
Đắk Lắk là tỉnh có diện tích sầu riêng lớn thứ 2 cả nước sau Tiền Giang. Toàn tỉnh hiện có tổng diện tích sầu riêng là 37.381ha, sản lượng năm 2024 đạt gần 318 nghìn tấn.
Ông Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông Nghiệp Xanh Krông Pắc cho biết: Vàng O là một loại chất nhuộm màu. Ngay khi nắm được thông tin từ phía Trung Quốc, HTX đã triển khai quy định mới đến các xã viên. Người dân cần chăm sóc cây, trái sầu riêng đủ chất dinh dưỡng, tạo lực cho cây, trái sầu riêng phát triển thuận tự nhiên, sử dụng các loại thuốc trừ sâu, trừ nhện sinh học được chiết suất từ cây quế. Đến giai đoạn thu hoạch, phải cách ly 30 ngày sau khi sử dụng phân, thuốc thay vì 15 ngày như trước đây.
Cùng với đó, để đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu, người dân cũng như doanh nghiệp tuân thủ nghiêm các quy định trong quá trình sản xuất, thu hoạch sầu riêng. Các cơ quan chức năng có hành lang pháp lý rõ ràng, quản lý chặt chẽ mã vùng trồng để việc quản lý tình trạng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, chất vàng O được thuận lợi.
Về phía cơ quan chức năng cần có biện pháp tuyên truyền giúp người dân nâng cao nhận thức, chấp hành các quy trình sản xuất đảm bảo chất lượng sản phẩm. Đồng thời, có chế tải xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.
“HTX Nông Nghiệp Xanh Krông Pắc luôn chú trọng chất lượng cơm sầu riêng sau khi thu hoạch, không đặt nặng vấn đề mẫu mã bên ngoài trái sầu riêng”, ông Thắng cho hay.

Theo cơ quan chuyên môn, Tổ chức Y tế thế giới WTO xếp vàng O vào loại chất gây ung thư. Tại Trung Quốc chất vàng O cũng bị cấm từ năm 2008. Tại Việt Nam, theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, vàng O là chất cấm sử dụng. Việc kiểm tra chất vàng O, dư lượng Cadimi trong sầu riêng xuất khẩu là yêu cầu của thị trường nhập khẩu, bắt buộc phải tuân thủ.
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Hoài Dương cho biết: Trước những quy định mới từ phía thị trường nhập khẩu về kiểm tra chất vàng O trong sầu riêng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã khẩn trương chỉ đạo Cục Bảo vệ Thực vật tổ chức họp trực tuyến (sáng ngày 10/1) thông báo cho các địa phương, doanh nghiệp xuất khẩu, cơ sở đóng gói và người sản xuất biết, tuân thủ quy định.
Tỉnh Đắk Lắk có 50 người tham gia cuộc họp với nhiều thành phần liên quan. Bên cạnh đó, Cục Bảo vệ Thực vật khẩn trương đàm phán với phía Trung Quốc công nhận các trung tâm, phòng kiểm nghiệm đủ điều kiện kiểm nghiệm chất vàng O ở Việt Nam. Đến 26/01/2025, Việt Nam đã có 9 trung tâm, phòng kiểm nghiệm chất vàng O trong sầu riêng được Trung Quốc chấp nhận.

Hiện nay, toàn tỉnh Đắk Lắk có 68 vùng trồng sầu riêng được cấp mã xuất khẩu, với tổng diện tích 2.521ha; 23 cơ sở đóng gói sầu riêng được cấp mã số.
Để đáp ứng quy định mới từ nước nhập khẩu, giải pháp cần thực hiện là đàm phán với phía Trung Quốc để có nhiều phòng kiểm nghiệm Cadimi và vàng O được công nhận; tuyên truyền vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng chú ý sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, không dùng phụ gia, phẩm màu đặc biệt là màu vàng và xanh; giám sát chặt chẽ, thanh tra, kiểm tra thường xuyên các vùng trồng, cơ sở đóng gói đã được cấp mã số trong việc tuân thủ các quy định của thị trường nhập khẩu…
Vùng trồng, cơ sở đóng gói nêu cao trách nhiệm, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình canh tác như nước tưới, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật,… Đặc biệt, không sử dụng chất vàng O để sơ chế, đóng gói sầu riêng và chủ động test dư lượng Cadimi và vàng O đối với các lô hàng sầu riêng khu xuất khẩu.