Trong thời gian gần đây, Tổng đài Tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng 1800.6838 và Hệ thống tiếp nhận, giải quyết yêu cầu, kiến nghị, khiếu nại của người tiêu dùng của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD) đã tiếp nhận được rất nhiều cuộc gọi, đơn thư phản ánh của người tiêu dùng sử dụng điện về việc bị nhiều số điện thoại lạ gọi đến mạo danh ngành điện nhằm thực hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. 

Nội dung phản ánh của người tiêu dùng tới Cục CT&BVNTD cho thấy các hành vi lừa đảo này khá tinh vi. Cụ thể, các đối tượng lừa đảo thường giả danh các cơ quan chức năng, nhân viên ngành điện lực để “đòi nợ tiền điện”, “dọa cắt điện nếu không nộp tiền”,… ép người tiêu dùng nhanh chóng thanh toán tiền điện hoặc chuyển tiền vào tài khoản do họ cung cấp. Các đối tượng lừa đảo thường đánh vào tâm lý lo sợ, nhẹ dạ cả tin của nhiều người dân, người tiêu dùng để chiếm đoạt tài sản. Không chỉ có vậy, hành vi giả mạo các cơ quan, tổ chức của Nhà nước, các tổ chức, cá nhân khác để chiếm đoạt tài sản của người tiêu dùng điện đã và đang gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự xã hội. Mặc dù Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã liên tục cảnh báo để người dân nâng cao tinh thần cảnh giác nhưng nhiều người sử dụng điện vẫn bị lừa đảo trong thời gian gần đây. 

Khuyến cáo người tiêu dùng

Nhằm tránh sa bẫy của những đối tượng lừa đảo nói trên, người tiêu dùng cần nâng cao tinh thần cảnh giác, thực hiện các biện pháp phòng tránh, ngăn ngừa. Cụ thể, người tiêu dùng điện chỉ nên tiếp nhận thông tin từ các kênh chính thống đã được ngành điện lực công bố; tuyệt đối không thanh toán tiền điện cho người lạ hoặc chuyển tiền vào các tài khoản khi chưa tiến hành xác minh thông tin.

Đối với người tiêu dùng đã bị kẻ xấu lừa đảo, cần nhanh chóng gửi đơn tố giác tội phạm đến cơ quan công an, cơ quan chức năng để nhờ hỗ trợ giải quyết, thu hồi lại tài sản bị chiếm đoạt.

Khi nhận được các cuộc gọi mạo danh như trên, người tiêu dùng cần thông báo ngay cho ngành điện lực qua các kênh Chăm sóc khách hàng để có biện pháp xử lý kịp thời. Dưới đây là các số tổng đài Chăm sóc khách hàng ngành Điện:

•    Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC): 1900 6769

•    Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC): 1900 1909

•    Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC): 1900 1006/ 1900 9000

•    Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVNHANOI): 1900 1288

•    Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC): 1900 545454

Người tiêu dùng cũng có thể liên hệ với Tổng đài Tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng của Cục CT&BVNTD, đầu số 1800.6838, để được tư vấn các quy định pháp lý về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng khi thấy quyền lợi người tiêu dùng của mình bị xâm phạm.

KL

Theo http://baochinhphu.vn/Phap-luat/Canh-bao-chieu-thuc-mao-danh-nganh-dien-de-lua-dao-chiem-doat-tai-san/436294.vgp