Đại biểu Trịnh Xuân An (Đồng Nai) phát biểu thảo luận. Ảnh: VGP

Đa số ý kiến đại biểu Quốc hội cho rằng việc xây dựng và ban hành kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025 của Chính phủ là cần thiết nhằm khắc phục những hạn chế, yếu kém của giai đoạn trước, đồng thời đưa các nội dung cơ cấu lại nền kinh tế trong giai đoạn 2021-2025 đi vào thực chất, hiệu quả hơn, phù hợp với những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh hiện nay.

Đại biểu Nguyễn Phú Cường (Đồng Nai) khẳng định cơ cấu lại nền kinh tế 2021-2025 là rất quan trọng. Chính phủ đưa ra kế hoạch này là rất kịp thời trong bối cảnh dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của cả thế giới. Chúng ta vừa phải chống dịch vừa phát triển kinh tế đồng bộ. Không thể chờ dịch hết rồi mới quay lại có kế hoạch cho nền kinh tế.  Đại biểu kiến nghị Chính phủ sử dụng nguồn kích thích có sẵn của chúng ta là đầu tư công và đầu tư toàn xã hội, nếu đưa vào sẽ cải thiện ngay GDP, còn lớn hơn nhiều lần nếu chúng ta đi vay.

Đại biểu Trịnh Xuân An (Đồng Nai) đặt vấn đề liên quan đến tên gọi của kế hoạch, “cơ cấu lại” là cần phải thay đổi, phải bổ sung, vì vậy, theo đại biểu, đây là kế hoạch kinh tế giai đoạn mới, kế hoạch tổng thể cho giai đoạn tiếp theo.

Theo ông An, nguyên tắc để xây dựng lại nền kinh tế phải gắn với kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế hậu COVID-19. Trong kế hoạch, Chính phủ đã rất trách nhiệm khi đưa ra các phương án, mục tiêu cụ thể. Cũng theo ông An, doanh nghiệp là linh hồn của nền kinh tế, nhưng theo đại biểu, chúng ta nên quan tâm đến chất lượng hơn là số lượng doanh nghiệp.

Đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng (Cần Thơ) cho biết cơ bản đồng tình và nhất trí với kế hoạch tái cơ cấu, đánh giá cao Chính phủ nỗ lực hoàn thành 17/22 mục tiêu, trong đó có nhiều mục tiêu phát triển rất xa so với kế hoạch. Trong đó, nhân tố về chuyển đổi số, khoa học-công nghệ đã mang lại sự phát triển rất tốt cho đất nước. Tuy nhiên, theo đại biểu, cần phải đưa những giải pháp đột phá mạnh mẽ hơn ngoài chuyển đổi số và cải cách thể chế.

Phát biểu tại Tổ đại biểu số 9, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết Chính phủ đã bàn rất kỹ về đề án kế hoạch này trước khi trình ra Quốc hội. Năm 2021 là năm rất vất vả, dịch xuất hiện trên diện rộng ở thời gian dài. Chúng ta vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, vừa đảm bảo an sinh xã hội.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, đến thời điểm này, chính sách tài khoá của năm đã hoàn thành, thu ngân sách vẫn đảm bảo tăng 1,7%, chi ngân sách không vượt dự toán… Chính phủ đã thực hiện một loạt chính sách về hoãn, giảm thuế, đã giúp doanh nghiệp giảm được 15 nghìn tỷ đồng tiền thuế, giảm 30 loại phí, giảm thuế xăng dầu… Đồng thời, “đã thực hiện chính sách tài khoá với chi giảm rất tốt và phát hành trái phiếu Chính phủ để cơ cấu lại nợ, vốn hoá trên thị trường chứng khoán cũng rất tốt thể hiện niềm tin của nhà đầu tư với doanh nghiệp”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc phát biểu.

