Hình ảnh: 133 người thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố tại Nga số 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo ngày 24/3 sẽ là ngày quốc tang, tưởng niệm các nạn nhân trong vụ khủng bố đẫm máu tại nhà hát Crocus City Hall

Theo hãng tin TASS của Nga, báo cáo cập nhật mới của Ủy ban Điều tra LB Nga cho biết số nạn nhân thiệt mạng hiện là 133 người. Trước đó, hãng tin RT thông báo 143 người tử vong.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết các cơ quan đặc nhiệm và thực thi pháp luật của Nga đang điều tra vụ tấn công và những kẻ gây tội ác sẽ phải chịu sự nghiêm trị của pháp luật. 

Bà nhấn mạnh Nga "ủng hộ mọi nỗ lực nhằm chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế và lên án hành vi này dưới mọi hình thức và biểu hiện cũng như ở bất cứ nơi nào các hành động khủng bố được thực hiện".

Theo quan chức Bộ Ngoại giao Nga, việc cố tình sát hại dân thường để đạt được mọi mục tiêu là không thể chấp nhận được. Cuộc chiến chống lại cái ác này phải vẫn là trọng tâm của tất cả các lực lượng lành mạnh của cộng đồng quốc tế.

Công bố danh tính nghi phạm khủng bố

Theo trang tin Baza của Nga ngày 23/3, các lực lượng an ninh Nga đã xác định được danh tính của 4 trong số 11 nghi can khủng bố thực hiện vụ tấn công.

Cả 4 phần tử liên quan trực tiếp nêu trên đều là "công dân Tajikistan", gồm Nasridinov Makhmadrasul, 37 tuổi; Ismonov Rivozhidin, 51 tuổi; Safolzoda Shokhinjonn, 21 tuổi và Nazarov Zustam, 29 tuổi.

Các điều tra viên Nga cho biết "những phần tử khủng bố" đã sử dụng "chất lỏng dễ cháy" để phóng hỏa sau khi thực hiện vụ xả súng trong phòng hòa nhạc,

Nhiều địa phương của Nga thắt chặt các biện pháp an ninh

Theo TTXVN, các biện pháp an ninh đã được thắt chặt tại St. Petersburg sau vụ tấn công khủng bố. Theo thông báo ngày 23/3 của chính quyền St. Petersburg, tất cả các sự kiện giải trí và lễ hội, bao gồm các buổi biểu diễn tại nhà hát, các địa điểm và sự kiện văn hóa khác ở những nơi công cộng trong thành phố dịp cuối tuần đều bị hủy bỏ.

Các biện pháp tăng cường an ninh cũng đã được triển khai tại những cơ sở hạ tầng xã hội và cộng đồng của thành phố cũng như các địa điểm tập trung đông người. Nhiều trường cao đẳng, đại học đã hủy các lớp học vào cuối tuần hoặc chuyển sang hình thức học trực tuyến.

Truyền thông địa phương đưa tin khách hàng tại một trung tâm mua sắm lớn gần ga xe lửa thành phố đã được sơ tán vào tối thứ 22/3 do lo ngại vấn đề an ninh. Một số nhà hàng và quán bar ở trung tâm St. Petersburg đã đóng cửa sớm.

Các biện pháp tương tự đã được áp dụng ở một số vùng khác của nước Nga.

PV (theo VGP)