Hình ảnh: Ngăn chặn vi phạm pháp luật về pháo dịp Tết Nguyên đán số 1
Hằng năm vào thời điểm trước Tết Nguyên đán, đặc biệt là 3 tuần áp Tết, để phục vụ nhu cầu của một bộ phận người tiêu dùng thiếu ý thức pháp luật, các đối tượng buôn bán pháo nổ gia tăng giao dịch. Ảnh: VGP/Minh Anh
 
Kế hoạch nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận và quyết tâm chính trị của các cấp ủy, chính quyền trong chỉ đạo thực hiện tuyên truyền, vận động, phòng ngừa và đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến pháo. Trong đó, lấy tuyên truyền, vận động là chính, coi đây là nội dung quan trọng, xuyên suốt nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và người dân tuyệt đối không sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ pháo nổ.
 
Đồng thời, chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn đối với các hành vi vi phạm về pháo. Kiên quyết không để tình trạng nghiên cứu, chế tạo, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép diễn ra trong dịp Tết nhất là thời điểm Giao thừa và các ngày Tết. 
 
Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội cho biết, Công an TP. Hà Nội cho biết, đơn vị đã giao chỉ tiêu cụ thể, theo đó, 100% địa bàn các quận, huyện, thị xã không để xảy ra tình trạng đốt pháo trái phép tràn lan trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
 
Công an TP. Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị xây dựng phương án phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến pháo tại 100% tuyến, địa bàn trọng điểm, nhất là trên trên không gian mạng, dịch vụ bưu chính và phương tiện giao thông.
 
Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội cho biết thêm, hằng năm vào thời điểm trước Tết Nguyên đán, đặc biệt là 3 tuần áp Tết, để phục vụ nhu cầu của một bộ phận người tiêu dùng thiếu ý thức pháp luật, các đối tượng buôn bán pháo nổ gia tăng giao dịch.
 
Các đối tượng lấy hàng từ khu vực giáp biên giới phía Bắc, vận chuyển về nội địa, đặc biệt là địa bàn Hà Nội, sau đó mới phân phối đi các tỉnh. Hàng có giá trị không lớn, nên các đối tượng sử dụng chủ yếu đường bộ để vận chuyển, cá biệt có trường hợp vận chuyển đường sông như vụ việc Công an quận Bắc Từ Liêm bắt giữ đầu năm 2022"
 
Trước đó, vào tháng 9/2022, huyện Thanh Trì phát hiện một đường dây mua bán pháo nổ qua mạng. Đối tượng Lê Việt Anh (SN 1998), trú tại phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy đã nhiều lần đặt mua pháo nổ qua mạng và bán kiếm lời khi có khách. Khoảng tháng 3/2022, Việt Anh sử dụng tài khoản Facebook "Việt Anh" tham gia nhóm "Pháo hoa Việt Nam 2023" trên mạng xã hội Facebook để tìm kiếm người mua và người bán pháo. Việt Anh đã nhiều lần đặt mua pháo và bán cho người có nhu cầu qua mạng, chủ yếu pháo hoa dàn 49 ống và pháo nổ loại to. Việt Anh là quay phim của một thẩm mỹ viện quốc tế, khi lấy hàng, anh ta thường mang về công ty cất giấu và sau đó mới mang đi giao cho khách.
Minh Anh
Nguồn tin: https://thanglong.chinhphu.vn/ngan-chan-vi-pham-phap-luat-ve-phao-dip-tet-nguyen-dan-103221128102921725.htm