Công ty Than Vàng Danh được ví như cánh chim đầu đàn trong Tập đoàn TKV. Nhưng một vài năm nay liên tục xảy ra những vụ việc đáng tiếc làm ảnh hưởng tới uy tín của Công ty
Công ty Than Vàng Danh được ví như cánh chim đầu đàn trong Tập đoàn TKV. Nhưng một vài năm nay liên tục xảy ra những vụ việc đáng tiếc làm ảnh hưởng tới uy tín của Công ty

Công nhân bức xúc!

Anh T (xin được giấu tên), công nhân đào lò của Công ty Than Vàng Danh – Vinacomin (phường Quang Trung, TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh cho biết: nhận được quà Tết của công ty, anh mang về dâng lên ban thờ thắp hương các cụ, đến mùng 6 Tết (tức ngày 15/02/2024) hạ lễ bóc hộp quà để cả nhà thụ lộc thì phát hiện hộp bánh kem xốp hiệu Smile Time có dấu hiệu dập xoá, dán đè ngày sản xuất, hạn sử dụng. Anh T. lấy tay chà nhẹ dòng chữ trên bao bì in ngày sản xuất 20/10/2023, hết hạn vào ngày 20/7/2024. Thì dòng chữ số này bị mờ đi và phát hiện phía dưới có dòng chữ ghi hạn sử dụng 01/6/2023.

“Tôi gọi cho một số đồng nghiệp trong Công ty Than Vàng Danh kiểm tra gói quà thì đều phát hiện tẩy xóa và dập lại ngày sản xuất, hạn sử dụng. Đồng nghiệp của tôi rất nhiều người đã ăn phải loại bánh hết date này. Nhà tôi may mà chưa có ai ăn, nhưng các cụ, tổ tiên nhà tôi thì "ăn" rồi. Tôi không hiểu các cán bộ, những người có trách nhiệm đang ở đâu, làm gì mà để hàng ngàn hộp quà “thông thầu” một cách dễ dàng như vậy?”, anh T. bức xúc chia sẻ.

Theo tìm hiểu phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, sản phẩm hết date nằm trong gói thầu "Cung cấp hàng hóa hỗ trợ quà bằng hiện vật đối với người lao động nhân dịp tết Giáp Thìn" năm 2024 mà Công ty Than Vàng Danh ký với liên danh 6 nhà thầu, tổng giá trị gói thầu hơn 23 tỷ đồng.

Trong số hàng hóa, sản phẩm bánh Smile Time do đơn vị đã ký hợp đồng cung cấp. Theo hợp đồng được ký kết, đơn vị đã cung cấp bánh kẹo, rượu vang, dầu hướng dương... trị giá hơn 6 tỷ đồng. Sản phẩm được cho là đã hết hạn, có dấu hiệu dập xóa ngày sản xuất và hạn sử dụng là gần 6.000 hộp.

Hộp Bánh Smile Time, được nhập khẩu từ Belarus là 1 sản phẩm trong gói quà Tết có dấu hiệu dập xoá, dán đè ngày sản xuất, hạn sử dụng mà Công ty Than Vàng Danh gửi tặng CBNV, người lao động
Hộp Bánh Smile Time, được nhập khẩu từ Belarus là 1 sản phẩm trong gói quà Tết có dấu hiệu dập xoá, dán đè ngày sản xuất, hạn sử dụng mà Công ty Than Vàng Danh gửi tặng CBNV, người lao động

Trách nhiệm thuộc về ai?

Sau khi bóc hộp quà, một số công nhân của Công ty CP Than Vàng Danh đã phát hiện sự việc quà hết date và tỏ ra rất bức xúc, đồng thời báo cáo sự việc lên lãnh đạo công ty.

Trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, lãnh đạo Ban chấp hành Công đoàn, Công ty Than Vàng Danh- tổ chức, có chức năng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động cho biết: Sau khi nhận được thông tin phản ánh của công nhân về sản phẩm, Công ty đã họp và mời đơn vị cung cấp gói quà là Công ty CP XNK và chế biến thực phẩm Âu Việt đến làm việc. Phía đơn vị cung cấp đã kiểm tra và thừa nhận một số sản phẩm bị hết hạn trong gói quà Tết, đúng như phản ánh của người lao động. Đơn vị này đề nghị được đổi lại sản phẩm nhưng lãnh đạo Công ty không đồng ý và quyết định không thanh toán số tiền hơn 5 tỷ đồng cho đơn vị cung cấp.

