Hình ảnh: Người dân cần làm gì với chứng minh nhân dân cũ số 1
Người dân cần xin giấy xác nhận số CMND khi chuyển sang thẻ CCCD gắn chip
Theo Điều 21 và Đièu 23 Luật Căn cước công dân, luật số: 59/2014/QH13, ngày 20/11/2014 quy định các trường hợp người sử dụng CCCD phải đổi, hoặc xin cấp lại thẻ CCCD gắn chip mới như sau:
 
Điều 21. Độ tuổi đổi thẻ Căn cước công dân
 
1. Thẻ Căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.
 
2. Trường hợp thẻ Căn cước công dân được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định tại khoản 1 Điều này thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.
 
Điều 23. Các trường hợp đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân
 
1. Thẻ Căn cước công dân được đổi trong các trường hợp sau đây:
 
a) Các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 của Luật này;
 
b) Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được;
 
c) Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng;
 
d) Xác định lại giới tính, quê quán;
 
đ) Có sai sót về thông tin trên thẻ Căn cước công dân;
 
e) Khi công dân có yêu cầu.
 
2. Thẻ Căn cước công dân được cấp lại trong các trường hợp sau đây:
 
a) Bị mất thẻ Căn cước công dân;
 
b) Được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam.
 
Bên cạnh đó, theo Bộ Công an, khi đi giao dịch, trường hợp thông tin số CMND, CCCD cũ của công dân không có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì công an sẽ đề nghị công dân cung cấp bản chính hoặc bản sao thẻ CCCD, CMND cũ. Do đó, công dân cần xin giấy xác nhận số CMND khi chuyển sang thẻ CCCD gắn chip.
 
Khi làm các thủ tục như đăng ký tài khoản ngân hàng, bảo hiểm xã hội… người dân sử dụng CMND 9 số thì khi được cấp CCCD gắn chip mới, việc cấp giấy xác nhận số CMND cũ tạo thuận lợi cho người dân lẫn các cơ quan, tổ chức khi thực hiện thủ tục xác nhận.
 
Ngoài ra, người dân đã làm căn cước công dân (CCCD) gắn chip mới cần làm ngay những điều này với CMND cũ để tránh gặp rắc rối, phiền hà sau này.
 
Chụp lại tất cả thông tin trên CMND cũ có cắt góc: Việc làm này là cần thiết bởi vì rất nhiều thông tin quan trọng đều liên quan đến CMND cũ. Điển hình như các tài khoản trên các ứng dụng hoặc các ví điện tử, tài khoản ngân hàng... thường yêu cầu người dân nhập các thông tin như số CMND, địa chỉ thường trú, ngày cấp, nơi cấp...
 
Do đó, người dân cần chụp lại để sau này có nhu cầu muốn định danh lại tài khoản hoặc thay đổi các thông tin cá nhân.
 
Không chỉ vậy, các giấy tờ trước đây như tờ khai sơ yếu lý lịch, giấy tờ tùy thân, hộ chiếu, sổ bảo hiểm xã hội,... đều có liên quan đến thông tin CMND cũ. Chính vì vậy, khi Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được cập nhật đồng bộ và đầy đủ, tốt nhất người dân nên lưu giữ lại tất cả các thông tin này để thuận tiện trong quá trình giao dịch.
 
Theo Điều 25 Luật Căn cước công dân 2014, thời hạn cấp CCCD có thể kéo dài từ 7 ngày cho đến không quá 20 ngày làm việc. Nếu trong khoảng thời gian này người dân có làm các thủ tục hành chính thì cần có CMND cũ photo công chứng đầy đủ để phòng rủi ro./.
Ban Bạn đọc
Nguồn tin: https://dangcongsan.vn/ban-doc/hoi-dap/nguoi-dan-can-lam-gi-voi-chung-minh-nhan-dan-cu-620158.html