Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, sau hơn một năm triển khai Chiến lược AI, Việt Nam đã đạt một số kết quả đáng khích lệ.
 
Báo cáo "Chỉ số sẵn sàng về AI của chính phủ" do tổ chức Oxford Insights kết hợp với Trung tâm nghiên cứu phát triển quốc tế của Canada thực hiện, ghi nhận năm 2021 Việt Nam đứng ở vị trí thứ 62/160 quốc gia được đánh giá xếp hạng trên thế giới, tăng 14 bậc so với năm 2020.
 
Trong bối cảnh đó, AI4VN 2022 được tổ chức với chủ đề "AI phục hồi kinh tế, định hình tương lai" là cơ hội trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, đưa ra những sáng kiến, kiến nghị để cùng nhau xây dựng và phát triển cộng đồng AI Việt Nam và hệ sinh thái ứng dụng AI, hướng đến việc góp phần phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, từng bước đưa Việt Nam trở thành điểm sáng về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI trong khu vực và trên thế giới.
 
Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ ông trải qua rất nhiều cung bậc, cảm xúc khi nghe các chuyên gia, diễn giả trình bày. Có rất nhiều sản phẩm ứng dụng công nghệ AI không chỉ từ những doanh nghiệp lớn, uy tín mà còn cả các doanh nghiệp nhỏ hay những người làm AI cùng tham gia. Điều đó cho thấy công nghệ sẽ thay đổi nhiều cuộc sống của chúng ta.
Hình ảnh: Trước đây chúng ta nói về xóa mù công nghệ thông tin, giờ là xóa mù AI số 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại sự kiện AI4VN 2022.
Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam đang có cái nhìn thực tiễn, đi theo xu thế của thế giới và khoa học nhưng cần tự tin hơn. Việt Nam cần đào tạo nguồn nhân lực AI mở rộng, nghĩa là không chỉ dành cho những nhân tài, người giỏi, người làm trong lĩnh vực AI, công nghệ thông tin... mà dành cho tất cả mọi người, ở mọi lĩnh vực khác.
 
"Trước đây, chúng ta nói về xóa mù về công nghệ thông tin thì giờ là xóa mù AI. Cần lan tỏa khái niệm, sự hiểu biết về AI không chỉ trong lĩnh vực công nghệ thông tin, khoa học, công nghệ, công nghiệp... mà còn nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
 
Chia sẻ tại sự kiện, bà Stela Solar, Giám đốc Trung tâm AI quốc gia Úc cho rằng, AI là một trong những công cụ quan trọng để xã hội hoạt động tốt hơn, vượt qua sự phức tạp, giúp định vị số lượng thông tin khổng lồ và đưa ra giải pháp.
 
Trong bối cảnh hiện nay có sự tương phản rất lớn, xuất hiện nhiều chuyên gia chất lượng trên thế giới về khoa học tự nhiên nhưng nhiều bộ phận còn chưa hiểu về AI.
 
Trong thời kỳ cạnh tranh giữa các doanh nghiệp, Trung tâm của bà Stela Solar có thể giúp giải quyết nhiều thách thức để phát triển, cung cấp chuyên gia về robotic. "Kỹ năng của mỗi người rất quan trọng để phát triển AI có trách nhiệm, bên cạnh đó còn sự thấu hiểu của cộng đồng trong việc ứng dụng AI. Chúng tôi lập 3 tổ chức nghiên cứu AI, tăng cường năng lực đang có bằng cách tìm kiếm đối tác trong khu vực để có sự đa dạng hóa, trong đó có Việt Nam. Chúng tôi muốn công nghệ được sử dụng ở mức độ cao nhất trong quá trình thương mại hóa và mong muốn được hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam", bà Stela bày tỏ.
Hình ảnh: Trước đây chúng ta nói về xóa mù công nghệ thông tin, giờ là xóa mù AI số 2
Các sản phẩm, giải pháp AI đã nhận được đầu tư 800 triệu đồng.
Cũng tại AI4VN 2022, Lễ công bố danh sách đơn vị được đầu tư AI Tech Matching đã diễn ra với sách 5 doanh nghiệp được đầu tư AI Tech Matching. Đây là các doanh nghiệp đã qua các vòng tuyển chọn từ 58 doanh nghiệp tham gia để nhận cơ hội đầu tư tới 800 triệu đồng.
 
Cụ thể, các doanh nghiệp được đầu tư về tầm soát bệnh lý Glôcôm bằng chụp ảnh màu gai thị với phần mềm AI EyeDr; CyberPurify Egg; Phần mềm camera AI giám sát thông minh; Skin Detective: Ứng dụng tích hợp AI phát hiện các bệnh về da và kết nối bác sĩ da liễu; VnBEyes - Ứng dụng di động hỗ trợ người khiếm thị chủ động tiếp cận thông tin trực tuyến và tài liệu.
 
Ngoài giải thưởng trên, Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) cũng trao tặng 5 gói hỗ trợ khởi nghiệp cho các doanh nghiệp này.
 
Hà Anh
Nguồn tin: https://doanhnghiepvn.vn/cong-nghe/truoc-day-chung-ta-noi-ve-xoa-mu-cong-nghe-thong-tin-gio-la-xoa-mu-ai/20220923123815040