Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người từ vùng có dịch trở về Đà Nẵng. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Ngày 25/2, UBND quận Hải Châu (Đà Nẵng) ra quyết định xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng đối với ông N.B.K. (quê Hải Dương) về hành vi không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm. 

Theo đó, vào chiều 20/2, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp nhận ông N.B.K. với triệu chứng ho, sốt. Sau khi khai báo y tế, các bác sĩ đã yêu cầu ông K. lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, tuy nhiên, người đàn ông này đã không chấp hành và rời khỏi bệnh viện.

Nhận tin báo từ bệnh viện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng đã phối hợp với các đơn vị liên quan truy vết khẩn cấp với ông K., lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung. Đối tượng này có kết quả âm tính lần 1 ngày 21/2.

Quảng Nam phạt cảnh cáo học sinh giả mạo công văn của UBND tỉnh

Ngày 25/2, Sở TT&TT tỉnh Quảng Nam thông tin về việc kiểm tra, xử lý văn bản giả mạo công văn của UBND tỉnh cho học sinh, sinh viên trên địa bàn tiếp tục nghỉ học.

Qua truy xét, cơ quan chức năng đã xác định được người làm giả văn bản là học sinh tại một trường THCS ở huyện Thăng Bình. Mục đích làm giả văn bản của học sinh này là chỉ đăng lên nhóm messenger vui đùa với các bạn trong lớp cũ, tuy nhiên văn bản này bị người khác phát tán lên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận.

Xét thấy học sinh này còn nhỏ tuổi, chưa nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật, đây cũng là vi phạm lần đầu, nên cơ quan chức năng của tỉnh đã báo cáo lên UBND tỉnh chỉ đạo, thống nhất xử phạt hành chính bằng hình thức "cảnh cáo bằng văn bản". Đồng thời giao UBND huyện chỉ đạo Phòng GD&ĐT huyện, hiệu trưởng Trường THCS nơi học sinh vi phạm phối hợp với gia đình có trách nhiệm quản lý, giáo dục đối với học sinh đó và các em tham gia chia sẻ văn bản không đúng sự thật.

Sở GĐ&ĐT chỉ đạo các trường học tổ chức tuyên truyền cho học sinh, sinh viên nhằm nâng cao nhận thức, các quy định pháp luật trong việc ứng xử, sử dụng mạng xã hội.

Lưu Hương

Theo http://baochinhphu.vn/Phap-luat/Da-Nang-Quang-Nam-xu-ly-nghiem-vi-pham-quy-dinh-phong-chong-COVID19/424217.vgp