Mới đây, Meta - tập đoàn công nghệ đang quản lý hai nền tảng mạng xã hội là Facebook và Instagram đã đưa ra cảnh báo đến người dùng một số chiêu trò lừa đảo trực tuyến phổ biến dịp Tết, trong đó có hình thức nhận mừng tuổi điện tử.

Theo đó, các đối tượng lừa đảo đã lợi dụng hình thức mừng tuổi trực tuyến để giả mạo người quen của nạn nhân và gửi mừng tuổi điện tử ảo qua mạng xã hội hoặc nền tảng nhắn tin, thông thường là các đường dẫn liên kết. Khi nhấp vào đường dẫn liên kết, người dùng có thể vô tình cung cấp thông tin cá nhân và trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo.

Hình ảnh: Cảnh giác với bẫy lừa đảo lì xì điện tử số 1

Lì xì điện tử. (Ảnh minh họa: Hải Yên/Báo Tin tức)

Thực tế, dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn vừa qua, lì xì (mừng tuổi) điện tử đã dần trở nên phổ biến. Tuy nhiên, bên cạnh sự tiện lợi, tính năng này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị các đối tượng xấu lợi dụng để giăng bẫy người dùng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nhiều đối tượng lừa đảo đã lợi dụng hình thức mừng tuổi trực tuyến này để giả mạo người quen của nạn nhân và gửi những chiếc lì xì điện tử ảo qua mạng xã hội hoặc nền tảng nhắn tin, thông thường là các đường dẫn liên kết (link). Khi nhấp vào đường dẫn liên kết, người dùng có thể vô tình cung cấp thông tin cá nhân và trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo.

Bên cạnh đó, cũng liên quan đến bẫy lừa đảo lì xì điện tử, các đối tượng dùng thủ đoạn nhắn tin thông báo nhận tiền lì xì đầu năm của ngân hàng nhưng thực chất là các tin nhắn giả mạo, lừa đảo. Nội dung các tin nhắn có kèm đường dẫn đến các trang web giả mạo (có tên gần giống với các trang web chính thức của ngân hàng). 

Nhiều người cả tin, muốn nhận quà "lì xì" nên đã nhanh tay làm theo chỉ dẫn, truy cập vào đường dẫn trong nội dung tin nhắn. Lúc này, hệ thống sẽ tự động hiển thị trang web giả mạo, có giao diện, logo tương tự của ngân hàng và yêu cầu điền các thông tin như số điện thoại, mật khẩu. Sau khi nạn nhân nhập các thông tin, những đối tượng lừa đảo sẽ nhanh chóng kiểm soát và làm chủ tài khoản ngân hàng của nạn nhân.

Trước tình trạng trên, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến cáo người dùng nên xác thực danh tính của người gửi trước khi nhận những phong bao lì xì điện tử. Cẩn trọng và tỉnh táo để nhận biết những dấu hiệu đáng ngờ trong tin nhắn như lỗi chính tả, giả mạo thương hiệu hoặc những ưu đãi quá lớn. 

Đặc biệt, người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản, mật khẩu VNeID, mã xác thực 1 lần (OTP), thông tin căn cước công dân, tài khoản ngân hàng... cho bất kỳ cá nhân, tổ chức thông qua bất kỳ hình thức nào. Không làm theo bất kỳ hướng dẫn nào từ số điện thoại lạ gọi đến. Đồng thời, người dùng nên thiết lập xác thực 2 yếu tố để bảo vệ cho tài khoản trực tuyến, giảm nguy cơ truy cập tài khoản trái phép./.

TL

Nguồn: dangcongsan.vn