Theo đó, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tuyên phạt bị cáo Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Tân Hoàng Minh) 8 năm tù, Đỗ Hoàng Việt (con trai bị cáo Dũng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Tân Hoàng Minh) 3 năm tù.

8 bị cáo thuộc Công ty Tân Hoàng Minh: Phùng Thế Tính (nguyên Giám đốc Trung tâm Tài chính - Kế toán, kiêm Giám đốc Ban Tài chính - Kế toán) và Hoàng Quyết Chiến (quyền Phó Giám đốc Trung tâm Tài chính - Kế toán, kiêm Giám đốc Ban Tài chính - Kế toán) 30 tháng tù; Lê Thị Mai (nguyên Phó Giám đốc Ban Nguồn vốn), Vũ Lê Vân Anh (Phó Giám đốc Ban Nguồn vốn), Nguyễn Văn Khẩn (Phó Trưởng phòng Ngân sách Trung tâm Tài chính kế toán) cùng lĩnh 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; Lê Văn Thịnh (Phó Tổng Giám đốc), Trần Hồng Sơn (Phó Tổng Giám đốc), Nguyễn Khoa Đức (Trợ lý Phó Tổng Giám đốc Công ty Tân Hoàng Minh, Giám đốc Công ty Cổ phần Cung điện Mùa đông) cùng bị phạt 24 tháng tù.

5 bị cáo khác gồm: Nguyễn Mạnh Hùng (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Trách nhiệm hữu hạn đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt) bị phạt 24 tháng tù; Bùi Thị Ngọc Lân (nguyên Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ tư vấn tài chính kế toán và Kiểm toán Nam Việt Chi nhánh phía Bắc) và Lê Văn Dò (Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kiểm toán và Kế toán Hà Nội) cùng mức 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; Nguyễn Thị Hải (nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty CPA Hà Nội) và Phan Anh Hùng (nguyên Phó Giám đốc Công ty CPA Hà Nội, Chi nhánh Sài Gòn) cùng mức 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Hình ảnh: Tuyên phạt Chủ tịch Tân Hoàng Minh 8 năm tù số 1

Các bị cáo nghe toà tuyên án. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN. 

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền đặc biệt lớn

HĐXX nhận định căn cứ lời khai, chứng cứ, tài liệu được thẩm tra tại phiên tòa, từ tháng 6-2021đến tháng 3-2022, các bị cáo đã vi phạm pháp luật trong khi thực hiện huy động vốn bằng trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Việc phát hành trái phiếu được thực hiện thông qua 3 công ty con (gồm Công ty Ngôi Sao Việt; Công ty Soleil và Công ty Cung Điện Mùa Đông) với 9 gói trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, tổng giá trị phát hành là 10.030 tỉ đồng để huy động tiền cho Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Để phát hành được trái phiếu, các bị cáo đã thông đồng thực hiện nhiều hành vi, thủ đoạn gian dối, hợp thức điều kiện, hồ sơ phát hành, thủ tục chào bán, giao dịch trái phiếu. Các bị cáo đã ngụy tạo các hoạt động kinh doanh bằng cách ký hợp thức các hợp đồng hợp tác đầu tư, đặt cọc, mua bán cổ phần… không có thật giữa nội bộ các công ty thuộc Tân Hoàng Minh.

Đồng thời, thông đồng với nhóm bị cáo ở đơn vị kiểm toán để hợp thức số liệu báo cáo tài chính của 3 công ty phát hành, đưa ra ý kiến chấp thuận toàn phần để các công ty này đủ điều kiện phát hành trái phiếu.

Sau khi 3 công ty phát hành trái phiếu, Tân Hoàng Minh đã mua lại các lô trái phiếu này. Bị cáo Đỗ Anh Dũng và Dũng chỉ đạo ký các hợp đồng "giả cách" chuyển nhượng trái phiếu, chạy dòng tiền "khống" thể hiện việc thanh toán tiền từ Công ty Tân Hoàng Minh sang công ty phát hành. Từ đây, Tân Hoàng Minh bán trái phiếu cho các nhà đầu tư cá nhân. Tổng số tiền Đỗ Anh Dũng và đồng phạm huy động được gần 14.000 tỉ đồng. Số tiền này được sử dụng không đúng mục đích phát hành trái phiếu. Các bị cáo đã chiếm đoạt của hơn 6.600 nhà đầu tư tổng số hơn 8.643 tỉ đồng, sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau, không đúng mục đích phát hành.

HĐXX nhận định các bị cáo đã có hành vi phạm vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền đặc biệt lớn, làm xấu an ninh trật tự xã hội cần cách ly các bị cáo khỏi xã hội một thời gian để giáo dục.

Trong vụ án này, bị cáo Đỗ Anh Dũng thông qua Đỗ Hoàng Việt là cấp dưới và là con đẻ của mình đã chỉ đạo xuyên suốt toàn bộ hoạt động lừa đảo dưới hình thức phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, nhằm huy động vốn lấy tiền. Bị cáo sử dụng tiền mà các nhà đầu tư nộp để mua trái phiếu không đúng mục đích phát hành trái phiếu, chiếm đoạt hơn 8.600 tỷ đồng. Vì vậy, Dũng bị xác định có vai trò cao nhất trong vụ án, cần áp dụng hình phạt cao hơn các bị cáo khác.

Để đảm bảo sự công bằng cho các bị cáo, cần buộc bị cáo Đỗ Anh Dũng bồi thường toàn bộ thiệt hại hơn 8.600 tỷ đồng cho 6.630 bị hại. Quá trình điều tra, gia đình bị cáo Đỗ Anh Dũng đã khắc phục hơn 5.000 tỷ đồng. Cơ quan điều tra đã thu giữ được hơn 2.000 tỷ đồng. Như vậy, tổng cộng đã thu được hơn 8.600 tỷ đồng để khắc phục hậu quả trong vụ án. HĐXX tuyên tiếp tục tạm giữ số tiền này để đảm bảo thi hành án.

Đối với ý kiến của các bị hại về việc yêu cầu các bị cáo thuộc Tân Hoàng Minh trả lãi cho họ, HĐXX nhận thấy, đây là vụ án hình sự, nên trách nhiệm bồi thường dân sự liên quan đến số tiền chiếm đoạt là không có căn cứ để tính lãi như các bị hại yêu cầu. Yêu cầu này chỉ được xem xét giải quyết sau khi bản án xác định trách nhiệm bồi thường của các bị cáo có hiệu lực pháp luật. Các thiệt hại khác không liên quan số tiền chiếm đoạt của các bị cáo cũng không có cơ sở xem xét./.

Vy Anh

Nguồn: dangcongsan.vn