Hình ảnh: Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 số 1
Ảnh: minh hoạ
Nội dung Công văn nêu rõ, ngày 21/02/2022 Bộ Y tế có Công điện số 235/CĐ-BYT gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh về việc tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, để triển khai thực hiện tốt Công điện, bảo đảm công tác quản lý, chăm sóc thu dung điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn nhằm hạn chế mức thấp nhất việc chuyển tầng, chuyển viện và giảm tử vong, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế đề nghị các Bệnh viện trực thuộc Bộ, Sở Y tế các tỉnh/thành phố, Y tế các Bộ, ngành thực hiện và chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tiếp tục khẩn trương thực hiện một số nội dung như sau:
Tổ chức thực hiện công tác quản lý, thu dung, chăm sóc, điều trị người bệnh COVID-19 theo phương án 4 tại chỗ, hạn chế tối đa việc chuyển người bệnh COVID-19. Căn cứ theo tình hình dịch bệnh khẩn trương thiết lập và tổ chức triển khai cơ sở điều trị COVID-19 của tỉnh bảo đảm theo quy định. Bảo đảm cung ứng đủ thuốc, sinh phẩm xét nghiệm, vật tư tiêu hao, trang thiết bị, trang bị phòng hộ..., đặc biệt là ô xy y tế tại các cơ sở điều trị COVID-19.
Tiếp tục triển khai kế hoạch để bảo đảm thực hiện tốt quản lý người mắc COVID-19 tại nhà theo hướng dẫn tại Quyết định 261/QĐ-BYT ngày 31/01/2022 của Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn quản lý người mắc COVID-19 tại nhà. Phân công trách nhiệm cụ thể cho các Trạm y tế xã, phường, thị trấn; Trạm y tế lưu động; Trung tâm y tế quận, huyện, phòng khám; Trung tâm cấp cứu và các cơ sở y tế trên địa bàn trong công tác quản lý người mắc COVID-19 tại nhà để kịp thời hỗ trợ người mắc COVID-19 tại nhà.
Phân loại mức độ bệnh theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 ban hành kèm theo Quyết định số 250/QĐ-BYT ngày 28/01/2022 của Bộ Y tế để phân tuyến điều trị phù hợp tình trạng bệnh, theo dõi chặt chẽ diễn biến của từng ca bệnh, tổ chức Hội chẩn liên khoa, liên viện, hội chẩn trực tuyến với tuyến trên (khi cần) để lên kế hoạch điều trị tốt nhất cho người bệnh hoặc trước khi chuyển viện.
Triển khai tập huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 ở trẻ em được ban hành kèm theo Quyết định số 405/QĐ-BYT ngày 22/02/2022 của Bộ Y tế cho các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc để sẵn sàng thu dung, quản lý, chăm sóc, điều trị trẻ mắc COVID-19; cơ sở điều trị COVID-19 mức độ trung bình và nặng cho trẻ em.
Thường xuyên đánh giá và bảo đảm các tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống COVID-19 và các bệnh dịch viêm đường hô hấp ban hành theo Quyết định số 3088/QĐ-BYT ngày 16/7/2020 của Bộ Y tế để phòng ngừa lây nhiễm, bảo vệ người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế, bảo đảm công tác khám, chữa bệnh thường quy được an toàn trong tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay.
Nghiêm túc tuân thủ và thực hiện các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế về kiểm soát nhiễm khuẩn, hạn chế tối đa lây nhiễm cho cán bộ, nhân viên y tế, người bệnh và cộng đồng.
Nguyễn Sơn