Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng tham mưu Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, Công an Thành phố sẽ tập trung thực hiện các giải pháp để xử lý tội phạm công nghệ cao.
(Ảnh: Báo SGGP).

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng tham mưu Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, liên quan đến hoạt động cho vay tín chấp theo kiểu “tín dụng đen” núp bóng các công ty tài chính, mới đây Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) đã phối hợp Cục Cảnh sát Hình sự (C02) – Bộ Công an và Công an tỉnh Lào Cai bắt đường dây cho vay lãi nặng, hoạt động xuyên quốc gia do người nước ngoài cầm đầu. Đường dây đã sử dụng gần 300 ứng dụng vay tiền như vndong, zdong,… liên kết với 200 công ty cầm đồ, công ty tài chính để cho vay với lãi suất 200%/năm. Qua điều tra, có 159.000 khách hàng vay với số tiền 1.802 tỷ đồng; vụ án có 41 nghi phạm và tại TP Hồ Chí Minh có 2 đối tượng tham gia đường dây.

Đối với tình trạng nhiều người liên tục bị các đối tượng nhắn tin khủng bố, đòi nợ vô cớ, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, thời gian tới, Công an Thành phố sẽ tập trung thực hiện một số giải pháp như: Điều tra, tập hợp các thông tin, dữ liệu về các đối tượng có khả năng vi phạm. Cạnh đó, tập trung chỉ đạo xử lý các hành vi mua bán trao đổi thông tin, dữ liệu cá nhân trái phép, hành vi mua bán, thuê sim không chính chủ, xử lý hành vi mua bán, cho thuê tài khoản ngân hàng “rác”, tài khoản giả.

Cũng theo đại diện Công an Thành phố, hiện Bộ Công an đã liên thông với các nhà mạng về số thuê bao di động với dữ liệu quốc gia dân cư. Theo báo cáo đến ngày 10/10, có 9.363.422/16.272.163 thuê bao được xác thực, chiếm 57,54%. Điều này cho thấy lượng thuê bao rác, không xác định chính là nguyên nhân của tình trạng khủng bố đòi nợ, đưa các thông tin ảnh hưởng đến người dân./.

V.Lê
Theo https://dangcongsan.vn/phap-luat/cong-an-tp-ho-chi-minh-day-manh-xu-ly-toi-pham-cong-nghe-cao-623015.html