BĐBP tỉnh Sóc Trăng luôn đa dạng hoá trong các hoạt động PBGDPL trên KVBG biển
BĐBP tỉnh Sóc Trăng luôn đa dạng hoá trong các hoạt động PBGDPL trên KVBG biển

Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền

Sóc Trăng là tỉnh nằm ở cuối lưu vực sông Hậu, vùng biển rộng 30.000 km2, chiều dài bờ biển 72 km, có 3 cửa sông lớn là Định An, Trần Đề và Mỹ Thanh, là vị trí có chiến lược về quốc phòng an ninh, thuận lợi phát triển kinh tế biển. Khu vực biên giới biển của tỉnh có 11 xã, phường, thị trấn thuộc huyện Cù Lao Dung, Trần Đề và thị xã Vĩnh Châu, chủ yếu có 3 dân tộc Kinh, Hoa, Khmer sinh sống.

Nhờ những chính sách quan tâm của Đảng và Nhà nước, những năm qua, kinh tế- xã hội KVBG biển có nhiều đổi thay tích cực, đời sống Nhân dân từng bước được nâng lên. Tuy nhiên, tỉ lệ hộ nghèo còn cao so với mặt bằng chung, điều kiện tiếp cận với các thông tin, văn bản pháp luật còn nhiều bất cập; nhận thức, ý thức pháp luật của một bộ phận nhân dân còn hạn chế... Do vậy, việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các tầng lớp Nhân dân là rất cần thiết, và phải được thực hiện thường xuyên, liên tục.

Trung tá Phạm Nguyễn Thế Phong, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Sóc Trăng cho biết, với phương châm dựa vào dân, lấy dân làm gốc “mỗi người dân biên giới là một cột mốc sống”, ngoài nhiệm vụ chuyên môn, BĐBP tỉnh luôn quan tâm triển khai các hoạt động giúp đỡ đồng bào gặp khó khăn trên KVBG biển; chủ động, sáng tạo, khéo léo lồng ghép, kết hợp giữa PBGDPL với thực hiện các mô hình, phong trào, chính sách an sinh xã hội như: “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo”, “Xây dựng nhà đại đoàn kết”, “Tặng bò giống cho đồng bào nghèo nơi biên giới”, “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi đồn Biên phòng” “Đồng hành với phụ nữ biên cương”, “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản”, “Hũ gạo tình thương”, “Sổ nghĩa tình Quân - Dân”…

Mới đây, hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam năm 2023 và nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho các em học sinh khu vực biên giới biển, Đồn Biên phòng Trung Bình, BĐBP tỉnh đã phối hợp với Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Trần Đề, huyện Trần Đề tổ chức tổ chức tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam, chủ quyền biển, đảo Việt Nam cho gần 400 giáo viên và các em học sinh.

Thời gian qua BĐBP tỉnh đã phối hợp với Sở Tư pháp, Sở Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tập trung nghiên cứu tài liệu, văn bản pháp luật mới có liên quan trực tiếp đến cuộc sống của người dân khu vực biên giới để biên soạn tài liệu phục vụ tuyên truyền PBGDPL phù hợp với từng đối tượng, địa bàn cụ thể.

Thông qua các phong trào, mô hình trên, góp phần củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, nâng cao ý thức đấu tranh, bảo vệ, giữ gìn chủ quyền biên giới, biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Được tiếp cận kiến thức Pháp luật là nhu cầu cần thiết của mọi tầng lớp Nhân dân
Được tiếp cận kiến thức Pháp luật là nhu cầu cần thiết của mọi tầng lớp Nhân dân

Cung cấp kiến thức Pháp luật cho người dân KVBG

Để triển khai công tác PBGDPL khu vực biên giới, hải đảo đạt kết quả tích cực, BĐBP tỉnh còn chủ động tổ chức "Ngày pháp luật ở vùng biên giới", tuyên truyền PBGDPL thông qua hoạt động của các câu lạc bộ, hội họp ấp, khóm tư vấn giới thiệu việc làm, tuyên truyền miệng, qua hệ thống loa phát thanh ở cơ sở và công tác hòa giải ở cơ sở, tủ sách pháp luật.

Chị Đinh Thị Hôn, trú tại ấp Nhà Thờ, xã Trung Bình, huyện Trần Đề, Chủ nhiệm Câu lạc bộ "Phụ nữ Công giáo với pháp luật” tại ấp Nhà Thờ, xã Trung Bình, huyện Trần Đề chia sẻ: "Nhờ sự nỗ lực của lực lượng Biên phòng và chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, chúng tôi hiểu được vị trí và tầm quan trọng của việc bảo vệ trật tự địa bàn cũng như chủ quyền, an ninh biên giới. 

Việc thành lập câu lạc bộ đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các hội phụ nữ. Tính đến nay, sau hơn 5 năm đi vào hoạt động, câu lạc bộ đã có 28 thành viên đều là những chị em trong đồng bào theo đạo Thiên chúa tham gia. Thời gian qua, chị em đều ý thức được tinh thần trách nhiệm của mình trong việc tham gia giữ gìn an ninh trật tự khóm, ấp và khu vực biên giới, tích cực tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn”.

Bên cạnh đó, BĐBP tỉnh còn quan tâm xây dựng các câu lạc bộ, Trung tâm tư vấn pháp luật, Tổ tư vấn tuyên truyền pháp luật, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật… tại các xã, phường biên giới.

Đại tá Nguyễn Trìu Mến, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tỉnh Sóc Trăng cho biết: Công tác tuyên truyền PBGDPL cho cán bộ, Nhân dân KVBG, hải đảo đã được lực lượng BĐBP tỉnh triển khai với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, sáng tạo, phù hợp với từng đối tượng, địa phương cụ thể. Việc làm này đã đem lại hiệu quả thiết thực, nâng cao kiến thức pháp luật và ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật cho cán bộ, Nhân dân. Từ đó, nhiều quần chúng Nhân dân đã tích cực tham gia phối hợp, tố giác tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị, TTATXH trên địa bàn biên giới.

Đặc biệt để Nhân dân trên địa bàn nhận thức được vai trò và trách nhiệm của mình trong việc tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển của tỉnh thì nhiệm vụ PBGDPL phải liên tục, thường xuyên. Khi nhận thức đầy đủ về kiến thức pháp luật đồng bào sẽ nâng cao tinh thần cảnh giác với âm mưu “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, đấu tranh có hiệu quả trước những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, chia rẽ tình đoàn kết giữa 03 dân tộc Kinh - Khmer - Hoa, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới Tổ quốc.

Sóc Trăng: Nâng cao hiểu biết cho người dân về bảo vệ chủ quyền biên giới
Theo https://baodantoc.vn/tuyen-truyen-pho-bien-phap-luat-cho-nhan-dan-la-nhiem-vu-quan-trong-cua-bo-doi-bien-phong-soc-trang-1700723405536.htm