Sắp tới, “phải tạo nên các gói kích thích kinh tế, tạo cầu tăng lên, chúng ta sẽ bước sang giai đoạn mới để phục hồi tăng trưởng. Chúng tôi đã bàn rất kỹ các giải pháp, sắp tới Chính phủ sẽ quản lý từng gói kích thích, khi nền kinh tế đã phục hồi và phát triển, tập trung chuyển đổi số cho dài hạn, ngắn hạn là doanh nghiệp cần thị trường, nguồn nhân lực, cần tháo gỡ cơ chế, chính sách…”, Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng chia sẻ về mục tiêu tập trung đột phá về thể chế để thúc đẩy tăng trưởng một cách nhanh nhất. Cải cách thể chế cần tập trung tháo gỡ vướng mắc để thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiến độ giải ngân, thi công các công trình trọng điểm.

Về vốn, “chúng tôi đang tham mưu với Thủ tướng và Chính phủ hỗ trợ lãi suất 2-3% cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng do dịch bệnh có đủ điều kiện vay (ví dụ trong lĩnh vực du lịch, vận tải, ăn uống, các công trình hạ tầng trọng yếu quốc gia), sẽ kích cầu nền kinh tế rất nhanh đồng thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Hoặc đề án phát hành công trái huy động ngoại tệ trong dân. Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính sẽ phối hợp thực hiện”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho hay.

Về thu, Bộ trưởng cho biết ngành tài chính sẽ tập trung vào thu trên nền tảng số. Tới ngày 1/7/2022 tất cả các doanh nghiệp sẽ thực hiện hoá đơn điện tử.

Đại biểu Trần Văn Lâm (Bắc Giang) nhấn mạnh cần phải thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để huy động các nguồn lực trong tái cơ cấu kinh tế. Cơ cấu lại nền kinh tế phải đặt trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 có thể kéo dài và có những yếu tố bất định để có giải pháp phù hợp, sát với tình hình thực tế hơn để không lỡ nhịp với kinh tế thế giới.

Đại biểu cũng góp ý kế hoạch cần rõ nét hơn về các trọng tâm, trọng điểm các ngành, lĩnh vực và vùng, lãnh thổ. Tập trung để hoàn thành cơ cấu lại ba lĩnh vực trọng tâm giai đoạn trước chưa hoàn thành. Tiếp tục cơ cấu lại ngân sách nhà nước, giữ vai trò chủ đạo của ngân sách trung ương. Phối hợp điều hành chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ linh hoạt, hiệu quả với liều lượng hợp lý, tại thời điểm phù hợp và phối hợp chặt chẽ giữa hai chính sách để hỗ trợ tăng trưởng trên cơ sở bảo đảm an toàn nợ công và ổn định kinh tế vĩ mô.

Bên cạnh đó, các đại biểu Quốc hội còn đánh giá cao giá cao nỗ lực của Chính phủ trong việc chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016-2020 đã đạt được nhiều kết quả tích cực, quan trọng: hoàn thành 17/22 mục tiêu, đạt 77,3% tổng số mục tiêu đề ra tại Kế hoạch.

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Công Long (Đồng Nai) cho rằng, việc không hoàn thành 5/22 mục tiêu, chiếm 22,7% tổng số mục tiêu đề ra tại kế hoạch cần phải được đánh giá làm rõ nguyên nhân, bởi đây đều là những mục tiêu quan trọng liên quan đến khu vực công như cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, cơ cấu lại đầu tư công, phát triển doanh nghiệp và đào tạo lao động.

“Tôi mong Chính phủ có sự đánh giá sâu hơn các mục tiêu chưa hoàn thành này để có các giải pháp khắc phục, rút ra các bài học kinh nghiệm, đề ra các giải pháp khả thi để khắc phục trong giai đoạn tới, đại biểu Nguyễn Công Long phát biểu.

Hải Liên
Theo http://baochinhphu.vn/Kinh-te/Co-cau-lai-nen-kinh-te-Dai-bieu-QH-khang-dinh-Chinh-phu-rat-trach-nhiem/451297.vgp