Hình ảnh: Triển khai thực hiện hướng dẫn tại các chốt, trạm kiểm soát số 1
Ảnh: minh hoạ
Nội dung văn bản nêu, nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động kiểm soát phương tiện và người lưu thông trên đường trong thực hiện giãn cách xã hội. Giám đốc CATP yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương thực hiện ngay các nội dung hướng dẫn thực hiện kiểm soát lưu thông như sau:
1. Quán triệt và phổ biến đến cán bộ, chiến sĩ các chốt, trạm kiểm soát HƯỚNG DẪN KIỂM TRA TẠI CÁC CHÓT NỘI Ô (đính kèm hướng dẫn thực hiện từ ngày 29/8/2021).
2. Công an các địa phương phải sao gửi Hướng dẫn KIỂM TRA TẠI CÁC CHÓT NỘI Ô đến từng cán bộ, chiến sĩ và công khai tại tất cả chốt, trạm kiểm soát trên địa bàn trước 09h00 ngày 29/8/2021, các chốt, trạm kiểm soát nội ô phải được triển khai đồng bộ Hướng dẫn.
3. Các Tổ công tác của Bộ Công an và Công an Thành phố thực hiện kiểm tra đột xuất tại các chốt, trạm kiểm soát, trong đó sẽ yêu cầu CBCS trả lời các nội dung liên quan các quy định phòng chống dịch, kiểm soát người đi đường. Nếu CBCS không nắm các nội dung đã phổ biến sẽ bị lập biên bản và xử lý theo quy định.
Giám đốc Công an Thành phố yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện nghiêm hướng dẫn.
Hình ảnh: Triển khai thực hiện hướng dẫn tại các chốt, trạm kiểm soát số 2
 Ảnh: minh hoạ
Hướng dẫn kiểm tra tại các chốt ở nội thành TP.HCM (Công văn số 2796, 2800, 2850/UBND-VX- thực hiện từ ngày 29/8/2021) như sau:
1. Các phương tiện vận tải (xe taxi, xe khách, xe chở công nhân...) được cấp mã QR code của ngành giao thông vận tải được phép lưu thông theo khu vực, lộ trình, thời gian cấp phép: Không kiểm tra Giấy đi đường. Kiểm tra mã QR code khai báo y tế bằng phần mềm quản lý công dân vùng dịch của Bộ Công an theo hướng dẫn mục số 13. 
2. Các xe tải hoặc bún tôi vận chuyển sách, vở học sinh có giấy tờ chứng minh vận chuyển sách, vở cho trường học, cơ sở giáo dục (có hóa đơn, hợp đồng mua hàng với các trường, cơ quan giáo dục). Kiểm tra mã QR code khai báo y tế bằng phần mềm quản lý công dân vùng dịch của Bộ Công an theo hướng dẫn mục số 13.
3. Xe chở nhân viên cơ quan, doanh nghiệp không được cấp mã QR code phải có: Có 01 người ngồi trên xe phải có Giấy đi đường theo quy định (người ngồi trên xe phải có giấy tờ chứng minh cùng Cơ quan, công ty, doanh nghiệp); Kiểm tra mã QR code khai báo y tế bằng phần mềm quản lý công dân vùng dịch của Bộ Công an theo hướng dẫn mục số 13.; số người trên xe không vượt quá 1 số chỗ ngồi đối với xe từ 12 chỗ trở lên.
4. Xe chở lương thực, thực phẩm thiết yếu chưa có mã QRcode có giấy đi đường tạm thời do PC08 in, kỷ cấp giấy (ũy quyền cho tổ trưởng chốt kiểm soát thực hiện) được lưu thông qua chốt G vào và ra Thành phố trong khoảng thời gian được cấp ghi trong giấy để giao nhận hàng hóa và đi qua Thành phố (Giấy đi đường tạm thời được cấp tại các trạm, chốt kiểm soát đi vào Thành phố khi có đủ điều kiện: Kiểm tra mã QR code khai báo y tế bằng phần mềm quản lý công dân vùng dịch của Bộ Công an theo hướng dẫn mục số 13, giấy xét nghiệm, giấy tờ liên quan).
5. Các nhóm đối tượng được lưu thông (CBCNVC, người lao động, hỗ trợ phòng chống dịch, tinh nguyện viên, thiện nguyện viên...) phải có giấy đi đường do Công an cấp (giấy do Công an phường xã cấp chỉ đi trong quận, huyện). Giấy đi dường do Phòng PC08 cấp được sử dụng hai dấu mộc tròn của Phòng PC08: dấu to và dấu nhỏ (dùng trong đăng ký phương tiện. Kiểm tra mã QR code khai báo y tế bằng phần mềm quản lý công dân vùng dịch của Bộ Công an theo hướng dẫn mục số 13. 
