Theo đó, lợi dụng dịp Tết Nguyên đán, khi người dân chuẩn bị Tết, kẻ gian đã đột nhập lên vườn sâm Ngọc Linh của người dân các xã Đăk Na, Đăk Sao, Tê Xăng, Ngọc Lây (huyện Tu Mơ Rông) để trộm cắp. Sự việc nhanh chóng được người dân trình báo.

Lợi dụng dịp Tết Nguyên đán kẻ gian đột nhập và trộm hàng trăm cây sâm Ngọc Linh của người dân huyện Tu Mơ Rông
Lợi dụng dịp Tết Nguyên đán kẻ gian đột nhập và trộm hàng trăm cây sâm Ngọc Linh của người dân huyện Tu Mơ Rông

Sau khi nhận tin, UBND huyện Tu Mơ Rông đã thành lập đoàn liên ngành tiến hành kiểm tra hiện trường, thống kê thiệt hại do vụ mất trộm. UBND huyện cũng chỉ đạo Công an huyện nhanh chóng vào cuộc điều tra, làm rõ các đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp, qua đó xử lý nghiêm để răn đe. Hiện Công an huyện đang rà soát các đối tượng và phối hợp huyện giáp ranh để cùng khoanh vùng, đấu tranh.

Thống kê bước đầu xác định, có hơn 800 cây sâm từ 4 đến 10 năm tuổi của người dân 4 xã bị mất. Đoàn liên ngành của huyện đang kiểm đếm, tính toán giá trị thiệt hại của vụ mất trộm sâm.

Sâm Ngọc Linh là loài dược liệu quý, có giá trị kinh tế cao và được xem là loại cây trồng giúp đồng bào Xơ Đăng ở huyện Tu Mơ Rông vươn lên thoát nghèo bền vững. Vì vậy, để ngăn chặn tình trạng trộm cắp tái diễn, UBND huyện đã vận động người dân thay nhau túc trực trên vườn 24/24 giờ, lắp đặt Camera ở những nơi bảo đảm điều kiện.

Quảng Nam: Xử lý nghiêm hành vi mua bán sâm Ngọc Linh giả
Theo https://baodantoc.vn/hon-800-cay-sam-ngoc-linh-cua-nguoi-dan-huyen-tu-mo-rong-bi-mat-trom-1709086429093.htm