Sẽ tiếp tục xác minh làm rõ vụ nghi hối lộ của Công ty Tenma Việt Nam

Cập nhật lúc 21:02, 03/08/2020

Về nghi vấn Công ty Tenma Việt Nam hối lộ cán bộ thuế, hải quan để trốn thuế, theo Người phát ngôn Bộ Công an, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Tài chính, Bộ Công an tiến hành các biện pháp xử lý.


Hình ảnh: Sẽ tiếp tục xác minh làm rõ vụ nghi hối lộ của Công ty Tenma Việt Nam số 1
Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an trả lời câu hỏi của các phóng viên. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Chiều 3/8, tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020, nhiều nội dung xoay quanh vấn đề an ninh trật tự thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ Công an đã được Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an giải đáp.

Chưa làm việc trực tiếp được với 2 đại diện của Tenma Việt Nam

Về nghi vấn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tenma Việt Nam hối lộ cán bộ thuế, hải quan để trốn thuế, theo Người phát ngôn Bộ Công an, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Tài chính, Bộ Công an tiến hành các biện pháp xử lý.

Sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công an đã chỉ đạo các cục chức năng, Công an Bắc Ninh và Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành điều tra, xác minh làm rõ, đồng thời có văn bản đề nghị Thanh tra Bộ Tài chính tiến hành thanh tra việc chấp hành nghĩa vụ nộp thuế của Công ty Tenma.

[Giải quyết dứt điểm 5 'đại án kinh tế' từ nay đến cuối năm]

Do Tổng giám đốc, đại diện pháp luật của Công ty và Giám đốc hành chính sản xuất đều xuất cảnh về Nhật Bản từ trước khi dịch COVID-19 và đến nay chưa trở lại Việt Nam nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chưa thể làm việc trực tiếp được với hai đại diện này của Tenma.

“Hiện nay, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và các đơn vị liên quan để thu thập thông tin, tài liệu từ phía Nhật Bản để phục vụ công tác điều tra. Vụ việc tiếp tục điều tra theo quy định, khi có kết quả chúng tôi sẽ thông báo,” Thiếu tướng Tô Ân Xô khẳng định.

Tăng cường công tác quản lý xuất, nhập cảnh

Liên quan đến tình hình người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, ngay sau khi đại dịch COVID-19 có dấu hiệu lây lan trở lại, Bộ Công an đã ban hành nhiều công văn chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16, 19 và các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch, nhất là tăng cường công tác quản lý xuất, nhập cảnh, kiểm tra, kiểm soát nhập cảnh tại các cửa khẩu, cảng hàng không quốc tế, phối hợp xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép theo quy định, đặc biệt là tại các địa phương có đường mòn, lối mở.

Bộ Công an cũng yêu cầu đảm bảo tuyệt đối an toàn và an ninh khu vực tổ chức cách ly tập trung; kiểm tra, ngăn chặn, xử lý nghiêm những người tung tin thất thiệt về tình hình dịch bệnh, các trường hợp thực hiện không đúng quy định phòng, chống dịch, buôn lậu, đầu cơ, găm hàng, không niêm yết giá, hàng bán giá cao hơn để trục lợi.

Liên quan đến y tế, phòng dịch tại địa bàn có dịch, Bộ Công an chỉ đạo công an địa phương “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để rà soát, xác minh.

Bộ cũng đã chủ động các biện pháp phòng, chống dịch trong toàn lực lượng để đảm bảo lực lượng phòng, chống dịch không bị mắc dịch.

Về người nhập cảnh, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, có hai loại. Thứ nhất là người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam bất hợp pháp, không có visa vào. Thứ hai là số bà con trong nước đi lao động, làm việc ở các nước láng giềng trở về nước.

Hình ảnh: Sẽ tiếp tục xác minh làm rõ vụ nghi hối lộ của Công ty Tenma Việt Nam số 2
12 công dân nhập cảnh trái phép được cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Lý Quốc (Cao Bằng) phát hiện, tạm giữ. (Ảnh:TTXVN phát)

Sở dĩ, bà con trở về nước và người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam nhiều như vậy là vì hiện nay, Trung Quốc bị thiên tai liên tục, dịch bệnh tái phát trở lại. Trong khi đó, Việt Nam được tuyên truyền là điểm đến an toàn.

Do vậy, có một lượng người Trung Quốc nhập cảnh để tìm việc tại một số địa phương của Việt Nam. Một số đi du lịch và một số họ qua Việt Nam để đi sang Campuchia đánh bài, số lượng này tương đối nhiều.

Theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, từ đầu năm đến nay tại 27/63 địa phương của cả nước phát hiện có người Trung Quốc nhập cảnh trái phép với tổng số 504 người.

Trong đó, An Giang 44 trường hợp, Bắc Ninh là 35, Đà Nẵng 78, Thành phố Hồ Chí Minh 12, Lai Châu 36, Lạng Sơn 29, Quảng Ninh 126 và Tây Ninh là 32. Từ tháng 6 đến nay, Công an và Biên phòng các địa phương đã phát hiện 21 vụ với 177 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, đã khởi tố 5 vụ với 19 đối tượng Việt Nam và một đối tượng người Trung Quốc về hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

“Về số lượng đông mà một số báo chí thông tin có hàng chục, hay hàng trăm người nhập cảnh trái phép đó là đa phần là bà con của chúng ta đi "lao động chui" ở Trung Quốc, đặc biệt là số bà con ở các tỉnh biên giới, những người có quan hệ với người phía bên kia, số lượng đi lại cũng khá nhiều.

Cho nên, giờ đây bên Trung Quốc hết việc, bà con đi về. Tôi nghĩ rằng mình cũng phải có chính sách, biện pháp phù hợp,” Thiếu tướng Tô Ân Xô nói.

Kết thúc điều tra vụ án Nhật Cường trong quý 3 năm 2020

Về vụ án Nhật Cường, trả lời câu hỏi của báo giới, Người phát ngôn Bộ Công an cho hay, đây là vụ án rất nghiêm trọng, phức tạp, thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi và chỉ đạo.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã khởi tố vụ án về 4 tội danh là tội buôn lậu, tội vi phạm các quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, tội rửa tiền và tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; đã khởi tố 28 bị can, trong đó đã bắt giam 20 bị can, truy nã 8 bị can.

Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra đang tích cực điều tra. Vụ án vẫn đang trong diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo. Theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo, cố gắng kết thúc điều tra trong quý 3 năm 2020.

Song song với việc Cơ quan Cảnh sát điều tra tiến hành khởi tố vụ án, ngày 16/7, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước và ngày 21/7 đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam với 3 bị can có hành vi chiếm đoạt tài liệu bí mật liên quan đến Công ty Nhật Cường gồm hai bị can thuộc Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và một bị can là người của C03 Bộ Công an.

Trả lời về việc tài liệu bí mật này “bí mật đến mức nào”, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết “Vụ án này đang trong quá trình điều tra, khi có kết quả, Bộ Công an sẽ thông tin đến báo chí"./.

Chu Thanh Vân (TTXVN/Vietnam+)

Theo https://www.vietnamplus.vn/
  • Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 18028080
Lượt truy cập hôm nay: 51078
Lượt truy cập tuần qua: 350546
Liên Hiệp HTX Ocop Việt Nam và Liên hiệp HTX Việt Nam với sự tham gia Viện Kinh tế và Pháp luật quốc tế hỗ trợ tiêu thụ nông sản tại đường Cổ Linh, Hà Nội và tiếp tục mở thêm 10 điểm bán hàng hỗ trợ nông sản bị ảnh hưởng Covid-19.