Hình ảnh: Doanh nghiệp châu Âu “hối thúc” phê chuẩn EVFTA số 1
Trong đó có 72% doanh nghiệp châu Âu đánh giá Việt Nam sẽ trở thành cánh cổng giao thương cho các DN châu Âu trong khu vực Đông Nam Á.
Báo cáo "Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA): Góc nhìn từ Việt Nam" của EuroCham, công bố ngày 9/10, tại Bỉ, cho thấy ngoài tác động tích cực về mặt kinh tế, doanh nghiệp thành viên EuroCham nhận định EVFTA sẽ cải thiện các vấn đề xã hội và môi trường tại Việt Nam, từ chuyển giao kiến thức và nâng cao lực lượng lao động địa phương cho đến quyền lợi người lao động.
Gần như tất cả các doanh nghiệp châu Âu mong đợi EVFTA sẽ thông qua và được thực thi vào năm 2019 hoặc sớm nhất có thể. Có những cơ sở thực tế cho thấy, EVFTA đem lại lợi ích đôi bên cho châu Âu và Việt Nam; trong đó, có 85% doanh nghiệp dự đoán EVFTA sẽ có tác động đáng kể hoặc vừa phải đến kế hoạch kinh doanh và đầu tư của họ trong dài hạn.
Đáng chú ý, khảo sát Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) quý II/2018 của EuroCham cũng thể hiện sự lạc quan của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu, khi đánh giá tình hình kinh doanh tại Việt Nam.
Có 70% doanh nghiệp tham gia khảo sát phản hồi kết quả kinh doanh quý vừa rồi là tích cực. Cụ thể, 65% phản hồi “tốt”, 12% phản hồi “xuất sắc”. Khi khảo sát doanh nghiệp về dự đoán tình hình kinh doanh sắp tới, 64% phản hồi “tốt’ và 15% phản hồi “xuất sắc”.
Các thành viên EuroCham cũng rất lạc quan về triển vọng kinh tế vĩ mô, khi khảo sát về kỳ vọng kinh tế vĩ mô trong quý tới, 57% phản hồi “ổn định và cải thiện”, 34% “không thay đổi”, chỉ có 10% “suy thoái”. Trong khi đó, hơn phân nửa (57%) doanh nghiệp phản hồi rằng sẽ “tăng đáng kể” và “tăng nhẹ” lượng nhân lực. Ghi nhận của các chuyên gia cho thấy đây là mức lạc quan cao nhất trong vòng 2 năm trở lại đây.
Ông Nicolas Audier, đồng Chủ tịch EuroCham cho biết, các thành viên  EuroCham tin tưởng EVFTA tạo điều kiện thuận lợi cho Việt Nam có thể nâng cao năng lực cạnh tranh so với các nước khác như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc...
Song song đó, các kết quả tích cực của doanh nghiệp thành viên EuroCham cũng cho thấy, những hoạt động cải cách và đổi mới được thực thi tại Việt Nam đã nhận được sự đồng thuận của cộng đồng doanh nghiệp và mang lại cơ hội cho Việt Nam hội nhập sâu hơn vào cộng đồng quốc tế, cũng như nền kinh tế toàn cầu.
EVFTA là một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, đây được xem là một hiệp định tham vọng nhất mà EU từng ký với một quốc gia đang phát triển. 
Theo các chuyên gia kinh tế, việc phê duyệt và đưa vào thực thi EVFTA sẽ mang đến những lợi ích to lớn cho hoạt động đầu tư và thương mại giữa liên minh châu Âu và Việt Nam.
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam ước tính tăng 0,5% mỗi năm, kim ngạch xuất khẩu ước tính tăng trong khoảng 4 - 6% mỗi năm. 
Nếu xu hướng này được duy trì đến năm 2020, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đến liên minh châu Âu sẽ tăng khoảng 2,6 tỷ USD, và đến năm 2025, EVFTA được kỳ vọng thúc đẩy tăng trưởng GDP thêm 7 - 8% theo xu hướng tăng trưởng hiện tại.
Sự kiện công bố Báo cáo “Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam: Góc nhìn từ Việt Nam” nằm trong chuỗi các hoạt động của đoàn công tác EuroCham tại Bỉ nhằm thúc đẩy việc phê chuẩn của EVFTA.
Trong tuần này, đoàn công tác EuroCham gồm đại diện các doanh nghiệp châu Âu sẽ gặp gỡ các lãnh đạo cấp cao của Nghị viện châu Âu và Ủy ban châu Âu nhằm nhấn mạnh các tác động tích cực của EVFTA không chỉ đối với thương mại, đầu tư song phương mà còn cả lĩnh vực xã hội và môi trường của Việt Nam.
Minh Khôi (Tổng hợp)
Theo: Chinhphu.vn
Theo http://baochinhphu.vn/Chinh-sach/Doanh-nghiep-chau-Au-hoi-thuc-phe-chuan-EVFTA/348836.vgp