Trong khuôn khổ Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ngày 25/4, Cục Phát triển Doanh nghiệp đã phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thông qua Dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa (LinkSME) tổ chức Hội nghị Công bố và Kết nối Trang vàng giải pháp Chuyển đổi số.

Hình ảnh: Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số theo hướng chuyên sâu số 1

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: HNV) 

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, từ năm 2023, Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số sẽ tập trung vào hướng dẫn chuyên sâu, hỗ trợ ứng dụng các giải pháp chuyển đổi số.

Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã ban hành nhiều quyết sách quan trọng; trong đó Chính phủ đã ban hành Quyết định 749/QĐ-TTg ngày 3/6/2020 Chiến lược Quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Ngay sau đó, Thủ tướng Chính phủ đã thành lập Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số và kế hoạch hành động để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, tổ chức, cá nhân.

Cũng theo Thứ trưởng Trần Duy Đông, ngay từ tháng 1/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành Quyết định số 12/QĐ-BKHĐT để triển khai Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025. “Giai đoạn đầu (2021-2022), chương trình tập trung vào nâng cao nhận thức và đào tạo các kiến thức, kỹ năng nền tảng về chuyển đổi số, kết nối cung cầu trong chuyển đổi số. Giai đoạn tiếp theo, từ năm 2023, chương trình sẽ tập trung vào hướng dẫn chuyên sâu, hỗ trợ ứng dụng các giải pháp chuyển đổi số” - Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết.

Với sự hỗ trợ kỹ thuật từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) thông qua dự án LinkSME, chương trình đã được triển khai mạnh mẽ, rộng khắp trên toàn quốc và nhận được sự ủng hộ đánh giá cao từ cộng đồng doanh nghiệp. Đã có hơn 2 triệu lượt tiếp cận với các hỗ trợ kỹ thuật về đánh giá mức độ sẵn sàng chuyển đổi số, cẩm nang hướng dẫn chuyển đổi số; hàng ngàn doanh nghiệp tại gần 40 tỉnh, thành phố được đào tạo, tập huấn; hơn 200 doanh nghiệp được hỗ trợ tư vấn chuyên sâu về lộ trình chuyển đổi số.

Sau 2 năm triển khai chương trình, các doanh nghiệp đã có những chuyển biến rõ rệt trong nhận thức về sự cần thiết của chuyển đổi số. Nhiều doanh nghiệp đã bước vào giai đoạn số hóa dữ liệu, chuẩn hóa quy trình, ứng dụng công nghệ số và tiến tới chuyển đổi số ở phạm vi rộng và đồng bộ hơn. Mặc dù vậy, các doanh nghiệp còn gặp nhiều rào cản, khó khăn khi thực hiện chuyển đổi số như chi phí đầu tư, nguồn nhân lực, thông tin còn hạn chế.

Theo các ấn phẩm “Báo cáo thường niên về chuyển đổi số trong doanh nghiệp” năm 2021 và năm 2022 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố, có hơn 40% doanh nghiệp được khảo sát phản ánh một trong những khó khăn chính là thiếu thông tin về các giải pháp chuyển đổi số để doanh nghiệp có thể lựa chọn được giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp mình.

Được biết, để tháo gỡ khó khăn trên, Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang tích cực phối hợp cùng với các chuyên gia độc lập của USAID và LinkSME tiến hành rà soát, đánh giá và phân loại các giải pháp chuyển đổi số phổ biến tại Việt Nam.

Hình ảnh: Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số theo hướng chuyên sâu số 2

Ấn nút công bố "Trang vàng các giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp". (Ảnh: HNV) 

Trong khuôn khổ hội nghị, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã công bố ấn phẩm “Trang vàng các giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp” với hơn 50 giải pháp chuyển đổi số hiện hành. Ấn phẩm cung cấp những thông tin hữu ích cho cộng đồng doanh nghiệp tham khảo, lựa chọn được các giải pháp chuyển đổi số phù hợp, nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian cho doanh nghiệp. Đây là lần đầu tiên các giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp được rà soát, tổng hợp tại Trang vàng Chuyển đổi số - Bộ dữ liệu về giải pháp Chuyển đổi số cho doanh nghiệp. Đây cũng là bộ cơ sở dữ liệu về các giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp đầu tiên và chính thức được công bố, góp phần quan trọng vào cung cấp thông tin, kết nối giải pháp cho cộng đồng doanh nghiệp khi thực hiện chuyển đổi số.

Theo Cục Phát triển doanh nghiệp, để xây dựng được Trang vàng giải pháp chuyển đổi số, các chuyên gia độc lập của Cục Phát triển doanh nghiệp và Dự án USAID LinkSME đã tiến hành xây dựng phương pháp rà soát, phân loại và đưa ra các tiêu chí phù hợp, công bố rộng rãi để các doanh nghiệp cung cấp giải pháp tham gia. Hoạt động này đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng với 115 doanh nghiệp đăng ký. 

Còn theo ông Trevor Hubli, Phó Giám đốc Phòng Quản trị nhà nước và tăng trưởng kinh tế, USAID Việt Nam, Trang vàng giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp không chỉ là danh sách các nhà cung cấp giải pháp chuyển đổi số mà các nhà cung cấp giải pháp này đã cam kết đồng hành cùng Chương trình, đưa ra những giải pháp ưu đãi nhất cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa./.

Lê Anh

Nguồn: dangcongsan.vn