Đối tượng Vũ Văn Hạnh (mặc áo xanh công nhân) tại cơ quan điều
Đối tượng Vũ Văn Hạnh (mặc áo xanh công nhân) tại cơ quan điều

Theo đó, chiều ngày 27/10, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông đã bắt giữ Đào Văn Khắc (SN 1986) và Đào Văn Cương (SN 1987), cùng trú huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam để điều tra, làm rõ về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Khám xét chỗ ở của các đối tượng, lực lượng Công an thu giữ nhiều tang vật, giấy tờ liên quan đến hoạt động “Tín dụng đen” cho vay lãi nặng.

Theo thông tin ban đầu, tháng 6/2023 Đào Văn Khắc và Đào Văn Cương đến tỉnh Đắk Nông hoạt động “tín dụng đen” cho vay lãi nặng. Hai đối tượng sử dụng mạng xã hội Facebook để quảng cáo dịch vụ cho vay tiền. Khi người dân có nhu cầu thì liên hệ, các đối tượng sẽ gặp trực tiếp, kiểm tra hoàn cảnh kinh tế của người vay. Khắc và Cương chỉ cho vay đối với những người có nghề nghiệp ổn định và có hoạt động kinh doanh buôn bán. Hình thức cho vay là trả góp theo ngày, số tiền cho vay dao động từ 5 triệu đồng đến 100 triệu đồng/1 lần vay. Khi vay tiền người vay phải chịu chi phí làm thủ tục là 250 ngàn đồng đến 2,5 triệu đồng và chịu lãi suất tương đương 365%/1 năm. Các đối tượng sử dụng ứng dụng trên trang web để quản lý số tiền cho vay, số người vay và nhắc nhở trả nợ đối với các trường hợp quá hạn.

Với thủ đoạn như vậy, trong 4 tháng, Khắc và Cương đã cho 169 lượt người vay với tổng số tiền vay là hơn 2 tỷ đồng, thu lợi bất chính trên 500 triệu đồng.

Trước đó, vào ngày 15/10, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông cũng đấu tranh, triệt phá 1 nhóm hoạt động “tín dụng đen” cho vay lãi nặng, bắt giữ 2 đối tượng là Bạch Thành Lâm (SN 1991) và Vũ Văn Hạnh (SN 1984), cùng trú huyện Đắk Glong để điều tra, làm rõ về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và cưỡng đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra, cuối năm 2022, Bạch Thành Lâm và Vũ Văn Hạnh đã cho một số người dân trên địa bàn huyện Đắk Glong vay tiền với lãi suất từ 180%/1 năm, thu lợi bất chính khoảng 800 triệu đồng. Khi người vay chậm trả tiền thì các đối tượng có hành vi đe doạ dùng vũ lực với người vay và gia đình để cưỡng đoạt tài sản.

Đến ngày 24/10 Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đắk Nông ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Bạch Thành Lâm và Vũ Văn Hạnh về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và cưỡng đoạt tài sản

Hai vụ việc trên đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh điều tra, mở rộng.

Triệt phá nhóm đối tượng từ Thanh Hóa vào Đắk Lắk cho vay nặng lãi
Theo https://baodantoc.vn/dak-nong-lien-tiep-triet-pha-2-nhom-doi-tuong-hoat-dong-tin-dung-den-1698584905674.htm