Ảnh minh họa. Dân trí.

Ảnh minh họa. Dân trí.

Báo Financial Times (Anh) cho biết các công ty đa quốc gia đang rốt ráo xây dựng cơ sở tại Việt Nam và quốc gia Đông Nam Á đang trở thành điểm đến đầy hứa hẹn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo Financial Times, Việt Nam đã khẳng định vị thế vững chắc với các sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn toàn cầu và mạng lưới hiệp định thương mại tự do (FTA) ngày càng mở rộng, gồm cả FTA mới đây với Liên minh châu Âu (EU) và Anh.

Tuy nhiên, cũng theo tờ báo này, hiện những doanh nghiệp mới chuyển đến Việt Nam vẫn phải đối mặt với những thách thức đáng kể. Đó là thị trường lao động của Việt Nam không lớn như Trung Quốc, trong khi nhu cầu đất công nghiệp ngày càng tăng, đặc biệt là khu vực quanh TP Hồ Chí Minh, nơi tập trung chủ yếu các nhà máy quần áo, đồ nội thất và các nhà xuất khẩu khác của Việt Nam.

Bên cạnh đó, nhiều linh kiện được sử dụng để sản xuất các sản phẩm giá trị cao ở Việt Nam, từ vi mạch cho đến điện thoại thông minh, vẫn phải lấy nguồn từ Trung Quốc, Hàn Quốc, vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) hoặc các nơi khác và được chuyển đến để lắp ráp ở Việt Nam.

Tuy vậy, giới kinh doanh vẫn nhận định thị trường Việt Nam đang "thích nghi" với tất cả những khó khăn, ngay cả trong bối cảnh đại dịch.

Năm 2020, Việt Nam vẫn duy trì được những con số ấn tượng. Bất chấp đại dịch, giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài chỉ giảm 2% trong năm 2020 (tính đến tháng 11), ở mức 17,2 tỷ USD.

Nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng hơn 2,9% trong năm 2020, thuộc nhóm tăng trưởng kinh tế cao nhất thế giới và chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng 6,5% trong năm 2021.

Theo https://doanhnghiepvn.vn/kinh-te/-viet-nam-tro-thanh-diem-day-hua-hen-trong-chuoi-cung-ung-toan-cau/20201230103936335