Cán bộ, công nhân viên chức các Sở ban ngành có đồng phục, Công Nhân viên dịch vụ công ích thì mặc đồng phục Ngành. Các Sở ban ngành không có đồng phục mặc áo nhận diện Thành phố cấp.
6. Shipper giao hàng (sử dụng ứng dụng công nghệ): Chi được hoạt động trong địa bàn quận huyện, TP Thủ Đức (Không đi liên quận, phạm vi địa bàn hoạt động theo thông báo của Thành phố) và có nhận diện theo quy định. Kiểm tra mã QR code khai báo y tế bằng phần mềm quản lý công dân vùng dịch của Bộ Công an theo hướng dẫn mục số 13.
7. Đối tượng không cần Giấy đi đường:
Người đi tiêm vacxin có tin nhắn hoặc giấy mời, kèm CMND/CCCD: Kiểm tra khai báo y tế qua mã QR code của cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo hướng dẫn mục số 13.
Lực lượng y tế: có thể y tế, thẻ sinh viên ngành Y hoặc Giấy đi đường do Thủ trưởng đơn vị (Sở y tế, các cơ sở y tế có quyết định thành lập) cấp; Nhân viên nhà thuốc có giấy tờ chứng minh chuyên môn dược và chúng mình về nơi làm việc (mặc đồ bảo hộ y tế hoặc quần áo y tế khi di chuyển trên đường. Kiểm tra khai bảo y tế qua mã QR code của cơ sở dữ liệu quốc gia về dẫn cư theo hướng dẫn mục số 13.
Người đi xét nghiệm Covid-19 có giấy tờ chứng minh thuộc các trường hợp sau: Người có hộ chiếu, giấy tở chứng minh chuẩn bị đi du học (trong vòng 03 ngày); người có vẻ máy bay đi nước ngoài và đi các tỉnh khác cần xét nghiệm âm tỉnh Covid-19 (có code vé máy bay trong vòng 03 ngày), tài xế xe ô tô đi xét nghiệm Covid-19 để làm giấy tờ xin cấp mã QR code đối với xe ô tô chở hàng thuộc diện được phép hoạt động. Tất cả các trường hợp phải có lộ trình di chuyển từ nhà đến nơi xét nghiệm phủ hợp. Kiểm tra khai bảo y tế qua mã QRcode của dữ liệu quốc gia về dân cư theo hướng dẫn mục số 13.
Các cá nhân, phương tiện chở oxy, thuốc men, vật tư thiết bị y tế...phục vụ phỏng chống dịch bệnh Covid-19, khi có các giấy tờ chứng minh như: Giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận chuyên môn, hợp đồng vận chuyển hàng hóa... Kiểm tra khai báo y tế qua mã QR code của dữ liệu quốc gia về dân cư theo hướng dẫn mục số 13.
Nhân viên vận chuyển Gas cho phép lưu thông trong phường hoặc phường liền kề với yêu cầu: Chở theo bình gas (Loại 12kg trở lên) và giấy bán hàng thể hiện địa chỉ giao hàng và địa chỉ cửa hàng. Kiểm tra khai báo y tế qua mã QR code của cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo hướng dẫn mục số 13.
Nhân viên vệ sinh môi trường thu gom rác dân lập được phép di chuyển khi lưu thông đảm bảo yêu cầu: Mặc áo phản quang của nhân viên môi trường (không buộc phải đồng phục chuẩn theo Công nhân ngành vệ sinh môi trường nhà nước) và có giấy tờ chứng minh về địa điểm thu gom rác phù hợp với nơi ở và tuyến đường di chuyển (hoặc đi cùng xe chở rác). Kiểm tra khai báo y tế qua mã QR code của cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo hướng dẫn mục số 13.
Người có quan hệ với bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện: Số lượng 01 người; có cơ sở chứng minh quan hệ với bệnh nhân; di chuyển phù hợp tuyến đường từ nhà đến bệnh viện. Kiểm tra khai báo y tế qua mã QR code của cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo hướng dẫn mục số 13.
8. Đối với lực lượng Công an, Quân sự: phương tiện và CBCS mặc quân phục được phép di chuyển toàn Thành phố để thực thi công vụ (Lực lượng thưởng phục phải có giấy giới thiệu hoặc giấy phân công công tác của Thủ trưởng đơn vị hoặc thẻ ngành hoặc Giấy di dường).
