Bắt đầu chăn nuôi lợn với quy mô vài chục con từ năm 2008, đến năm 2015, ông Hoàng Đình Quê đã bắt đầu mở rộng mô hình chăn nuôi lợn của mình lên mức 2.000 con/lứa và mở thêm mô hình chăn nuôi vịt, ba ba... Khi mở rộng quy mô chăn nuôi, điều đầu tiên khiến ông đau đầu nhất đó chính là làm sao để xử lý được chất thải, không để xảy ra ô nhiễm môi trường.
Hình ảnh: Bắc Giang: Người “nông dân Việt Nam xuất sắc” với mô hình chăn nuôi tuần hoàn và ứng dụng chế phẩm sinh học số 1
Ông Hoàng Đình Quê ở huyện Yên Dũng tỉnh Bắc Giang.
Ông Quê cho biết người chăn nuôi bao giờ cũng đi sâu vào vấn đề ảnh hưởng môi trường: "Có xử lý được môi trường thì chăn nuôi mới tồn tại được. Nếu không xử lý được ô nhiễm môi trường thì ảnh hưởng đến xã hội và trực tiếp đến vật nuôi - nó sẽ sinh ra đủ dịch bệnh và vật nuôi không tồn tại được. Mình có làm tốt thì mới không xảy ra dịch bệnh và đảm bảo kết quả chăn nuôi".
 
Chính vì điều đó, ông Quê đã tìm tòi và xây dựng mô hình dùng chất thải chăn nuôi để nuôi giun trùn quế sau đó lại dùng chính những con giun này làm thức ăn cho vịt, gà, cá và ba ba trong trang trại.
Hình ảnh: Bắc Giang: Người “nông dân Việt Nam xuất sắc” với mô hình chăn nuôi tuần hoàn và ứng dụng chế phẩm sinh học số 2
 
Hình ảnh: Bắc Giang: Người “nông dân Việt Nam xuất sắc” với mô hình chăn nuôi tuần hoàn và ứng dụng chế phẩm sinh học số 3
Mô hình dùng chất thải trong chăn nuôi để nuôi giun trùn quế của ông Quê đã giúp cải thiện môi trường và tăng hiệu quả kinh tế.
Từ năm 2017, gia đình ông đã xây dựng 200 mét vuông nuôi giun trùn quế, mỗi lứa nuôi 3.000kg sinh khối giun giống/1lứa, một năm nuôi bốn lứa, tổng được 12.000 kg tạo thức ăn cho vịt, gà, cá, ba ba, góp phần giảm chi phí về số lượng cám ăn và ngày công lao động.
 
Mới đây, nhằm tiếp tục tìm hướng cải thiện môi trường trong chăn nuôi, ông Hoàng Đình Quê đã ứng dụng công nghệ chế phẩm sinh học HTMAXigest vào mô hình nuôi lợn và vịt của gia đình mình. HTMAXigest là chế phẩm chứa các enzyme giúp vật nuôi hấp thu thức ăn tốt, kháng bệnh, tăng năng suất; giảm ô nhiễm môi trường, thời gian và chi phí chăn nuôi, nâng cao thu nhập cho bà con…
 
Ông Quê chia sẻ: “Ứng dụng chế phẩm sinh học HTMAXigest vào chăn nuôi lợn và vịt thì bước đầu tôi thấy rất hiệu quả. Sức đề kháng của vật nuôi tăng lên, tỉ lệ chết giảm đi và chi phí thức ăn, thuốc thú y cũng giảm trông thấy nhưng điều được hơn cả là môi trường cải thiện rõ nét. Sau khi tôi ứng dụng chế phẩm sinh học này vào chăn nuôi thì gần như là không còn mùi chất thải…”.
Hình ảnh: Bắc Giang: Người “nông dân Việt Nam xuất sắc” với mô hình chăn nuôi tuần hoàn và ứng dụng chế phẩm sinh học số 4
Vịt được ứng dụng chế phẩm sinh học mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với vịt nuôi thông thường.
Hiện tại, ông Quê đã bán lứa vịt đầu tiên có sử dụng chế phẩm sinh học HTMAXigest và nhận thấy hiệu quả kinh tế tăng cao, mức lợi nhuận tăng lên khoảng 40 triệu đồng/5.000 con vịt thịt.
 
Khoảng 1 tháng nữa thì lứa lợn đầu tiên được nuôi ứng dụng chế phẩm sinh học HTMAXigest của ông Quê sẽ được bán và hứa hẹn là mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với cách nuôi thông thường.
 
Nhờ chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học và xử lý chất thải bằng giun trùn quế, trang trại của ông chưa bao giờ xảy ra dịch bệnh, kể cả dịch tả lợn Châu Phi.  Trang trại tạo việc làm thường xuyên cho 8-10 lao động, thu nhập bình quân 5-8 triệu đồng/người/tháng.
Hình ảnh: Bắc Giang: Người “nông dân Việt Nam xuất sắc” với mô hình chăn nuôi tuần hoàn và ứng dụng chế phẩm sinh học số 5
Ông Hoàng Đình Quê đã nhận được nhiều giải thưởng, bằng khen vì mô hình chăn nuôi hiệu quả của mình.
Năm 2020, ông Quê được đại diện cho Hội nông dân tỉnh Bắc Giang dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X. Vì có có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước, sản xuất, kinh doanh giỏi nên ông Hoàng Đình Quê được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tặng Bằng khen (năm 2017); Chủ tịch Hội nông dân tỉnh Bắc Giang tặng Bằng khen (năm 2020) và được trao nhiều phần thưởng khác.
 
Với những thành tích đạt được, năm 2021, ông Hoàng Đình Quê là đại diện duy nhất của tỉnh Bắc Giang được tôn vinh danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021".
Quang Chương- Mạnh Đức
Nguồn tin: https://doanhnghiepkinhtexanh.vn/bac-giang-nguoi-nong-dan-viet-nam-xuat-sac-voi-mo-hinh-chan-nuoi-tuan-hoan-va-ung-dung-che-pham-sinh-hoc-a9593.html