Tăng cường hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Nhật Bản   - Ảnh 1.

Lãnh đạo Bộ Tư pháp Việt Nam và Nhật Bản hội đàm chiều 29/6 - Ảnh: VGP/Lê Sơn

Việt Nam là một trong những nước đầu tiên Bộ trưởng Furukawa Yoshihisa đến thăm và làm việc kể từ khi nhậm chức Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản vào tháng 10/2021.

Tại Hội đàm, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nhấn mạnh, Nhật Bản là một trong những đối tác song phương đầu tiên đã có hoạt động hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp mà điểm nhấn là các dự án của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) từ năm 1996 tới nay với phạm vi và quy mô ngày càng mở rộng. Các hoạt động hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian qua đã có nhiều đóng góp hết sức thiết thực, hiệu quả trong việc hỗ trợ xây dựng, hoàn thiện pháp luật về dân sự, kinh tế và tố tụng, cũng như trong công tác đào tạo, nâng cao năng lực nguồn nhân lực pháp luật của Việt Nam.

Thông qua các chương trình và hoạt động hợp tác cụ thể cho thấy sự thông hiểu, chia sẻ, gắn kết, hỗ trợ nhau giữa các cơ quan, cán bộ pháp luật, tư pháp Việt Nam và Nhật Bản để cùng thực hiện tốt hơn các chức năng, nhiệm vụ ngày càng nặng nề, đóng góp thiết thực vào quan hệ đang phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Nhằm tiếp tục thúc đẩy hoạt động hợp tác giữa Bộ Tư pháp hai nước trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đề nghị hai Bộ Tư pháp tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Bản Ghi nhớ hợp tác về pháp luật và tư pháp giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Nhật Bản ký tháng 10/2020. Phối hợp triển khai thực hiện hiệu quả Dự án JICA "Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025".

Đồng thời, tăng cường trao đổi, thảo luận giữa hai bên để các cơ quan tư pháp hai nước có thể đẩy mạnh hợp tác trong công tác tương trợ tư pháp về dân sự, thương mại, giải quyết các vụ việc về hộ tịch, quốc tịch có liên quan đến công dân Nhật Bản và công dân Việt Nam trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển và các giao lưu dân sự, thương mại, đầu tư... ngày càng gia tăng.

Tăng cường hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Nhật Bản   - Ảnh 2.

Phái đoàn hai nước chụp ảnh lưu niệm sau khi kết thúc hội đàm - Ảnh: VGP/Lê Sơn

Thứ trưởng cũng đề nghị Bộ Tư pháp Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực pháp luật, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao, nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, chuyên gia về pháp luật và tư pháp có trình độ, kiến thức chuyên môn ngang tầm khu vực và quốc tế, đáp ứng yêu cầu phát triển của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu, rộng.

Về phía Nhật Bản, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Furukawa Yoshihisa nhất trí cao với các nội dung trong phát biểu của Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, đồng thời bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, hai bên tiếp tục phối hợp triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể để thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Nhật Bản phát triển mạnh mẽ hơn nữa trên cơ sở các nội dung đã được hai Bên thống nhất tại Bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Bộ Tư pháp hai nước.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản cũng cảm ơn Bộ Tư pháp Việt Nam đã ủng hộ việc thúc đẩy hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Nhật Bản và ASEAN thông qua cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp các nước ASEAN (ALAWMM) và Hội nghị quan chức pháp luật cao cấp ASEAN (ASLOM) và mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Việt Nam đối với các hoạt động trong tương lai, trong đó có những hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao ASEAN – Nhật Bản.

Lê Sơn


Theo https://baochinhphu.vn/tang-cuong-hop-tac-phap-luat-va-tu-phap-giua-viet-nam-va-nhat-ban-102220629173710051.htm