9. Giấy đi dường do Sở Ngoại vụ (mã 7A,7B) cấp vẫn được sử dụng.
10. Ưu tiên xe của CA, QS, Y tế và các xe được Phòng PC08 cấp phủ hiệu nhận diện. 
11. Thời gian 18h00 - 06h00 ngày hôm sau tạo điều kiện lưu thông cho: Cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan bảo, đài; ngành hàng không-sân bay; Hoa tiêu hàng hải; vệ sinh môi trường đô thị... Lực lượng xử lý sự cố khẩn cấp về diện, nước, hệ thống thông tin, hạ tầng giao thông: Giấy đi đường + giấy xác nhận phân công công tác vào khung giờ này.
12. Yêu cầu kiểm soát:
Tổ trưởng Tổ công tác tại các chốt, trạm kiểm soát căn cứ tình hình thực tế để tổ chức kiểm soát, kiểm tra phương tiện không để ủn tắc, dồn ứ tại các chốt, trạm kiểm soát. - Kiểm tra Giấy đi đường phải ghi đầy đủ thông tin (nếu chưa ghi phải ghi nguy bổ sung đầy đủ thông tin và Kiểm tra mã QR code khai báo y tế bằng phần mềm quản lý công dân vùng dịch của Bộ Công an theo hướng dẫn mục số 13. Nếu không khai bảo bổ sung thì thu hồi.
Kiểm tra đối chiếu đối tượng cấp giấy, mục đích sử dụng giấy và người lưu thông có giấy đi đường để thu hồi giấy với trường hợp cấp sai đối tượng, mục đích, tập hợp báo cáo kịp thời về Công an Thành phố.
13. Hướng dẫn khai báo y tế
Khi qua lại Chốt công dân phải xuất trình mã QR code cá nhân sau khi thực hiện kê khai y tế tại địa chỉ Web https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn và xuất trình Giấy di dường do CATP cấp. CNND/CCCD hoặc thẻ công chức, viên chức, thẻ ngành.
Do vậy, để đảm bảo thuận lợi cho công dân khi tham gia giao thông, đảm bảo việc kiểm soát người, phương tiện ra, vào các Chốt, trạm trên địa bàn Thành phố được chặt chẽ, tránh ùn tắc, tránh lây lan dịch bệnh, góp phần có hiệu quả đối với công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Công an thành phố dề nghị các chốt, trạm kiểm soát tổ chức tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn dề nghị sử dụng phần mềm khai báo y tế tại địa chỉ trang Web https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn hoặc quét mã QR code được in trên Giấy di dường do CATP cấp để thực hiện kê khai y tế tại nhà trước khi tham gia giao thông và qua các Trạm, Chốt kiểm soát theo hướng dẫn sau:
Cách thức khai báo khai y tế để xuất trình khi ra vào các Chốt, trạm như sau:
1.Đề nghị sử dụng điện thoại thông minh (smartphone) có kết nối internet, mạng 3G, 4G để đăng nhập vào:
http://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn hoặc quét mã QR code và thực hiện như sau:
https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn
Bước 1: Người dân truy cập vào Hệ thống quản lý tờ khai y tế theo địa chỉ:
Website: http://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn hoặc quét mã QR code bằng ứng dụng Zalo hoặc ứng dụng quét mã QR code dễ vào biểu mẫu khai báo y tế (lưu ý: Không y dùng ứng dụng Bluezone để quét mã QR này).
Bước 2: Đọc kỹ và diễn chính xác các thông tin vào các ô trong biểu mẫu khai báo (ô có dấu sao - biểu thị việc bắt buộc phải nhập).
Bước 3: Nhận mã xác thực vào ở cuối cùng của biểu mẫu khai báo
Bước 4: Nhấn nút "Gửi di" và chờ cho đến khi màn hình sẽ xuất hiện thông báo mã QR code cá nhân. người dân chụp lại màn hình hoặc chọn để lưu mũ, in mũ.
Bước 5: Xuất trình mã QR code cho lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch kiểm tra thông tin, kèm theo giấy tờ có liên quan theo hướng dẫn ở các mục trên.
2. Trường hợp người dân không có diện thoại thông minh (smartphone) để khai bảo thi cán bộ tại Chốt sẽ phát Mẫu Thông tin khai báo y tế cho người dân để khai: sau khi kê khai, cán bộ kiểm tra, đối chiều thông tin với Giấy di dường do CATP cấp, CNNDCCCD hoặc thẻ công chức, viên chức, thẻ ngành.
Hùng Sơn
.