Theo TAND TPHCM, cơ quan này đã nghiên cứu hồ sơ vụ án hành chính sơ thẩm thụ lý đơn về việc khiếu kiện quyết định hành chính, cũng như nhận được công văn của Cục thuế TPHCM về việc đề nghị hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời. 

Quyết định của Toà án ghi "xét thấy căn cứ các tài liệu chứng cứ và các tình tiết có liên quan đến vụ việc thì biện pháp khẩn cấp tạm thời mà tòa án áp dụng không còn thuộc trường hợp khẩn cấp. Do đó, việc tiếp tục duy trì biện pháp khẩn cấp tạm thời là không còn căn cứ. Vì lẽ có, TAND TPHCM quyết định hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời đã được ban hành trước đó".

Cơ quan thuế cho biết, qua thanh tra tại doanh nghiệp (DN) Thu Duc House, Cục Thuế TPHCM đã phát hiện DN này thực hiện hành vi vi phạm có dấu hiệu phạm tội trốn thuế theo quy định tại Điều 200 Bộ luật Hình sự.

Cục Thuế TPCM đã ban hành các quyết định về việc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả thu hồi tiền hoàn thuế giá trị gia tăng.

Sau đó, Cục Thuế TPHCM đã có văn bản gửi TAND TPHCM đề nghị huỷ bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House), để các quyết định của Cục Thuế TPHCM được thực thi, kịp thời thu hồi tiền thuế vào ngân sách.

Cơ quan thuế cho rằng, đây là vụ án rất lớn, có tính chất phức tạp, đặc biệt nghiêm trọng, liên quan đến nhiều DN. Các đối tượng sử dụng thủ đoạn rất tinh vi, nhằm chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước và thực hiện các hành vi phạm tội khác. Hành vi của các nhóm đối tượng cấu thành nhiều tội danh như: buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, tội lừa đảo chiếm đoạt tiền hoàn thuế, trốn thuế...

Còn Tổng cục Hải quan đã xác định có 70 DN có liên quan đến vụ án, trong đó có cả những DN "ma". Một số DN do các đối tượng thuê hoặc mua lại để thực hiện hành vi phạm tội. Một trong những thủ đoạn chính của DN là thành lập công ty con trong nước, mua bán hàng hóa với giá thấp, sau đó nâng giá lên hàng trăm lần, làm giả hồ sơ để xuất khẩu, làm thủ tục hoàn thuế để chiếm đoạt số tiền hàng trăm tỷ đồng, gây thất thu lớn cho ngân sách nhà nước.

Huy Thắng

Theo http://baochinhphu.vn/Phap-luat/Huy-bo-bien-phap-khan-cap-tam-thoi-thu-hoi-thue-DN-gian-lan/424396.vgp