UBND huyện Bắc Bình (tỉnh Bình Thuận) vừa có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận cho ý kiến về dự án khu phức hợp Centraland tại xã Hoà Thắng do Công ty CP Kinh doanh Địa ốc Centraland (viết tắt: Địa ốc Centraland) làm chủ đầu tư.

Theo đó, khu phức hợp Centraland có diện tích đất sử dụng rộng 771,29 ha với mục tiêu xây dựng khu biệt thự nghỉ dưỡng, trung tâm thương mại dịch vụ, du lịch sinh thái, trung tâm hội nghị, trung tâm thể dục thể thao biển và khu nông thị - nông nghiệp kỹ thuật cao. Tổng mức đầu tư dự kiến hơn 6.170 tỉ đồng.

Qua khảo sát thực địa, UBND huyện Bắc Bình xác định vị trí khu đất đăng ký đầu tư dự án của Centraland gồm 2 khu: khu 1 (663,49 ha) và khu 2 (107,8 ha).

Mục tiêu dự án là xây dựng khu biệt thự nghỉ dưỡng, trung tâm thương mại dịch vụ du lịch, du lịch sinh thái, trung tâm hội nghị, trung tâm thể dục thể thao biển nhằm phục vụ cho khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan nghỉ dưỡng, khu nông thị - nông nghiệp kỹ thuật cao góp phần tạo sự phát triển kinh tế của địa phương.

Dự án nghìn tỷ của Địa ốc Centraland phạm đất rừng và di tích quốc gia Bàu Trắng.

Dự án nghìn tỷ của Địa ốc Centraland phạm đất rừng và di tích quốc gia Bàu Trắng.

Trong đó, tại khu 1 có 605 ha là đất dự án của Công ty TNHH South Fork đã có Quyết định số 1982 ngày 1/8/2018 của UBND tỉnh Bình Thuận về việc hủy các quyết định thu hồi và cho thuê đất dự án tổ hợp khu du lịch, dịch vụ, giải trí nghỉ dưỡng cao cấp ven biển của South Fork giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý với diện tích hơn 333 ha.

Phần diện tích còn lại khoảng hơn 271 ha của các hộ dân đã được tỉnh giao cho huyện Bắc Bình chỉ đạo UBND xã Hòa Thắng và các phòng ban liên quan rà soát tính pháp lý về nguồn gốc sử dụng đất, xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất cho các hộ gia đình, cá nhân theo quy định.

Diện tích 1,3 ha là đất quy hoạch 3 loại rừng do Ban Quản lý rừng phòng hộ Lê Hồng Phong quản lý, thuộc tiểu khu 163, đối tượng rừng sản xuất. Diện tích 57,19 ha là đất sản xuất nông nghiệp của hộ dân.

Khu 2 có diện tích hơn 107 ha là đất quy hoạch 3 loại rừng do Ban Quản lý rừng phòng hộ Lê Hồng Phong quản lý. Trong đó, có hơn 104 ha thuộc tiểu khu 162, đối tượng rừng phòng hộ và 3,16 ha (khu vực Bàu Trắng) thuộc tiểu khu 163, đối tượng rừng sản xuất.

Theo điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất năm 2020 của huyện Bắc Bình đã được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt, vị trí khu đất đăng ký đầu tư dự án quy hoạch là đất thương mại dịch vụ (thuộc dự án Nông thị du lịch Dubai).

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có chủ trương đầu tư dự án của Công ty Nông thị du lịch Dubai và chủ đầu tư không đăng ký chuyển tiếp dự án vào quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2021.

Đối với diện khu 1, UBND huyện Bắc Bình có ý kiến thống nhất chủ trương thu hút đầu tư dự án khu phức hợp Centraland tại xa Hòa Thắng của Centraland.

Phần diện tích 44 ha trong khu 1 chưa phù hợp với quy hoạch xây dựng nông thôn mới xã Hòa Thắng, huyện đề nghị nhà đầu tư làm việc với các ngành chức năng và địa phương để điều chỉnh nội dung đăng ký đầu tư cho phù hợp với quy hoạch xây dựng nông thôn mới xã Hòa Thắng.

Đối với khu 2, diện tích này có nguồn gốc là đất quy hoạch 3 loại rừng, một phần diện tích nằm trong Di tích quốc gia danh lam thắng cảnh Bàu Trắng. UBND huyện Bắc Bình không thống nhất chủ trương đầu tư dự án tại vị trí này do phần diện tích trên có nguồn gốc là đất quy hoạch 3 loại rừng và có một phần diện tích nằm trong Di tích quốc gia danh lam thắng cảnh Bàu Trắng được phê duyệt tại Quyết định số 3040/QĐ-BVHTTDL ngày 3/9/2019.

Theo tìm hiểu, Công ty CP Kinh doanh Địa ốc Centraland được thành lập vào ngày 17/6/2019, trụ sở chính hiện đặt tại số 130 Nguyễn Văn Hưởng, (Phường Thảo Điền, Thủ Đức, TP.HCM), đăng ký hoạt động kinh doanh chính trong lĩnh vực bất động sản.

Centraland có vốn điều lệ ban đầu 200 tỉ đồng, gồm 3 cổ đông sáng lập là ông Ôn A Chai (49%), ông Huỳnh Đình Thịnh (49%) và ông Mai Tuấn Anh (2%). Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật là ông Huỳnh Đình Thịnh (SN 1982).

Ông Huỳnh Đình Thịnh hiện đang đứng tên cho công ty xây dựng Công ty CP Đầu tư TPI Việt Nam (TPI Việt Nam) – được thành lập vào tháng 12/2018 với vốn điều lệ ban đầu 200 tỉ đồng, trụ sở chính hiện đặt tại số 80 Hữu Nghị, TP Đồng Hới, Quảng Bình.

Văn Đức
Theo https://doanhnghiepvn.vn/kinh-te/bat-dong-san/binh-thuan-bac-de-xuat-xen-dat-rung-va-di-tich-quoc-gia-de-lam-du-an-cua-dia-oc-cantraland/20210226045612546