Hình ảnh: Agribank tích cực hỗ trợ DNNVV tiếp cận vốn vay số 1

Hội nghị Kết nối ngân hàng – doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hà Nội do NHNN và UBND TP. Hà Nội phối hợp tổ chức - Ảnh: VGP

Tại Hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hà Nội do NHNN và UBND TP. Hà Nội phối hợp tổ chức vừa qua, ông Đinh Việt Đông, Giám đốc Agribank Hà Nội cho biết, đối tượng khách hàng của Agribank trên địa bàn chủ yếu là khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp nhỏ và vừa với quy mô hoạt động không lớn.

Theo ông Đinh Việt Đông, trên cơ sở bám sát định hướng chỉ đạo của Chính phủ, NHNN, trong thời gian qua, Agribank đã chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp hỗ trợ nền kinh tế nói chung và các doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô nói riêng, chủ động giảm lãi suất huy động để có điều kiện giảm lãi suất cho vay; cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ; triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi lãi suất với tổng quy mô hơn 60.000 tỷ đồng dành cho nhiều đối tượng khách hàng: Doanh nghiệp nhỏ và vừa, lĩnh vực lâm thủy sản, khách hàng xuất nhập khẩu, bất động sản…

Lãi suất cho vay của Agribank hiện nay ở mức cạnh tranh và thấp nhất trên thị trường. Đối với nhu cầu vay mới phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, mức lãi suất cho vay ngắn hạn chỉ từ 5%/năm, lãi suất cho vay trung dài hạn chỉ từ 6,7%/năm.

Mặc dù đã tích cực triển khai nhiều giải pháp nhưng tín dụng của Agribank nói riêng cũng như toàn ngành ngân hàng vẫn tăng trưởng hạn chế so với cùng kỳ năm trước, phản ánh khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế, khó khăn của doanh nghiệp trong tiêu thụ sản phẩm, mở rộng sản xuất kinh doanh.

Giám đốc Agribank chi nhánh Hà Nội nêu đề xuất, ngoài các giải pháp chính sách từ ngành ngân hàng, cần có sự phối hợp đồng bộ từ các chính sách khác của các bộ, ngành, đặc biệt là UBND TP. Hà Nội nhằm góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ, thúc đẩy các động lực tăng trưởng (tiêu dùng, đầu tư công, xuất khẩu), kích thích tổng cầu, đẩy nhanh vòng quay vốn trong nền kinh tế, gia tăng nhu cầu tín dụng đối với hệ thống ngân hàng.

Kiến nghị các cấp có thẩm quyền đẩy mạnh việc cấp các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án đầu tư, trong đó có các dự án kinh doanh bất động sản để ngân hàng có cơ sở cấp tín dụng đối với dự án đã hoàn thiện xong các thủ tục pháp lý, có tính khả thi triển khai.

Đồng thời tiếp tục triển khai các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, đơn giản hóa quy trình đầu tư và thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho hoạt động của người dân, doanh nghiệp, các giải pháp tăng cường minh bạch hóa tài chính của doanh nghiệp từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho ngân hàng trong công tác thẩm định tín dụng.

Về phía các doanh nghiệp cũng cần chủ động xây dựng các dự án, phương án sản xuất kinh doanh khả thi; tăng cường quản lý thanh khoản, dòng tiền, minh bạch tình hình tài chính; chủ động tiếp cận, đề xuất để ngân hàng có cơ sở thẩm định, quyết định cho vay.

Tại hội nghị, lãnh đạo NHNN khẳng định: Bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đồng thời theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô, NHNN đã lãnh đạo, chỉ đạo toàn hệ thống thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối. Với tinh thần đồng hành, chia sẻ khó khăn với người dân, doanh nghiệp, từ đầu năm 2023 đến nay, NHNN điều hành linh hoạt, chủ động các công cụ chính sách tiền tệ nhằm ổn định thị trường tiền tệ, sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản cho các tổ chức tín dụng; điều hành giảm lãi suất để hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế; rà soát, hoàn thiện thể chế pháp luật trong hoạt động cấp tín dụng phù hợp với xu thế phát triển của nền kinh tế...

Anh Minh

Nguồn: baochinhphu.vn