Hình ảnh: TP Hồ Chí Minh nâng cao hiệu quả liên kết hợp tác phát triển du lịch số 1

Du khách nước ngoài hào hứng khi đến Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Minh Dung)

Ngày 27/10, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Thỏa thuận liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung giai đoạn 2023 - 2025.

Kế hoạch nhằm triển khai các nội dung trong Thỏa thuận liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung (Bình Định, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế) giai đoạn 2020 - 2025.

Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung nhằm phát huy, khai thác hiệu quả, tiềm năng, lợi thế du lịch của mỗi địa phương.

Đặc biệt phát huy tinh thần phối hợp, chủ động trong triển khai các nội dung chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa các địa phương liên kết để kích cầu du lịch nội địa đến với thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và 5 tỉnh, Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung nhằm thúc đẩy phát triển du lịch.

Theo đó, các địa phương hợp tác trao đổi thông tin về du lịch giữa các tỉnh, định kỳ chia sẻ báo cáo tình hình phát triển du lịch địa phương hàng quý và báo cáo tổng kết năm; cũng như chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ lẫn nhau trong công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, mời gọi thu hút đầu tư tiềm năng du lịch..

Cùng phối hợp chuẩn bị các nội dung, điều kiện để phục vụ Hội nghị liên kết phát triển du lịch năm 2024 (dự kiến tháng 4/2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh); Tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình hợp tác phát triển (dự kiến tháng 11/2025).

Tổ chức đoàn famtrip, presstrip đến khảo sát và xây dựng sản phẩm du lịch mới tại các địa phương kết nối giữa TP Hà Nội, các tỉnh, thành Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung với Thành phố Hồ Chí Minh; Tổ chức và tham gia quảng bá tại các sự kiện du lịch trong nước; thông tin tuyên truyền về các hoạt động liên kết phát triển du lịch, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, sản phẩm đặc thù địa phương, đẩy mạnh hoạt động quảng bá trên các trang thông tin điện tử, báo giấy, báo online, trang mạng xã hội...

Tổ chức khảo sát, học tập mô hình du lịch đối với các làng du lịch cộng đồng, homestay đạt tiêu chuẩn ASEAN. Thực hiện công tác khảo sát, học tập mô hình triển khai và các bài học kinh nghiệm đối với các lĩnh vực đã được Tổ chức ASEAN đánh giá, thẩm định và cấp chứng nhận.

Tăng cường hợp tác giữa các Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch, Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch của các tỉnh, thành phố trong công tác phối hợp với Hiệp hội Du lịch, các doanh nghiệp du lịch cung cấp hình ảnh, sản phẩm du lịch đặc sắc, thông tin điểm đến cho du khách, tổ chức các hoạt động xúc tiến du lịch, các dự án đầu tư…

Cùng với đó tăng cường quảng bá hình ảnh, sản phẩm du lịch ẩm thực, văn hóa lịch sử, nghệ thuật đặc trưng của các tỉnh, thành phố trong cụm liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Hà Nội và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung trong các chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch Việt Nam do thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh hoặc Cục Du lịch quốc gia Việt Nam tổ chức.

Được biết, liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa các tỉnh, thành phố và giữa các vùng là một trong những giải pháp mang lại hiệu quả cao dựa trên việc phát huy thế mạnh về bản sắc văn hóa, cảnh quan và sản vật của từng địa phương trong việc xây dựng sản phẩm thu hút du khách với sự hợp tác, chia sẻ nguồn lực về thông tin quảng bá và đào tạo nhân lực để nâng cao chất lượng dịch vụ.

Tiếp nối chuỗi liên kết với các vùng, Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất sự phối hợp liên kết giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh với vùng kinh tế trọng điểm miền Trung bao gồm các tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế. Liên kết có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển du lịch Việt Nam khi gắn kết 2 địa phương đầu tàu về kinh tế - văn hóa xã hội - du lịch của phía Bắc và phía Nam với dải đất miền Trung xinh đẹp giàu tiềm năng./.

Minh Dung

Nguồn: dangcongsan.vn