Trước đó, Cục Cảnh sát hình sự (C02), Bộ Công an phát hiện nhóm người nước ngoài câu kết với người Việt Nam thành lập các doanh nghiệp núp bóng, sử dụng công nghệ cao để hoạt động “tín dụng đen” với quy mô lớn nên xác lập chuyên án để đấu tranh.

Hình ảnh: Khởi tố nhóm người nước ngoài điều hành đường dây tín dụng đen lãi suất gần 2.000%/năm số 1

Đối tượng Bugaevskiy Tymur tại cơ quan công an. 

Ngày 21/3, Cục C02 xác định Bugaevskiy Tymur (sinh năm 1990), Kravchuk Iryna (sinh năm 1985, cùng mang quốc tịch Ukraine) trực tiếp tham gia quản trị, điều hành và là “đàn em” thân tín của Roman nhập cảnh vào Việt Nam nên bắt giữ. Đồng thời khám xét trụ sở 4 công ty tại TPHCM và Khánh Hòa, gồm: Công ty TNHH thương mại dịch vụ IXORA; Công ty TNHH dịch vụ Lộc Tín; Công ty TNHH dịch vụ tư vấn CACTUS và Công ty TNHH dịch vụ VINEX.

Công an cũng triệu tập 63 người có liên quan; tạm giữ 68 laptop; 7 CPU; máy tính bảng; gần 100 điện thoại di động... và phong tỏa tài khoản của 4 công ty trên.

C02 xác định, năm 2019, Roman nhập cảnh Việt Nam và thành lập Công ty TNHH TM&DV Lợi Tín. Roman câu kết với nhóm người Việt Nam, trong đó có Cang và Phương để hoạt động “tín dụng đen” qua app Oncredit và website Oncredit.asia.com.

Đến nay, Công an xác định nhóm này đã cho hàng trăm nghìn khách hàng vay, với lãi suất từ 365% - 1.971%/năm, thu lời bất chính hàng nghìn tỷ đồng. Số tiền này, Roman dùng chi trả lương nhân viên, hoạt động công ty và chuyển ra nước ngoài.

PV 

Nguồn: dangcongsan.vn