Sáng 21/9, Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với Quỹ AIP tổ chức Lễ trao Giải thưởng An toàn Giao thông Đường bộ Quốc tế - Hoàng tử Michael xứ Kent và Giải thưởng quốc tế Tầm nhìn không thương vong cho thanh thiếu niên. Lễ trao giải nhằm ghi nhận đóng góp của các cơ quan Trung ương và địa phương ở Việt Nam đã nỗ lực nhằm nâng cao an toàn giao thông đường bộ cho thanh thiếu niên và cộng đồng tại thành phố Pleiku. Đây được đánh giá là mô hình điểm trường học an toàn trên toàn quốc.

Cụ thể, Giải thưởng An toàn Giao thông Đường bộ Quốc tế Prince Michael 2020 được trao tặng cho Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia  và Bộ Giáo dục và Đào tạo. Giải thưởng An toàn Giao thông đường bộ quốc tế Prince Michael là giải thưởng uy tín và danh giá trong lĩnh vực phòng chống và giảm thiểu các thương tổn do tai nạn giao thông đường bộ gây ra. Đây là giải thưởng vinh danh những cá nhân, tổ chức đã có những hoạt động nhằm cải thiện môi trường giao thông đường bộ trên toàn thế giới. Lễ trao giải dự kiến tổ chức vào tháng 11 năm 2020, nhưng do đại dịch COVID- 19, buổi lễ hàng năm này đã không diễn ra.
Hình ảnh: ​​​Việt Nam nhận hai giải thưởng quốc tế về đảm bảo an toàn giao thông đường bộ số 1
Ban Tổ chức trao Giải thưởng An toàn giao thông đường bộ Quốc tế Prince Michael 2020 cho đại diện Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Bộ Giáo dục và Đào tạo (Ảnh: QH)
Giải thưởng Quốc tế Tầm nhìn Không Thương Vong cho Thanh Thiếu Niên 2022 được trao cho Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai và Ủy ban nhân dân thành phố Pleiku. Giải thưởng này nhằm công nhận việc thực thi các giải pháp an toàn giao thông đường bộ tiêu biểu làm hình mẫu cho các thành phố khác thực hiện theo, đồng thời là bước đi táo bạo để giảm thiểu tử vong do giao thông ở trẻ em và thanh thiếu niên trong cộng đồng.

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia nhấn mạnh, Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế trong rất nhiều vấn đề, trong đó có việc Chính phủ Việt Nam nghiêm túc thực hiện những cam kết đối với Liên hợp quốc cũng như quốc tế về cải thiện an toàn giao thông đường bộ. 
 
Bày tỏ vui mừng khi được ghi nhận những kết quả trong đảm bảo an toàn giao thông, ông khẳng định, điều này thể hiện một phần chúng ta đã và đang thực hiện rất nghiêm các cam kết của Chính phủ trong công tác đảm bảo an toàn giao thông. Đồng thời cũng đặt ra phía trước mắt trách nhiệm to lớn hơn là làm sao phải làm tốt hơn nữa nhiệm vụ đảm bảo an toàn giao thông, kéo giảm tai nạn giao thông, đẩy lùi thương vong do tai nạn giao thông. Không phải vì có những kết quả ban đầu mà có thể chủ quan.

“Tất cả trẻ em ở Việt Nam đều xứng đáng được di chuyển đến trường và về nhà một cách an toàn, không có nguy hiểm, không có rủi ro. Do đó các giải thưởng này mang ý nghĩa rất lớn đối với chúng tôi và chứng minh rằng sứ mệnh của chúng tôi không những tạo tiếng vang đối với cộng đồng quốc tế mà còn được ghi nhận đặc biệt từ lĩnh vực an toàn giao thông đường bộ” – ông Khuất Việt Hùng chia sẻ.
Hình ảnh: ​​​Việt Nam nhận hai giải thưởng quốc tế về đảm bảo an toàn giao thông đường bộ số 2
Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia phát biểu tại lễ trao giải (Ảnh: QH)
Ông Saul Billingsley, Giám đốc Điều hành Quỹ FIA khẳng định, những giải thưởng danh giá này là minh chứng cho sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với các cam kết về an toàn giao thông đường bộ của chính phủ Việt Nam ở cấp quốc gia và địa phương. Các can thiệp mà chương trình Giảm tốc độ, Trường học an toàn ở Pleiku đã chỉ ra rằng việc hạn chế tốc độ tối đa các phương tiện giao thông dưới 30km/h, kết hợp với thiết kế cơ sở hạ tầng an toàn, là cách tốt nhất để bảo vệ trẻ em trên đường đến trường. "Chúng tôi hy vọng rằng trẻ em trên khắp Việt Nam sẽ được hưởng lợi khi những kết quả tích cực này được chuyển thành kế hoạch hành động quốc gia" - ông nói.
 
Bà Nancy Pullen-Seufert, Giám đốc Trung tâm Quốc gia về các tuyến đường an toàn tới trường, Trung tâm nghiên cứu An toàn đường cao tốc Đại học Bắc Carolina Liên bang Hoa Kỳ chia sẻ: “Bằng việc ghi nhận những thành tựu nổi bật của tỉnh và thành phố này, chúng tôi hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho những nơi khác thực hiện những bước đi quyết liệt nhằm hướng đến mục tiêu không có trẻ em tử vong do tai nạn giao thông, bao gồm cả lứa tuổi thanh thiếu niên trong cộng đồng của mình.
Hình ảnh: ​​​Việt Nam nhận hai giải thưởng quốc tế về đảm bảo an toàn giao thông đường bộ số 3
Giải thưởng Quốc tế Tầm nhìn không thương vong cho Thanh Thiếu Niên 2022 được trao cho UBND tỉnh Gia Lai và UBND TP Pleiku (Ảnh: QH)
Theo Ban Tổ chức, Chương trình Giảm tốc độ, Trường học an toàn bắt đầu với hai trường học thí điểm ở Pleiku và dần mở rộng khắp thành phố. Hiện nay, chương trình đã được triển khai tới tất cả 31 trường tiểu học ở thành phố Pleiku, trong đó có 23 trường đạt xếp hạng 5 sao - mức an toàn tối đa theo đánh giá hạng sao trường học của Chương trình đánh giá đường bộ toàn cầu (iRAP). Thông qua quan hệ đối tác ở cấp địa phương và Trung ương, chương trình đang được mở rộng khắp toàn quốc.

Chia sẻ tại lễ trao giải, ông Võ Ngọc Quảng, Phó Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Gia Lai cho biết, qua chương trình Giảm tốc độ - Trường học an toàn đã chứng minh được rằng TP Pleiku có thể là một thành phố kiểu mẫu về khu vực trường học an toàn ở nước ta, cũng như một mô hình có thể nhân rộng không chỉ trên toàn quốc mà còn ở Đông Nam Á.

Bên cạnh đó, Gia Lai cũng cam kết bằng những chính sách, hành động cụ thể sẽ nhân rộng mô hình này không chỉ trên toàn TP Pleiku mà còn trên toàn tỉnh Gia Lai../.
Kim Thanh
Nguồn tin: https://dangcongsan.vn/xa-hoi/viet-nam-nhan-hai-giai-thuong-quoc-te-ve-dam-bao-an-toan-giao-thong-duong-bo-620074.html