trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế mà còn chăm sóc, chữa bệnh, phát thuốc cho người dân. Đồng thời, giúp đỡ bà con xây dựng nhà ở, dạy chữ, giúp dân khi có thiên tai, sạt lở, mưa lũ...”, ông Hiên Phuột cho biết.

Những bước chân trên nẻo đường biên giới

Ở những địa bàn biên giới, cán bộ, chiến sĩ BĐBP được người dân coi như những đứa con của làng. Để được bà con tin yêu thì cán bộ, chiến sĩ không chỉ gần dân, thường xuyên bám sát địa bàn giúp đỡ dân, mà còn phải làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy Đảng, cùng chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành nghiêm các đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Cán bộ, chiến sĩ phải cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc với đồng bào để thường xuyên vận động, động viên bà con dân bản tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

Người dân Đăk Pring đổi mới tư duy buôn bán, trao đổi hàng hóa của cộng đồng vùng cao ra thị trường tiêu thụ.
Người dân Đăk Pring đã biết đưa sản phẩm, hàng hóa của cộng đồng ra thị trường tiêu thụ.

Đứng chân trên địa bàn biên giới, Đồn Biên phòng Đắc Pring có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ gần 24 km đường biên với 9 cột mốc biên giới Việt - Lào. Địa bàn đồn quản lý gồm 2 xã biên giới Đắc Pre và Đắc Pring của huyện Nam Giang với hơn 500 hộ dân, cư trú tại 8 thôn bản. 

Nhiều năm qua, đơn vị đã phối hợp cùng các cơ quan, đoàn thể khởi công công trình “Khu vui chơi cho trẻ em” tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học liên xã Đắc Pring - Đắc Pre với số tiền gần 300 triệu đồng. Hỗ trợ xây dựng 5 mái ấm tình thương (50 triệu đồng/nhà) theo Chương trình “Nghĩa tình Trường Sơn”, xây 6 nhà đại đoàn kết, tu sửa nhiều nhà dột nát cho đồng bào địa phương; xây dựng dự án “Ngân hàng bò”, hỗ trợ mô hình sinh kế cho 10 hộ nuôi heo đen quay vòng 50 triệu đồng; tặng 30 suất quà cho hộ phụ nữ nghèo (500.000 đồng/suất); tặng ống nước, 10 xe đạp (10 triệu đồng); nhận đỡ đầu 5 học sinh nghèo thực hiện Chương trình “Nâng bước em đến trường” và “Con nuôi Đồn Biên phòng” với mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng/em.

Cùng với đó, các mô hình “Tay kéo Biên phòng”, “Nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng”; “Trang trại hộ gia đình chăn nuôi heo bản địa”; “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”; “Nhận đỡ đầu thôn thoát nghèo”… cũng được Đồn Biên phòng Đắc Pring chú trọng triển khai. Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ của Đồn còn tham mưu cho chính quyền xã thành lập các tổ tự quản bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; Tổ tự quản giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới; Hòm thư tố giác hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép...

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đắc Pring lắp đặt điện mặt trời cho người dân.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đắc Pring lắp đặt điện mặt trời cho người dân.

Đồn biên phòng Đăk Pring được xem như là trung tâm chính trị, văn hóa, y tế, giáo dục của địa bàn. Có chuyện gì về an ninh, trật tự tại thôn bản thì bà con thông báo cho Đồn. Ban đêm cần xem tivi, thông tin giải trí hay muốn đọc báo thì bà con đến Đồn xem. Bên cạnh đó, Đồn Biên phòng Đắc Pring còn xây dựng “Phòng đọc biên giới” để phục vụ cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân có thể đến đọc sách, mượn sách. Hiện nay, “Phòng đọc biên giới” đã có hàng nghìn đầu sách các loại. Bà con trong bản có người ốm đau, mắc bệnh thì cũng nhờ quân y đơn vị khám chữa, cấp thuốc điều trị. Bà con thiếu ăn, đói chữ thì cũng nhờ Đồn lo giúp. Còn khi có lễ hội, chuyện vui đều mời cán bộ, chiến sĩ chung vui.

Ông Zơ Râm Khang, Phó Bí thư Đảng uỷ xã Đắc Pring chia sẻ: “Những năm qua, tình hình an ninh chính trị, an toàn xã hội và đời sống kinh tế, văn hóa của người dân trên địa bàn xã biên giới Đắc Pring cơ bản ổn định, an ninh biên giới luôn được giữ vững. Có được kết quả này là nhờ cán bộ, chiến sĩ của Đồn Biên phòng Đắc Pring đã tích cực phối hợp cùng cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương triển khai nhiều mô hình sáng tạo, hiệu quả phát triển kinh tế và văn hóa cho người dân”.

Vững niềm tin nơi biên giới


Theo https://baodantoc.vn/tren-neo-duong-bien-gioi-1694574145256.htm