Để có thêm thông tin phóng viên đã liên hệ với ông Lê Xuân Quang, Phó Chánh Văn phòng Công ty Than Vàng Danh. Ông Quang cho hay, nhằm đảm bảo quyền lợi và chế độ quà Tết đối với người lao động, lãnh đạo Công ty than Vàng Danh - Vinacomin đã quyết định tặng quà bằng tiền mặt đối với cán bộ công nhân viên với mức 1 triệu đồng/người.

Liên quan tới vấn đề được tặng quà bằng tiền mặt, anh T, công nhân đào lò của Công ty Than Vàng Danh cho biết: “Lúc này thì tiền không quan trọng bằng sức khỏe của cán bộ, công nhân viên. Bởi đây là vấn đề liên quan tới an toàn vệ sinh thực phẩm… Thay vì cho tiền, trước tiên phải thông báo cho tất cả mọi người không được ăn quà đã hết hạn sử dụng. Và phải thu hồi lại toàn bộ số quà hết date. Thật đáng tiếc, là lãnh đạo Công ty không làm việc đó, mà chỉ nghĩ đến tiền, nghĩ đến việc phạt đối tác và quyết định không thanh toán số tiền hơn 5 tỷ cho đơn vị cung cấp…”

Trước câu hỏi trách nhiệm thuộc về ai? Khi công nhân của Công ty Than Vàng Danh được nhận sản phẩm quà Tết là bánh kẹo nhưng đã hết hạn sử dụng. Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Giám đốc Công ty Than Vàng Danh đã chia sẻ với báo chí rằng: “Trong gói thầu cung cấp hàng hóa hỗ trợ quà bằng hiện vật đối với người lao động nhân dịp Tết Giáp Thìn thật đáng tiếc khi để xảy ra việc này, Công ty cũng đã yêu cầu đơn vị cung cấp phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Ông Dũng cho biết thêm: Khi nhận hộp quà từ phía đơn vị cung cấp, Công ty có thực hiện kiểm tra về hình thức bên ngoài gồm tên sản phẩm, hạn sử dụng... nhưng không phát hiện điều bất thường. Trách nhiệm Công ty cũng không thể thực hiện kiểm tra hết được do đây là hộp quà Tết đã đóng gói đẹp như thế. Thay mặt lãnh đạo Công ty chúng tôi gửi lời xin lỗi tới toàn thể CBCNV, người lao động.

Như vậy là lỗi và trách nhiệm hoàn toàn thuộc về nhà cung cấp- những đơn vị “đầy đủ điều kiện” đã được Công ty Than Vàng Danh lựa chọn trúng thầu.

Phản ứng trước sự việc này, một số công nhân của Công ty Than Vàng Danh cho rằng, lỗi và trách nhiệm thuộc về nhà cung cấp là đương nhiên, nhưng cũng cần phải xem lại trách nhiệm của những cán bộ liên quan tới việc kiểm tra, giám sát. Đặc biệt là cần xem xét lại tư cách pháp nhân và đạo đức kinh doanh của các nhà thầu, không chỉ trong gói thầu "Cung cấp hàng hóa hỗ trợ quà bằng hiện vật đối với người lao động nhân dịp tết Giáp Thìn", mà còn trong nhiều gói thầu khác. Tránh tình trạng tương tự đáng tiếc xảy ra làm ảnh hưởng tới uy tín của công ty cũng như sức khỏe và tính mạng của CBCNV, người lao động.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin về sự việc, về các nội dung liên quan tới gói thầu "Cung cấp hàng hóa hỗ trợ quà bằng hiện vật đối với người lao động nhân dịp tết Giáp Thìn" năm 2024 mà Công ty Than Vàng Danh ký với liên danh 6 nhà thầu.

Vàng đen và những phận đời không đỏ: Công nhân nhiễm bệnh, do đâu? (Bài 2)


Theo https://baodantoc.vn/vu-viec-cong-ty-than-vang-danh-tang-gan-6000-hop-qua-tet-het-date-cho-cong-nhan-trach-nhiem-thuoc-ve-ai-1708671524293.htm