Tư vấn sức khỏe sinh sản cho người dân tộc thiểu số tại TP Móng Cái
Tư vấn sức khỏe sinh sản cho người dân tộc thiểu số tại TP Móng Cái

Nhiều hệ lụy từ tảo hôn

Quảng Ninh là tỉnh miền núi, biên giới, biển đảo với tổng dân số trên 1,3 triệu người, trong đó đồng bào DTTS là 162.513 người, chiếm 12,31% dân số toàn tỉnh. Trên thực tế, tại 56 xã vùng DTTS trên địa bàn tỉnh vẫn còn tình trạng tảo hôn và sinh con trước độ tuổi. Cụ thể từ năm 2021, tại các xã này có 145 trường hợp phụ nữ sinh con trước độ tuổi kết hôn theo quy định chưa xác định cha đứa trẻ và 60 trường hợp tảo hôn.

Anh Triệu Văn T, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ ngậm ngùi: “Thì nhìn thấy rõ đấy, nhiều nhà tảo hôn nghèo khó khăn lắm. Rồi phát sinh bao nhiêu là chuyện buồn. Thậm chí có những đôi còn về ở với nhau từ 15, 16 tuổi, chờ khi đủ tuổi theo quy định của pháp luật mới đi đăng ký kết hôn, làm lễ cưới”.

Thực trạng vấn đề tảo hôn không còn xa lạ đối với bà con vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh, làm ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế cho gia đình, sức khỏe sinh sản...  “Giờ chỉ mong sao chấm dứt hẳn được tình trạng tảo hôn ở xã, ở huyện thì cuộc sống mới thoát nghèo, khấm khá lên được”, ông Lý Tắc M, thôn Voòng Tre, xã Đài Xuyên, huyện Vân Đồn chia sẻ

Quyết tâm đẩy lùi tảo hôn, hôn nhân cận huyết

Để thực hiện hiệu quả công tác phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết, ngày từ đầu năm 2021, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành kế hoạch thực Đề án "Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết trong vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2021-2025” (giai đoạn II) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Trên cơ sở đó, các ngành, đơn vị, địa phương đã nỗ lực nhiều giải pháp thực hiện: tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ; lồng ghép tuyên truyền, sổ tay liên quan đến tảo hôn, hôn nhân cận huyết và các quy định của pháp luật về Luật Hôn nhân và Gia đình cho các địa phương…

Cán bộ dân số xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu, tuyên truyền về chính sách dân số cho người dân trên địa bàn xã
Cán bộ dân số xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu, tuyên truyền về chính sách dân số cho người dân trên địa bàn xã

Đặc biệt, Ban Dân tộc tỉnh và các địa phương, còn tích cực tổ chức hội nghị tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; tổ chức hội nghị trợ giúp pháp lý các đại biểu là người DTTS về hôn nhân gia đình…

Dựa trên kế hoạch của tỉnh, UBND TP Móng Cái đã ban hành Kế hoạch số 89/KH-UBND ngày 11/3/2022, nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS năm 2022 trên địa bàn, áp dụng đối với 3 xã Hải Sơn, Bắc Sơn, Quảng Nghĩa, là các địa phương có số lượng lớn người DTTS sinh sống: lồng ghép nội dung giáo dục chăm sóc sức khỏe sinh sản trong các môn học, định hướng việc phân luồng giáo dục sau trung học cơ sở, tạo cơ hội đào tạo nghề và định hướng việc làm cho học sinh DTTS…

Bà Nguyễn Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND TP. Móng Cái cho biết: “Chúng tôi đã giao cho Phòng Giáo dục phối hợp các cơ quan, ban, ngành liên quan và UBND các xã vùng DTTS, thực hiện công tác tuyên truyền trong việc thực hiện Luật Hôn nhân và Gia đình, các quy định của pháp luật về ngăn ngừa tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”.

Để công tác phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đạt hiệu quả, cần sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa của chính quyền địa phương, trong đó có phát huy tối đa trách nhiệm của cán bộ xã, vai trò các tổ chức đoàn thể ở thôn, bản và Người uy tín trong việc truyên truyền, ngăn chặn nguy cơ tảo hôn.

Bà Ân Thị Thìn, Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: “Trong thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương kiểm tra, rà soát nắm tình hình cũng như kịp thời tuyên truyền nhằm đẩy tảo hôn và hôn nhân cận huyết trên địa bàn tỉnh”.

Hy vọng rằng, với sự vào cuộc của các cấp, ngành, sự đồng thuận của người dân, tình trạng hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS ở tỉnh Quảng Ninh sẽ được kiểm soát và đẩy lùi, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân vùng đồng bào DTTS, đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Tuyên truyền pháp luật về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại huyện Sơn Dương
Theo https://baodantoc.vn/quang-ninh-quyet-tam-day-lui-tinh-trang-tao-hon-trong-vung-dong-bao-dtts-1665654836317.htm