Hàng loạt công trình ở huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) đang bị bỏ hoang.
Hàng loạt công trình ở huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) đang bị bỏ hoang.

Một dự án được tuyên truyền khá rầm rộ, việc triển khai cũng tấp nập nhắm tới mục tiêu tạo vùng nuôi tôm nguyên liệu tập trung, phục vụ chế biến xuất khẩu và thu hút lực lượng thanh niên chưa có việc làm đến lập nghiệp. Đó là Dự án đầu tư xây dựng khu kinh tế tại xã Vinh Quang (huyện Tiên Lãng) vào năm 2001, do Tổng đội Thanh niên xung phong (TNXP) thuộc Thành đoàn Hải Phòng được giao thực hiện. Đây là công trình phức hợp với nhiều hạng mục khác nhau. Trong đó, lớn nhất là hạng mục xây dựng cơ sở hạ tầng trên diện tích 126ha, được đầu tư gần 43 tỷ đồng.

Dự án đã thu hút hàng trăm thanh niên các địa phương trong huyện Tiên Lãng cũng như một số vùng khác của Hải Phòng, lập thành khu dân cư mới được gọi là “Làng TNXP Vinh Quang”. Cư dân xã Vinh Quang cũng hết sức vui mừng, tin tưởng rằng Dự án sẽ góp phần làm “thay da đổi thịt” làng quê nghèo mặn mòi, hòa nhịp với công cuộc phát triển của TP. Hải Phòng trong giai đoạn mới. Tuy nhiên, đến nay sau 22 năm, dù nhiều hạng mục công trình của Dự án đã được đầu tư, nhưng Dự án đã không đi đến đích, trở thành quần thể hoang phế, dang dở, không thể khai thác sử dụng.

Các công trình như Nhà điều hành, Nhà Văn hóa và công trình kỹ thuật khác của Liên đội TNXP Vinh Quang được đầu tư hàng chục tỷ đồng hiện chỉ là những căn nhà hoang, tường bong tróc mọc rêu xanh loang lổ, cửa chính đóng từ lâu đã hoen gỉ, các cánh cửa sổ rơi rụng, thành nơi chứa rác thải. Kể cả khu “Làng TNXP”, nơi có 20 căn hộ được xây dành cho các gia đình thuộc Tổng đội sinh sống, đến nay cũng chỉ còn 7 hộ lay lắt bám trụ.

Chị Vũ Thị Huệ, một cựu TNXP sống tại khu nhà này cho biết, do người ở không có quyền sử dụng đất nên trải qua năm tháng các căn nhà không được cải tạo, sửa chữa, đã xuống cấp nghiêm trọng. Đáng nói nữa là, nhiều TNXP quyết tâm bám trụ như chị Vũ Thị Huệ dù đã trở thành công dân xã Vinh Quang, nhưng do không có đất đai, tư liệu sản xuất, nên họ chấp nhận cuộc sống “cày thuê, cuốc mướn”. Còn lại phần lớn trong số họ đã buộc phải rời bỏ mục tiêu ban đầu, trở về quê cũ sinh sống.

Chia sẻ với báo chí, ông Phạm Minh Hải, Chủ tịch UBND xã Vinh Quang cho biết, xã đã nhiều lần kiến nghị với các cơ quan thẩm quyền, sớm có kế hoạch giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Tình trạng lãng phí cơ sở vật chất và đất đai còn diễn ra ở nhiều nơi khác ở huyện Tiên Lãng. Cụ thể là vào đầu năm 2020, huyện Tiên Lãng thực hiện sáp nhập một số xã theo nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Theo đó các xã Tiên Tiến và Quyết Tiến được nhập thành xã Quyết Tiến; các xã Tiên Hưng và Vinh Quang nhập thành xã Vinh Quang. Việc sáp nhập dẫn đến một nửa trụ sở các cơ quan hành chính và công trình công ích khác bị bỏ thừa, không được sử dụng, bảo dưỡng, đã có dấu hiệu xuống cấp.

Điều đáng nói là trước đó, để chuẩn hóa theo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Tiên Lãng đã đầu tư hàng chục tỷ đồng nâng cấp, xây dựng mới các công trình này.


Trung tâm hội chợ triển lãm quốc tế Hải Phòng là dự án được đầu tư với số tiền gần 100 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhưng hiện đang hoạt động kém hiệu quả!
Trung tâm hội chợ triển lãm quốc tế Hải Phòng là dự án được đầu tư với số tiền gần 100 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhưng hiện đang hoạt động kém hiệu quả!

Một công trình khác cũng được đầu tư bề thế không kém là Trường Mầm non xã Nam Hưng (cùng huyện Tiên Lãng), được xây dựng hàng chục tỷ đồng trên diện tích đất gần 400m2. Nhưng sau khi hoàn thành, công trình với các phòng học, phòng phụ trợ, đã được trang bị đầy đủ thiết bị học tập và nuôi dưỡng trẻ cũng không được sử dụng, để bỏ hoang.

Ông Nguyễn Văn Thức, Chủ tịch UBND xã Nam Hưng cho biết, chính quyền địa phương đã nhiều lần có văn bản đề nghị xử lý, nhưng vẫn chưa được cơ quan cấp trên hướng dẫn giải quyết.

Qua tìm hiểu phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển biết được, không chỉ riêng ở huyện Tiên Lãng mà còn ở nhiều quận thuộc TP. Hải Phòng cũng còn tồn tại một số công trình có quy mô “khủng” đang hoạt động kém hiệu quả, thi công dở dang. Ví dụ như: Trung tâm hội chợ triển lãm quốc tế Hải Phòng và Trung tâm huấn luyện và tổ chức thi đấu môn bắn súng, bắn cung…

Tình trạng hàng loạt công trình tiền tỷ bị bỏ hoang, xuống cấp nghiêm trọng, gây lãng phí nguồn lực đất đai đã và đang trở thành vấn đề nhức nhối trong dư luận. Vì thế, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền của TP. Hải Phòng, nhằm sớm có giải pháp để đưa các công trình nêu trên vào sử dụng một cách hiệu quả nhất trong thời gian sớm nhất.

Đắk Lắk: Dừng việc tháo dỡ cầu bỏ hoang hơn 20 năm
Theo https://baodantoc.vn/tien-lang-hai-phong-hang-loat-cong-trinh-tien-ty-bi-bo-hoang-1687935861776.htm