Hình ảnh: Brazil tổ chức quốc tang 3 ngày để tưởng nhớ Pele số 1

Sau thời gian dài chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo, Pele đã trút hơi thở cuối cùng vào ngày 30/12, hưởng thọ 82 tuổi. Sự ra đi của Pele khiến những người hâm mộ môn thể thao vua trên toàn thế giới tiếc thương.

Trong thông báo mới nhất, Chính phủ Brazil cho biết sẽ tổ chức quốc tang 3 ngày, bắt đầu từ ngày 29/12 (giờ địa phương) để tưởng nhớ huyền thoại bóng đá Pele. Riêng ở bang Sao Paulo, lễ tang sẽ kéo dài trong 7 ngày.

Lễ tang của "Vua bóng đá" Pele sẽ được tổ chức tại sân vận động Vila Belmiro, nơi huyền thoại bóng đá người Brazil đã tỏa sáng và chơi rất hay trong phần lớn sự nghiệp của mình.

Trong sự nghiệp của mình, Pele đã ghi 1.279 bàn thắng sau 1.363 trận, tính cả giao hữu. Con số ấn tượng này được ghi nhận trong sách kỷ lục Guinness. Ông cũng là cầu thủ duy nhất trong lịch sử 3 lần vô địch World Cup cùng Brazil năm 1958, 1962 và 1970. Năm 1999, Pele được Ủy ban Olympic (IOC) vinh danh với giải thưởng VĐV của thế kỷ.

Brazil và khắp thế giới tiếp tục gửi những lời ca ngợi và tiếc thương sự ra đi của Pele. 

"Tôi có đặc ân mà những người Brazil trẻ tuổi không có: Tôi đã xem Pele thi đấu trực tiếp tại Pacaembu và Morumbi. Không phải thi đấu, tôi đã xem Pele biểu diễn", Tổng thống sắp nhậm chức của Brazil, ông Luiz Inacio Lula da Silva, nói.

"Đối với tất cả những người yêu thích môn thể thao đẹp đẽ này, đây là ngày chúng ta không bao giờ muốn đến, ngày chúng ta mất đi Pele", Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino nói và khẳng định thành tựu của Pele là bất tử.

"Với sự ra đi của Pele, thế giới đã mất đi một biểu tượng thể thao vĩ đại", Chủ tịch Ủy ban Olympic Thomas Bach chia sẻ.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết di sản của Pele sẽ sống mãi. 

BT

Nguồn tin: https://baochinhphu.vn/brazil-to-chuc-quoc-tang-3-ngay-de-tuong-nho-pele-102221230093457109.htm